An toàn & Tiết kiệm điện

Thực hiện nghiêm ngặt công tác an toàn lao động trong mùa mưa bão

  • 13:31 - 14/07/2021
  • 134

 

Ngành điện là ngành đặc thù và nguy hiểm ở mức độ cao. Việc đảm bảo an toàn lao động nói chung, an toàn trong mùa mưa bão nói riêng luôn luôn được đặt lên hàng đầu. Ý thức của cá nhân là trước hết, rồi đến trách nhiệm của tổ chức, của người giữ vai trò chính trong lĩnh vực an toàn. Trách nhiệm đó cần phải được thể hiện mọi lúc mọi nơi, tạo thành thói quen và một mắc xích liên hoàn khép kín.

“Người lao động là tài sản quý giá nhất”, đó là thông điệp mà Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) luôn luôn xem như một kim chỉ nam trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Mùa mưa bão đã đến gần, để đảm bảo an toàn tính mạng cho những người đang ngày đêm “giữ cho dòng điện không bao giờ tắt”, EVNSPC hướng dẫn, nhắc nhở đội ngũ người lao động nghiêm túc thực hiện những nhiệm vụ sau:

Trước tiên, đội ngũ làm công tác an toàn cần thực hiện tốt việc theo dõi kiểm định, thử nghiệm dụng cụ an toàn đo thường thi công đạt yêu cầu. Dán tem, nhãn, mác ghi đầy đủ thông tin lên những thiết bị này. Lưu ý tham mưu cho Giám đốc đơn vị trong việc cấp đủ số lượng bảo hộ lao động cá nhân cho công nhân lao động trực tiếp và người mới tuyển dụng.

Đối với công nhân lao động trực tiếp cần chuẩn bị cho bản thân áo đi mưa, áo phao, mũ an toàn đã được cấp phát theo Kế hoạch ATVSLĐ định kỳ hàng năm… và những trang thiết bị cần thiết sử dụng trong mùa mưa bão. Đặc biệt quần áo bảo hộ lao động cá nhân phải ở trạng thái khô ráo, đảm bảo đủ ấm khi mặc để làm nhiệm vụ.

Sinh hoạt an toàn mỗi buổi sáng tại Đội sản xuất trước khi nhận nhiệm vụ tra công tác tại hiện trường

 

Khi trời mưa gió có sét tuyệt đối không được ra hiện trường triển khai công việc. Giông lốc, có gió từ cấp 6 trở lên, mưa nước chảy thành dòng thì tyệt đối không được leo lên cột điện làm việc.

Trang thiết bị, dụng cụ an toàn phải được để nơi khô ráo hoặc tủ sấy chuyên dụng, đảm bảo mùa mưa không bị ẩm ướt, hoặc bị nước mưa tạt làm bong tróc tem nhãn, làm nhanh xuống cấp hoặc giảm khả năng cách điện.

Công nhân lao động khi rời nhà phải luôn sẵn sàng có bộ quần áo che mưa để sẵn trong cặp đồ nghề hoặc trong cốp xe. Chân đi giày bảo hộ, túi áo ngực sẵn sàng có  bút thử điện hạ thế.

Khi có mặt tại Đội sản xuất, phải tiến hành giao nhận ca trực theo quy định, tham gia sinh hoạt an toàn vệ sinh lao động. Tự kiểm tra bảo hộ lao động cá nhân, chuẩn bị phương tiện dụng cụ an toàn đo lường thi công để đem ra hiện trường công tác, kiểm tra phiếu công tác/lệnh công tác qua phần mềm Quản lý An toàn.

Ra hiện trường phải đội mũ an toàn và cài quai chắc chắn, nếu di chuyển bằng xe hai bánh gắn máy đội mũ bảo hiểm thì mũ an toàn treo theo xe. Chuẩn bị đầy đủ các phiếu công tác, thao tác, lệnh công tác. 

Điểm danh nhóm công tác, sinh hoạt giao nhiệm vụ tại hiện trường làm việc

 

Tại hiện trường lao động triển khai chế độ phiếu công tác thao tác, lệnh công tác bằng cách kiểm tra lại nhân sự, địa điểm, nội dung công tác, điều kiện về an toàn điện và điều kiện thời tiết khi tiến hành công việc.

Trước, trong và sau khi rời khỏi ca trực, đội sản xuất hoặc hiện trường công tác, công nhân lao động phải chuẩn bị đủ số quần áo lao động trong một ngày làm việc, ca làm việc hoặc kíp trực. Quần áo khô ráo, đảm bảo đủ độ ấm, tránh tình trạng ẩm ướt bị nước ngấm vào cơ thể dẫn đến sức khỏe không đảm bảo.

Kiểm tra các dụng cụ khi sử dụng, hoặc vệ sinh sau khi sử dụng xong bao gồm:

Quầ

Đánh giá bài viết
Ban TT - Ban TT EVNSPC

Bài viết liên quan