An toàn & Tiết kiệm điện

Bảo đảm an toàn điện trong mùa mưa bão

  • 20:48 - 21/06/2021
  • 71

          Ngoài việc thực hiện các giải pháp chuyên môn, Công ty Điện lực Long An ( PCLA) phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn trong mùa mưa, bão. 

Không chủ quan, lơ là

           Mùa mưa bão luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về an toàn khi sử dụng điện, nếu chủ quan, lơ là không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của con người. Vì vậy, công tác bảo đảm an toàn sử dụng điện luôn được PCLA ưu tiên đặt lên hàng đầu. Công tác này luôn được chủ động và phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành liên quan để triển khai thực hiện.

           Bên cạnh những nhiệm vụ, giải pháp chuyên môn, ngành điện tăng cường sự phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân sử dụng điện tuân thủ các giải pháp để bảo đảm dùng điện an toàn, hạn chế thấp nhất các rủi ro, sự cố và giảm được các tai nạn về điện, nhất là liên quan đến tính mạng con người

          Tại huyện Bến Lức, công tác này luôn được điện lực địa phương nghiêm túc, triển khai thực hiện. Ngay từ đầu năm, Điện lực đã chủ động các giải pháp PCLA đã hướng dẫn để triển khai từ hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA) đến sử dụng điện trong dân. Ông Nguyễn Văn Nghị, ngụ thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức chia sẻ "Gia đình thực hiện đầy đủ các giải pháp mà ngành điện hướng dẫn nên cũng bảo đảm sử dụng điện an toàn, nhất là trong mùa mưa bão sắp đến. Tôi đã kiểm tra toàn bộ hệ thống thiết bị, điện trong gia đình và chủ động thay thế các thiết bị, đường dây lão hóa, hạn chế các mối nối, mối tiếp xúc có nguy cơ gây chạm chập, cháy nổ và lắp cầu dao chống giật theo khuyến cáo. Hi vọng những giải pháp đã thực hiện, gia đình sẽ cùng với ngành điện, địa phương hạn chế thấp nhất các rủi ro về tai nạn điện trong mùa mưa bão này".

           Giám đốc Điện lực Bến Lức - Ông Nguyễn Viết Lĩnh cho biết "Hiện nay, Điện lực Bến Lức đang quản lý hơn 454km đường dây trung thế, gần 383 đường dây hạ thế, 2.352 trạm biến áp, tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 100%, với địa bàn rộng, khối lượng quản lý lớn, nên đơn vị rất chủ động trong vấn đề an toàn. Ngay từ đầu năm, đơn vị đã có kế hoạch và tổ chức thực hiện ngay sau khi có hướng dẫn từ cấp Công ty. Ra quân kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện trên địa bàn, chặt tỉa gần 600 vị trí cây xanh khả năng ảnh hưởng đến lưới điện, làm việc với các doanh nghiệp có phương tiện cơ giới, các cơ sở làm bảng quảng cáo.... yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về khoảng cách an toàn, thực hiện chằng chéo mái tôn, gia cố các trụ có lắp biển quảng cáo...để bảo đảm yêu cầu cho an toàn cho hệ thống lưới điện trong mùa mưa bão sắp đến. Bên cạnh đó, chúng tôi phối hợp với Đài truyền thanh huyện phát trên loa tuyên truyền, cảnh báo rủi ro người dân sử dụng điện nắm bắt ngăn ngừa, treo appic lắp pano cổ động tuyên truyền, phối hợp hội đoàn thể hướng dẫn khách hàng các giải pháp chủ động khi dùng điện mà để xảy ra biến cố.

Tăng cường các giải pháp

            Theo Giám đốc Điện lực Tân Thạnh - Ông Huỳnh Văn Nguyền chia sẻ "Đơn vị luôn tập trung, chủ động phòng tránh xảy ra tình trạng sự cố lưới điện do lỗi chủ quan, vì mùa mưa bão đang đến gần. Mưa xuống, xuất hiện giông lốc, nước dâng, sạt lở... tiềm ẩn cao nguy cơ về các hình thức tai nạn điện. Do đó, Điện lực phối hợp với chính quyền địa phương gia cố ngay các biển hiệu, biển quảng cáo bị mục, hỏng, di dời các ăng ten có nguy cơ ngã đổ vào lưới điện. Làm việc ghi nhận bằng biên bản với các hộ dân yêu cầu gia cố, chằng néo tiếp địa mái tôn, cố định bạt che... tránh tình trạng khi có giông lốc sẽ bay vào đường dây mang điện. Mặt khác, đơn vị ký hợp với đồng với Đài truyền thanh huyện tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn về sử dụng điện, phát chuyên mục video clip mẫu tuyên truyền về an toàn trong sử dụng điện trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh. Lắp đặt bảng pano, dán poster tuyên truyền tại những nơi công cộng có đông người qua lại, nhưng vẫn đảm bảo mỹ quan đô thị và an toàn giao thông".

