Lĩnh vực hoạt động

Rà soát các dự án, công trình điện trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia

  • 14:27 - 27/07/2021
  • 128

Vừa qua, tại phiên họp Ban Chỉ đạo triển khai xây các dự án, công trình điện trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) làm chủ đầu tư. Ông Nguyễn Phước Đức – Tổng Giám đốc EVNSPC đã chủ trì và chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn trong thời gian tới.

Hiện tại, các dự án công trình điện trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia do EVNSPC làm chủ đầu tư đạt được một số mặt công tác như sau:

Tình hình cung cấp điện đến 31/12/2020

EVNSPC vận hành 54 trạm biến áp 220kV, công suất 22.502 MVA, riêng tỉnh Hậu Giang chưa có trạm biến áp (TBA) 220kV. Khai thác nguồn năng lượng tái tạo 110kV tại 65 nhà máy điện mặt trời - công suất 3.395,5MVA; 09 nhà máy điện gió - công suất 515MVA; 17 nhà máy thủy điện - công suất 824,4MVA.

Đối với lưới điện 110kV, quản lý vận hành 6.101,3 km đường dây, 231 TBA, có 402 máy biến áp (MBA) - tổng ông suất 19.449 MVA.

Nhìn chung tình hình vận hành và năng lực cung cấp điện trong năm 2020 tương đối ổn định. Tuy nhiên, với lưới điện 220kV có một số TBA mang tải cao trên 90% như: Tân Định, Bình Hòa, Long Thành, Ninh Phước, Tháp Chàm.

Lưới điện 110kV cũng chưa đáp ứng nhu cầu truyền tải toàn bộ công suất phát của các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT). Các nguồn NLTT khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận gây quá tải các phần tử khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận và quá tải nặng đường dây 110kV Châu Đốc – Tịnh Biên.

Trong 231 trạm 110kV hiện EVN SPC quản lý, có 230 TBA110kV và 01 trạm cắt 110kV có 1.668 phát tuyến 22kV, 1.209 phát tuyến có mạch vòng, chiếm 72%. Giải pháp chống quá tải trước mắt là giảm công suất phát các nhà máy NLTT. Giải pháp ổn định lâu dài là sớm đưa vào vận hành các TBA, đường dây 220kV, 110kV.

Tiến độ triển khai các dự án

Giai đoạn 2016-2020 Tập đoàn giao thực hiện 07 công trình 220kV, EVNSPC hoàn thành 03 công trình, đang thực hiện 01 là Đường dây 220kV Kiên Bình – Phú Quốc và Trạm ngắt Phú Quốc, 410 công trình 110kV. Trên 6.809 km đường dây trung áp với tổng dung lượng TBA 1.117 MVA và trên 19.860 km đường dây hạ áp với tổng số lượng công tơ 5.031.150 cái.

- Về tình hình thực hiện công tác ĐTXD 2021: Kế hoạch vốn 8.258 tỷ đồng, khởi công 50 công trình, đóng điện 59 công trình 110 kV và Đường dây 220 kV Kiên Bình – Phú Quốc. Chuẩn bị đầu tư 112 hồ sơ.

- Kế hoạch thực hiện tiến độ các công trình trọng điểm: Đang thi công 9 công trình (01 công trình 220kV và 08 công trình 110kV) thuộc kế hoạch đóng điện năm 2021. Đang đấu thầu 07 công trình, trong đó có 02 công trình thuộc kế hoạch đóng điện năm 2021 và 4 công trình năm 2022, 01 công trình năm 2023. Đang lập và trình phê duyệt Thiết kế 02 công trình thuộc kế hoạch đóng điện năm 2023. Đang lập và trình phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi 02 công trình thuộc kế hoạch đóng điện năm 2023 và 2024.

- Thực hiện công trình trọng điểm của EVN giao: Hoàn tất đóng điện 02 công trình, đang thi công 09 công trình (01 công trình 220kV và 08 công trình 110kV) thuộc kế hoạch đóng điện năm 2021. Đang đấu thầu 07 công trình, trong đó có 06 công trình thuộc kế hoạch đóng điện năm 2021 và 01 công trình năm 2022. Đang lập và trình phê duyệt Thiết kế 02 công trình thuộc kế hoạch đóng điện năm 2022.

Những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng trong thời gian qua EVNSPC đã nỗ lực triển khai, thúc đẩy công tác đầu tư xây dựng, triển khai các dự án, công trình điện trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia do EVNSPC làm chủ đầu tư. Nổi cộm là phải nói đến những giải pháp khi EVNSPC phải lập lại thủ tục triển khai 33 công trình vay vốn Cơ quan phát triển Pháp (AFD), trong khi đang phải đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức.

Bên cạnh đó, tình hình thực hiện các công trình, dự án còn nhiều tồn tại, vướng mắc trong khâu đền bù giải phóng mặt bằng. Trong đó có thể nói đến như là giá bồi thường của các công trình phục vụ đấu nối tăng cao, các dự án giải tỏa công suất cho những dự án điện mặt trời thu hồi đất chưa phù hợp.

Từ những khó khăn vướng mắc đó, EVNSPC thống nhất nguyên tắc điều hành theo hướng tập trung tháo gỡ về cơ chế, chính sách, đồng thời chỉ đạo các đơn vị phải thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ theo phân cấp, tự chủ giải quyết các công việc đầy đủ, kịp thời, không để tồn đọng và phát sinh những vấn đề tồn tại, nhất là liên quan đến việc xử lý vi phạm hợp đồng của các nhà thầu xây lắp.

Ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc

Trong năm 2021 và thời gian tới, các đơn vị quyết liệt thực hiện các giải pháp đầu tư xây dựng hiệu quả, khoa học; tuân thủ quy định, nhất là trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng; xử lý dứt điểm những khó khăn, trở ngại về đấu thầu, mặt bằng, thi công, vật tư thiết bị, những đề nghị của nhà thầu để đảm bảo hoàn thành tiến độ, khối lượng công trình được giao.

Các đơn vị nghiên cứu, triển khai cải thiện công tác đầu tư xây dựng, hạn chế những sai sót chủ quan, trong đó lưu ý những vấn đề như: Giải quyết, khắc phục sự chồng chéo, bất cập khi sắp xếp, nhiệm vụ quản lý dự án của các Ban Quản lý dự án khi triển khai các công trình trên cùng một địa bàn. EVNSPC sẽ tăng cường phân cấp, phân bổ lao động phù hợp, kịp thời cũng như tìm hiểu quy định, thiết lập chế độ, chính sách đầy đủ cho đội ngũ cán bộ nhân viên thực hiện công tác đầu tư xây dựng tại các đơn vị. Thực hiện nghiêm quy định về triển khai chương trình quản lý đầu tư xây dựng (IMIS), trong đó có phân công, kiểm soát trách nhiệm thực hiện cụ thể; tiến đến cập nhật, nhập liệu tức thời các công việc trên phần mềm, tạo thói quen và môi trường làm việc theo định hướng chuyển đổi số.

Trong tháng 7 năm 2021, các đơn vị rà soát, đánh giá tình hình vận hành, nhu cầu phát triển lưới điện và cập nhật, trình lãnh đạo EVNSCP ban hành danh mục các công trình theo dõi. Trong đó bao gồm 20 công trình được Ban Chỉ đạo EVN giao, các công trình phục vụ đấu nối và giải tỏa công suất cho những dự án điện gió dự kiến được giao, các công trình lộ ra 110kV trạm 220kV và các công trình cấp bách, bức xúc về chống quá tải, đảm bảo cung cấp điện trên địa bàn, đặc biệt là tại Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Trà Vinh…

Đối với công tác đầu tư, EVNSPC giao các đơn vị phối hợp với đơn vị tư vấn rà soát các thủ tục trình hồ công trình. Khẩn trương đề xuất điều chỉnh hướng dẫn về triển khai công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng trong EVN SPC, trong đó triển khai đồng bộ công tác chuẩn bị đầu tư và công tác đấu thầu, đảm bảo khi có nhà thầu xây lắp thì phải hoàn thành tỷ lệ nhất định về mặt bằng thi công. Khẩn trương hoàn thành Đề án vay vốn AFD theo tiến độ yêu cầu của EVN và đôn đốc các đơn vị liên quan hoàn thành hồ sơ để sớm được phân bổ nguồn vốn thực hiện.

Đối với công tác quản lý các công trình dự án dang dở, chuẩn bị khởi công: Giao các đơn vị tập trung nguồn lực thực hiện các công trình theo danh mục được thông qua, quan trọng nhất là những công trình phục vụ đấu nối và giải tỏa công suất cho dự án NLTT được giao khởi công, đóng điện trong năm 2021. Lập và triển khai ngay phương án thi công sau khi kết thúc giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

Các Ban quản lý dự án rà soát, đảm bảo triển khai đầy đủ hồ sơ, thủ tục pháp lý cần thiết trong quá trình tiến hành công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Phân bổ thời gian thực hiện từng công việc phù hợp để sắp xếp nguồn lực tương ứng, đồng bộ. Phản hồi đề nghị điều chỉnh thực hiện hợp đồng trên tinh thần hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu nhưng phải đúng quy định của pháp luật và hợp đồng, nhất là việc điều chỉnh giá hợp đồng. Cân đối thời gian đóng điện phù hợp để các chủ đầu tư thực hiện các thủ tục nghiệm thu, đưa vào vận hành thương mại kịp ngày 31 tháng 10 năm 2021.

Theo dõi, đôn đốc xúc tiến triển khai sớm Dự án vay vốn Ngân hàng tái thiết Đức (KfW). Điều hành, đôn đốc triển khai công trình Đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc theo tiến độ đóng điện yêu cầu của EVN là tháng 9 năm 2021, trước mắt quyết liệt hoàn thành thi công phần khối lượng công trình trên biển.

Rà soát, lập lại những thủ tục đấu thầu triển khai các công trình vay vốn AFD theo đúng quy định; khẩn trương hoàn tất trình hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công - dự toán của các công trình còn lại, nhất là công trình Đường dây 110kV Bạc Liêu - Vĩnh Châu mạch kép.

Các Công ty Điện lực tỉnh, Thành phố hỗ trợ, phối hợp các Ban Quản lý dự án, làm việc với địa phương để khẩn trương hoàn tất công tác đền bù giải phóng mặt bằng các công trình. Trọng điểm là giải quyết các vướng mắc liên quan đến mặt bằng triển khai công trình Đường dây 110kV mạch 2 Ninh Phước - Tuy Phong - Phan Rí, công trình Đường dây 110kV Tịnh Biên - Châu Đốc mạch 2, để tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng năm 2021 hoàn thành đúng tiến độ./.

Đánh giá bài viết
Ban TT - Ban TT EVNSPC

Bài viết liên quan