Tin tức & truyền thông

Các phương án phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn lưới điện

  • 14:03 - 24/09/2021
  • 73

Hằng năm, vào mùa mưa bão, địa bàn huyện U Minh Thượng thường bị ảnh hưởng của giông, lốc xoáy, làm xập, tốc mái nhà dân, gây sự cố về điện làm gián đoạn cung cấp điện. Trước tình hình đó, Điện lực đã chủ động triển khai các phương án phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn lưới điện trên địa bàn.

Điện lực U Minh Thượng hiện đang phục vụ cấp điện cho 23.440 khách hàng. Sản lượng điện thương phẩm hàng năm trên 45 triệu kWh. Đặc điểm thổ nhưỡng của huyện là có nền đất yếu, vào mùa mưa, các móng trụ và trụ điện nằm cạnh ao đìa, sông, rạch, những nơi có dòng nước chảy thường xuyên, hoặc những vị trí nước lên nhanh, tạo dòng xoáy có thể gây sụt lún, lở móng và dẫn đến sập trụ điện.

Trước đặc điểm thổ nhưỡng trên, để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục vào mùa mưa bão, hằng năm, Điện lực đã kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và lực lượng xung kích sẵn sàng ứng phó thiên tai. Trong đó, phân công nhiệm vụ rõ ràng từng thành viên, công bố số điện thoại đường dây nóng khi người dân trên địa bàn gặp các sự cố về điện do mưa, bão gây ra. Đồng thời, lập phương án phối hợp với Ban Chỉ huy Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tại địa phương.

Ngoài ra đơn vị cũng thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết trên các phương tiện truyền thông, nắm bắt những thông tin chỉ đạo kịp thời từ cấp trên để kịp ứng phó tình hình diễn biến phức tạp của thiên tai. Ông Nguyễn Trung Pháp - Giám đốc Điện lực U Minh Thượng cho biết: “Điện lực thực hiện tổng kiểm tra lưới điện và khắc phục các khiếm khuyết trên lưới điện, kiểm tra các vị trí xung yếu của lưới lưới điện trước mùa mưa bão. Trong đó chú trọng kiểm tra hệ thống chống sét các trạm biến áp, các tuyến đường dây chính, các thiết bị đang vận hành trên lưới điện đảm bảo vận hành an toàn khi mưa to, gió lớn và có giông sét hoặc khi bị sét đánh trúng thiết bị không gây hư hỏng nhằm bảo vệ tài sản ngành điện cũng như không để xảy ra tình trạng mất điện cục bộ”; Chuẩn bị nguồn vật tư dự phòng, phương tiện, nhu yếu phẩm để xử lý kịp thời khi có sự cố gây ra; Phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan, các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông có treo cáp trên trụ điện thống nhất giải pháp và thời gian xử lý tình trạng mất an toàn dây cáp viễn thông treo trên trụ điện có thể xảy ra sự cố vào mùa mưa; Yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình bó gọn cáp, tuân thủ nghiêm về khoảng cách an toàn trong lắp đặt cáp trên trụ điện; Triển khai tốt công tác diễn tập các tình huống xử lý sự cố, khôi phục vận hành lưới điện hệ thống, hệ thống thông tin của đơn vị. Tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng địa phương, cơ quan thông tin tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các biện pháp an toàn điện khi có thiên tai, mưa bão, an toàn hành lang lưới điện đến người dân khu vực xung quanh.

Công nhân Điện lực U Minh Thượng đang xử lý sự cố trên lưới điện

 

Với sự chủ động trên, Điện lực U Minh Thượng sẽ cố gắng đảm bảo việc cấp điện ổn định, liên tục, hạn chế các sự cố trên lưới điện do mưa bão gây ra.

Đánh giá bài viết
Nguyễn Văn Tiến - PC Kiên Giang

Bài viết liên quan