           Giám đốc PCLA - Ông Lê Hoàng Oanh thông tin thêm "PCLA không ngừng xây dựng mới các dự án, cải tạo công trình lưới điện xuống cấp; kiểm tra, bảo trì, sửa chữa lưới điện theo hình thức hotline... để bảo đảm lưới điện vận hành an toàn và liên tục. Bảo đảm an toàn điện trong mùa mưa bão là một trong những nhiệm vụ cấp bách, ưu tiên hàng đầu của Công ty. PCLA chỉ đạo các Điện lực trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch kiểm tra, xử lý kể cả những trường hợp mất an toàn lưới điện hạ áp sau điện kế chính. Thực hiện tuyên tuyền trong nhân dân các biện pháp đề phòng tai nạn điện trong mùa mưa bão. Thường xuyên tuyên truyền bằng nhiều biện pháp khác nhau, mọi lúc mọi nơi, sao cho hiệu quả cao nhất đặc biệt là trực tiếp tại phòng giao dịch khách hàng, khu vực lễ tân của các Điện lực. PCLA cũng tăng cường tuyên truyền các biện pháp đề phòng tai nạn điện trong nhân dân, các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp trên website, tạo đường link đăng lên cổng thông tin điện tử của tỉnh, Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Long An..."

            Để bảo đảm công tác an toàn điện, nhất là trong mùa mưa bão, thời gian tới, PCLA tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thực hiện công tác tuyên truyền phòng tránh tai nạn điện bằng nhiều hình thức khác nhau. Tổ chức kiểm tra các đường dây sau điện kế, kiên quyết ngừng cung cấp điện đối với các khách hàng sử dụng điện không đảm bảo an toàn, sau khi đã lập biên bản khi tái kiểm tra nhưng khách hàng không thực hiện việc khắc phục.

Khuyến cáo cách thực hiện phòng tránh tai nạn điện trong mừa mưa bão

            Thứ nhất: Không tự ý leo lên cột điện hoặc vượt qua hàng rào trạm điện, chạm người vào dây chằng cột, dây nối đất, thùng điện kế, thùng cầu dao… để đề phòng điện giật do rò điện khi trời mưa, giông, bão.

            Thứ hai: Không di chuyển, đi lại bằng tàu, thuyền, bè ... trong vùng ngập, lụt có đường dây điện sát với mặt nước để tránh bị phóng điện gây tai nạn.

            Thứ ba: Khi mạng điện của gia đình có nguy cơ bị ngập nước do lũ lụt phải cắt ngay cầu dao, cầu chì, CB, … đầu nguồn điện vào nhà để đề phòng tai nạn điện và thông báo ngay với thợ điện địa phương biết để xử lý đảm bảo an toàn.

             Thứ tư: Không tự ý sửa chữa điện của gia đình nếu không có kiến thức về điện, mà phải nhờ hoặc báo cho người có chuyên môn về điện đến sửa chữa.

             Thứ năm: Không dùng điện để rà cá, bẫy chuột, chống trộm cắp … gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

             Thứ sáu: Không dùng các loại cây tre, trúc, tầm vông hoặc gỗ có đường kính ngọn cột nhỏ hơn 80mm làm cột điện hạ áp.

             Thứ bảy: Không kéo các dây điện lên cây xanh.

             Thứ tám: Phải lắp cầu dao hoặc áptômát hoặc thiết bị ngắt nhanh ở phía sau điện kế, ở đầu đường dây điện chính trong nhà, ở đầu mỗi nhánh dây phụ và lắp cầu chì ở trước các ổ cắm điện để ngắt nhanh dòng điện khi có chạm chập hoặc quá tải, ngăn ngừa phát hỏa do điện. Sau aptômát, cầu dao tổng nên lắp đặt thiết bị chống dòng rò (chống giật).

            Thứ chín: Khi thấy trụ điện ngã đổ hoặc dây điện đứt, rơi xuống thì không được đến gần, cầm, nắm vào dây điện và ngăn ngừa không cho người khác đến gần. Đồng thời nhanh chóng tìm cách báo ngay cho Điện lực hoặc chính quyền địa phương gần nhất biết để có biện pháp xử lý.

             Thứ mười: Khi phát hiện có người bị điện giật cần khẩn trương cắt nguồn điện ra khỏi nạn nhân, nhanh chóng cứu chữa người bị nạn đồng thời gọi điện thoại cấp cứu 115.

             Thực hiện tốt những khuyến cao trên, bà con nhân dân sẽ an tâm hơn trong khi sử dụng điện, cũng như góp phần vào việc bảo vệ các công trình điện của Nhà nước được an toàn, cung cấp điện liên tục. Đem án sáng niềm vui đến mọi nhà, không có tai nạn điện xảy ra do lỗi chủ quan./.

Đánh giá bài viết
Đặng Hương Diễm - PC Long An

Bài viết liên quan