An toàn & Tiết kiệm điện

Một số biện pháp phòng cháy và chữa cháy trong gia đình

  • 14:07 - 12/10/2021
  • 177

“Phòng cháy hơn chữa cháy”, đó là câu cửa miệng của rất nhiều người, trong rất nhiều trường hợp, nhất là đối với sự cố hỏa hoạn. Những vụ cháy xảy ra tại hộ gia đình do rất nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân cơ bản là do nhiều người chưa biết cách phòng cháy và chữa cháy đúng cách. Từ đó, đã gây thiệt hại nặng nề về con người và tài sản.

Công ty Điện lực Bình Phước đưa ra một số biện pháp khuyến cáo người dân sử dụng điện an toàn để phòng cháy do sự cố điện giúp người dân nắm bắt, áp dụng để mang lại an toàn trong gia đình, cụ thể như:

- Lựa chọn dây dẫn có chất lượng cao khi đi ngầm trong tường; có tiết diện phù hợp với khả năng chịu tải của thiết bị tiêu thụ điện; các mối nối phải đảm bảo đúng kỹ thuật - nối So le và được quấn băng cách điện, không câu móc, nối điện tùy tiện, không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, kèo, cột, đòn tay nhà….

- Thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, sửa chữa, thay thế thiết bị điện và mạng điện hư hỏng. Lưu ý: là không sử dụng nhiều thiết bị có công suất lớn vào cùng một ổ cắm, cùng một thời điểm.

- Không nên sạc điện thoại, máy tính, xe đạp điện, xe máy điện qua đêm.

- Trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thắp hương thờ cúng, tắt các thiết bị không cần thiết. Khi đun nấu phải có người trông coi, đặc biệt là tránh xa các vật dụng dễ bén lửa gây cháy.

- Lựa chọn nguyên liệu, thiết bị đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, khóa bình gas, tắt bếp khi không sử dụng, thường xuyên kiểm tra, thay thế các thiết bị hư hỏng.

- Không tàng trữ, buôn bán trái phép chất dễ cháy nổ, để vật dễ cháy cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt.

- Đối với các hoạt động cắt, hàn, để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy nên sử dụng thợ đã qua đào tạo. Khi hàn, cắt cần phải lưu ý: Bảo đảm khoảng cách an toàn hoặc che chắn vật dụng gần phạm vi hàn cắt. Có người giám sát và có phương tiện chữa cháy tại chỗ, kiểm tra lại khu vực hàn cắt khi kết thúc.

Buổi tập huấn công tác PCCC tại PC Bình Phước

 

Tại Công ty Điện lực Bình Phước, hiện có 15 đội phòng cháy chữa cháy cơ sở, trong đó một đội tại khu vực Văn phòng Công ty và 14 đội thuộc các đơn vị Điện lực ở 11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh. Công tác quản lý phương tiện PCCC&CNCH tại Công ty được thực hiện đầy đủ và đúng quy định của pháp luật. Các đơn vị trực thuộc đều được trang bị đầy đủ dụng cụ, sơ đồ, nội quy và tiêu lệnh PCCC, được bố trí thuận tiện để xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra. Định kỳ hàng tháng có kiểm tra dụng cụ chữa cháy đảm bảo hoạt động tốt khi có sự cố xảy ra. Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện các dụng cụ, thiết bị không đảm bảo yêu cầu thì nạp lại khí hoặc thay thế thiết bị mới.

Cán bộ phụ trách thường xuyên tuyên truyền, duy trì công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất tại các đơn vị trực thuộc. Thực hiện bổ sung, hoàn thiện các phương án chữa cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ đã lập cho Công ty và các Điện lực, tổ chức học tập đầy đủ các tình huống được nêu trong phương án theo đúng quy định;

Hàng năm, Công ty phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CHCN Công An tỉnh và các huyện thị, thành phố tổ chức tập huấn cho cán bộ công nhân viên của đơn vị. Qua đó, nhiều năm qua đã không để xảy ra sự cố cháy nào ở Công ty và các đơn vị trực thuộc./.

Đánh giá bài viết
Trần Thanh Huyền - PC Bình Phước

Bài viết liên quan