An toàn & Tiết kiệm điện

Công ty Điện lực Bình Dương khuyến cáo người dân sử dụng điện “An toàn – Tiết kiệm – Hiệu quả” trong thời gian giãn cách xã hội

  • 10:59 - 06/09/2021
  • 84

       Có thể nói, thời gian này người dân hoàn toàn ở yên trong nhà, một số bộ phận người lao động cũng thực hiện làm việc, hội họp từ xa thông qua hệ thống công nghệ thông tin. Vì vậy, một điều tất yếu là tất cả các hoạt động từ sinh hoạt gia đình, học tập, làm việc và cả giải trí đều liên quan đến “Điện”.

        “Điện” là một loại hàng hóa đặc biệt, vô định hình mắt người không thể nhìn thấy được, chỉ tính toán được qua phương tiện đo đếm.  Điện có vai trò rất lớn trong đời sống sinh hoạt của chúng ta, hoạt động sử dụng diễn ra đồng bộ từ nhà máy sản xuất đưa lên dây dẫn truyền tải rồi đến các hộ tiêu dùng. Cũng bởi tính chất rất đặc biệt, vô định hình mà sau khi sản xuất điện không thể lưu trữ, tiết kiệm được. Cách tiết kiệm duy nhất đó là “sử dụng điện an toàn tiết kiệm”.

Công nhân viên ngành điện tuyên truyền an toàn tiết kiệm điện cho khách hàng trong quá trình công tác
(Ảnh chụp vào tháng 6/2021)

        Việc sử dụng điện không an toàn, không đúng cách, không cẩn thận, không đúng mục đích có thể gây ra nguy hiểm, thậm chí có thể thiệt hại đến tính mạng con người. Sử dụng điện không đúng lúc đúng chỗ cũng làm tăng chi phí sinh hoạt trong gia đình, sử dụng điện sao cho an toàn - tiết kiệm - hiệu quả cũng là câu hỏi lớn cho người dân, đặc biệt trong đợt giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi Covid-19 như hiện nay.

Làm sao để sử dụng điện trong gia đình được an toàn?

        Đầu tiên có thể nói đến chính là việc lựa chọn vị trí để lắp thiết bị điện trong nhà. Cầu dao, công tắc, ổ cắm điện phải đặt ở nơi cao ráo và thuận tiện cho việc sử dụng. Gia đình có trẻ nhỏ hoặc nằm trong vùng có thể ngập nước phải đặt cao hơn nền, sàn nhà ít nhất 1,40 mét.

         Đối với các thiết bị điện có vỏ bằng kim loại như tủ lạnh, máy giặt, bếp điện… cần thực hiện nối đất, đặc biệt trong gia đình có sử dụng máy nước nóng lạnh thì biện pháp nối đất cần được lưu ý hơn vì thiết bị lắp trong phòng tắm là nơi môi trường ẩm ướt rất dễ gây ra hiện tượng rò điện, nguy hiểm đến người sử dụng.

         Tuyệt đối không lắp đặt thiết bị điện tại các nơi ẩm ướt, ngập nước. Trường hợp cần bố trí thiết bị thì phải được bảo vệ bằng cách lắp đặt thiết bị chống rò điện.

        Tiếp theo là công tác kiểm tra, các hộ gia đình cần phải thường xuyên kiểm tra đường dây; thiết bị đóng cắt, bảo vệ điện (cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm) và các thiết bị sử dụng điện trong nhà. Nên ngắt tất cả các nguồn điện thiết bị điện khi không sử dụng.

       Khi dây dẫn điện bị đứt, tróc, hở cách điện; các thiết bị, đồ dùng điện nếu hư hỏng phải thay thế hoặc sửa chữa xong mới được tiếp tục sử dụng. Đây cũng là nguy hiểm tiềm ẩn mà người sử dụng hay mắc phải, khi phát hiện vỏ dây bị tróc chúng ta thường xuề xòa quấn băng keo vài vòng, hoặc dùng bọc nilon tạp quấn sử dụng tiếp mà không xử lý dứt điểm dẫn đến nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra.

        Khi có trời mưa to kèm theo giông sét cần rút phích cắm các thiết bị như: Ti vi, máy tính, ... tách cáp an-ten ra khỏi ti vi để tránh sét đánh; nếu nhà bị ngập nước cần cắt ngay cầu dao điện; khi sửa chữa hoặc lắp đặt điện trong nhà phải ngắt thiết bị đóng cắt điện (cầu dao, cầu chì, công tắc ) cử người đứng canh hoặc treo tại thiết bị đóng cắt điện biển báo “CẤM ĐÓNG ĐIỆN CÓ NGƯỜI ĐANG LÀM VIỆC”.

