Lĩnh vực hoạt động

Công ty Điện lực Tây Ninh: Nhân tố thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển

  • 10:16 - 06/07/2021
  • 105

Là tỉnh nằm ở vùng Đông Nam bộ và tiếp giáp với các địa phương có nền kinh tế phát triển nhanh, năng động như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương…, giai đoạn 2015 – 2020, kinh tế Tây Ninh đã có sự tăng trưởng ngoạn mục. Đi đôi với sự phát triển ấy, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn cũng luôn ở ngưỡng cao.

Việc đảm bảo cung cấp điện năng an toàn, liên tục với chất lượng tốt nhất để phục vụ nhu cầu phát triển KT-XH và sinh hoạt của nhân dân luôn là nhiệm vụ được ngành Điện Tây Ninh ưu tiên hàng đầu.

Trong những năm qua, bức tranh kinh tế của tỉnh Tây Ninh đã có sự thay đổi vượt bậc với GRDP bình quân giai đoạn 2015 – 2020 tăng trưởng 7,2%. Quy mô kinh tế tăng gấp 1,68 lần so với giai đoạn trước đó và cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa với tỷ lệ công nghiệp và dịch vụ chiếm 76,9%. Riêng năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng tổng sản phẩm trên địa bàn vẫn đạt 51.032 tỷ đồng, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện nay, nhiều tập đoàn kinh tế lớn như: Vingroup, Sun Group, TTC Group, Vinamilk, Tanifood…  chọn Tây Ninh làm “bến đỗ” để đầu tư đã khiến cho nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trên địa bàn tăng cao. Đặc biệt, phụ tải điện tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, liền kề khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu cũng như tại thành phố Tây Ninh tăng rất mạnh.

Để đảm bảo cung ứng điện năng ổn định, an toàn cho khách hàng và phục vụ phát triển KT-XH của Tây Ninh, thời gian qua, Công ty Điện lực Tây Ninh (PC Tây Ninh) đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chất lượng hệ thống lưới điện, giảm tổn thất điện năng để đem lại hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, dựa trên cơ sở khảo sát đánh giá mức độ tăng trưởng phụ tải hàng năm, PC Tây Ninh đã chỉ đạo Điện lực các huyện, thị xã, thành phố chủ động kế hoạch đầu tư, xây dựng bổ sung các công trình đường dây và trạm biến áp mới. Theo đó, các dự án đầu tư của ngành Điện Tây Ninh luôn đảm bảo phù hợp với Quy hoạch phát triển điện lực của tỉnh đã được phê duyệt, đúng quy định pháp luật của Nhà nước, đảm bảo chất lượng xây dựng và tính hiệu quả.

Chỉ tính riêng năm 2020, PC Tây Ninh đã xây dựng mớivà đưa vào vận hành 21 công trình điện với trên 74 km đường dây trung áp, 194 km đường dây hạ áp và nâng cấp nhiều trạm biến áp với dung lượng tăng thêm đạt 16,75 MVA. Ngoài ra, Công ty cũng tiến hành sửa chữa lớn 16 công trình lưới điện với tổng khối lượng là 54 km đường dây hạ áp và 180 km đường dây trung áp…

Tổng nguồn vốn đầu tư cho các hạng mục công trình này đạt 143 tỷ đồng. Đến nay, nguồn điện 110 kV cung cấp cho tỉnh Tây Ninh đã tương đối linh hoạt. Do vậy, hệ số dự phòng về nguồn điện cao đã giúp PC Tây Ninh đảm bảo cung cấp điện ổn định cho nhu cầu phát triển KT-XH địa phương.

Mặt khác, để công tác cấp điện luôn được an toàn, liên tục và ổn định, PC Tây Ninh cũng đã thường xuyên kiểm tra hệ thống lưới điện nhằm ngăn chặn các sự cố có thể xảy ra. Đồng thời, hạn chế tối đa việc cắt điện khi sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị thông qua sửa chữa điện nóng Hotline. Cùng với đó, Công ty còn ứng dụng hệ thống quản lý kỹ thuật lưới điện PMIS và phần mềm quản lý bản đồ lưới điện GIS…

PC Tây Ninh đã chỉ đạo Điện lực các huyện, thị xã, thành phố chủ động kế hoạch đầu tư, xây dựng bổ sung các công trình đường dây và trạm biến áp mới
Đánh giá bài viết
Huỳnh Minh Thông - PC Tây Ninh

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến 24/7: 19001006 - 19009000

Địa chỉ: 72 Hai Bà Trưng, P.Bến Nghé, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84 028) 3822 1605 - Fax: (84 028) 3822 1751 - 3939 0138
Email: info@evnspc.vn