An toàn & Tiết kiệm điện

Điện lực Mỏ Cày Nam xử lý nghiêm các hành vi trộm cắp điện

  • 11:11 - 07/09/2021
  • 13

Trong những tháng cao điểm mùa nắng nóng, nhu cầu phụ tải điện tăng cao, đây là thời điểm có nguy cơ xảy ra sự cố chạm chập, gián đoạn cấp điện cũng như làm tổn thất điện năng tăng cao. Đồng thời, đây cũng là thời điểm khách hàng dễ nảy sinh tâm lý trộm cắp điện để giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Nhằm góp phần giảm thiệt hại trong sản xuất và bảo đảm an toàn cho người sử dụng điện, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Do đó, Điện lực Mỏ Cày Nam -  Công ty Điện lực Bến Tre đã đẩy mạnh công tác kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm sử dụng. Các đối tượng trộm cắp điện năng thường là các cơ sở kinh doanh sản xuất, hộ gia đình. Hành vi trộm điện phổ biến mà Điện lực đã phát hiện trong những năm qua là khoan nắp công tơ và dùng vật nhọn xuyên qua lỗ khoan tác động đến làm đĩa nhôm không quay; hoặc phá chì niêm phong gây tác động bên trong công tơ, hoặc đặt nam châm bên ngoài công tơ gây ảnh hưởng vòng quay đĩa nhôm; hoặc có trường hợp câu móc trực tiếp trên lưới hạ thế, điều này rất nguy hiểm vì khả năng dẫn đến tai nạn rất cao….

 

Hình thức đặt nam châm bên ngoài công tơ

 

Tính đến 07 tháng đầu năm 2021, Điện lực Mỏ Cày Nam đã phát hiện và xử lý 02 vụ vi phạm sử dụng điện cùng với 01 hình thức là câu móc trực tiếp lưới hạ thế. Tổng sản lượng truy thu 50.422 kWh với tổng số tiền 153.277.502 đồng, đặc biệt có 01 vụ vi phạm 49.012 kWh (> 20.000 kWh) đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mỏ Cày Nam để thụ lý theo thẩm quyền.

Hình thức đấu nối trực tiếp nguồn lưới hạ thế không qua đo đếm (49.012 kWh)

 

Theo khoản 9, Điều 12, Nghị định 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, nêu rõ: Phạt tiền từ 02 đến 50 triệu đồng đối với hành vi trộm cắp điện dưới mọi hình thức với số lượng đến dưới 20.000 kWh điện. Riêng trường hợp trộm cắp điện từ 20.000 kWh trở lên thì cơ quan chức năng chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Qua các biện pháp nghiệp vụ như theo dõi, kiểm soát số liệu các trạm biến áp có tổn thất cao và sàng lọc đối tượng khách hàng có sản lượng điện bất thường trên các chương trình quản lý, tổ kiểm tra giám sát mua bán điện của Điện lực Mỏ Cày Nam đã khoanh vùng được các trạm có nghi ngờ vi phạm sử dụng điện. Việc phát hiện hành vi trộm cắp điện tại hiện trường là không khó nhưng làm việc để khách hàng vi phạm hợp tác, thừa nhận hành vi trộm cắp điện là không hề dễ dàng.

Trong phòng chống nạn trộm cắp điện, điều quan trọng là đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong sử dụng điện. Bên cạnh nỗ lực tuyên truyền của ngành điện vẫn chưa đủ mà cần sự đồng thuận và phối hợp chặt chẽ của các cơ quan ban ngành, đoàn thể các cấp trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân; phối hợp chặt chẽ với ngành điện kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp trộm cắp điện theo quy định.

Việc phát hiện các hành vi trộm cắp điện góp phần quan trọng trong việc giảm tổn thất điện năng thương mại, vừa đảm bảo sử dụng điện được an toàn vừa tăng cường kỷ cương, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội./.

 

 

Đánh giá bài viết
Lê Thanh Đạm (ĐLMCN) - PC Bến Tre

Bài viết liên quan