       Sử dụng các công cụ điện cầm tay như máy khoan, máy mài … phải đặc biệt lưu ý các loại dây dẫn nhằm trách quá tải gây nóng chảy dây, hoặc để dây bị trầy tróc hở vỏ. Khi tay hoặc nền, sàn nhà ẩm ướt thì tuyệt đối không chạm vào bất kỳ dụng cụ sử dụng điện nào, thiết bị nào có liên quan đến điện.

      Không phơi quần áo; treo, móc vật dụng, hàng hoá ... vào dây dẫn điện; không cắm trực tiếp đầu dây dẫn điện (không có phích cắm) vào ổ cắm điện, khi rút phích cắm điện không nắm dây điện kéo ra, phải nắm vào phần nhựa của thân phích cắm…..

       Không dùng điện để bẫy chim chuột, chống trộm, bắt cá, bảo vệ tài sản, hoa màu, nhà có trẻ nhỏ thì càng thận trọng hơn để tránh nguy tau nạn và giữ an toàn sức khỏe chống dịch bệnh.

Tiết kiệm điện không chỉ là tiết kiệm tiền mà còn hơn thế nữa…

        Nhiều câu hỏi ngành Điện vẫn thường gặp như: Tại sao điện lại tính giá bậc thang? Tại sao xài nhiều lại không được giảm giá mà còn đóng tiền nhiều? Tôi xài nhiều thì trả tiền nhiều…. mắc mớ gì phải tiết kiệm?

        Như chúng ta đã biết, điện là một loại hàng hóa rất đặc biệt không thể để lưu kho, sản xuất là phải tiêu thụ ngay. Điện được tạo ra từ nhiều nguồn tài nguyên mà không thể tái tạo được, thậm chí có loại đang cạn kiệt dần (dầu, than, khí đốt tự nhiên,... ) dẫn đến điện không phải là nguồn tài nguyên vô tận mà sử dụng lãng phí.

        Nói một cách dễ hiểu sử dụng điện tiết kiệm không chỉ là tiết kiệm được tiền, chi phí của chúng ta mà còn hơn thế là bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên của Quốc gia, thiên nhiên chúng ta đang sống. Làm sao để sử dụng điện trong gia đình được tiết kiệm? Có rất nhiều cách, ngày nay chỉ cần một thao tác lên Google chúng ta sẽ được chỉ dẫn rất chi tiết. Nhưng xây dựng được thói quen sử dụng điện tiết kiệm thì không phải ai cũng thực hiện được. Tiết kiệm điện hành động nhỏ nhưng lan tỏa trong cộng đồng sẽ có ý nghĩa lớn, đáng để mỗi người chúng ta cùng thực hiện, thực hiện thường xuyên thành một thói quen. 

       Một lần, khi chứng kiến một hộ dân nằm heo hút tại huyện Dầu Tiếng, họ không có đất phải ở nhờ và kéo đường dây điện vào ngôi nhà tạm bợ rất xa. Họ cực kỳ trân quý ánh sáng của bóng điện, khi bật tivi xem tin tức phải tắt hết các bóng đèn giữa rừng cao su bạt ngàn. Từ đó tôi mới cảm thấy mình thật hạnh phúc hơn nhiều người khác khi họ đang chắt chiu bằng mọi giá để có chút ánh sáng từ điện để sử dụng. Từ đó tôi quyết tâm thay đổi thói quen của bản thân, bài học nho nhỏ đó làm hóa đơn tiền điện nhà tôi giảm đáng kể, hơn thế nữa bản thân tôi đã biết chia sẻ, trân quý những thứ thật bình thường.

       Hiện nay, dịch bệnh đang hoành hành làm thay đổi nhiều thói quen hàng ngày của chúng ta, lúc này thì nhu cầu sử dụng điện trong gia đình tăng cao. Chúng ta hãy cùng chung tay chống dịch, chỉ cần thay đổi một hành động nhỏ “ở nhà không ra đường”…. “sử dụng điện tiết kiệm đúng mục đích”, cũng đã góp phần giảm áp lực rất nhiều cho Chính quyền trong công tác phòng, chống dịch như hiện nay./.

Đánh giá bài viết
Ngô Thị Tú Quyên - PC Bình Dương

Bài viết liên quan