An toàn & Tiết kiệm điện

CÔNG TY ĐIỆN LỰC LONG AN TĂNG CƯỜNG BẢO VỆ HÀNH LANG AN TOÀN LƯỚI ĐIỆN CAO ÁP

  • 08:22 - 13/10/2021
  • 46

       Công ty Điện lực Long An (PCLA) tăng cường tuyên truyền, thực hiện các giải pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA), bảo đảm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ sinh hoạt cũng như sản xuất trên địa bàn.

Nâng cao nhận thức

         PCLA thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định, hướng dẫn thực hiện các giải pháp bảo vệ HLATLĐCA và tăng cường phối hợp với các cấp, ngành, địa phương kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Từ đó, khách hàng sử dụng điện nâng cao nhận thức, chủ động hơn trong công tác này.

        Theo ông Nguyễn Văn Hiền, ngụ xã Kiến Bình, huyện Tân Thạnh, gia đình được ngành điện hướng dẫn các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Bên cạnh đó, từ thông tin của ngành điện Long An chúng tôi cũng hiểu rõ quy định về hành lang an toàn điện. Trong các hoạt động sản xuất, gia đình tuân thủ đúng khoảng cách theo quy định để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

       Giám đốc Điện lực Tân Thạnh- Ông Huỳnh Văn Nguyền cho biết: Đơn vị thường xuyên phối hợp với các hội, đoàn thể, địa phương tổ chức phổ biến các quy định về HLATLĐCA để khách hàng nắm bắt. Mặt khác, Điện lực kết hợp với Đài truyền thanh huyện tổ chức truyền thông các bài viết, phát thông tin rộng rãi trên địa bàn đến từng người dân; từ đó, nhận thức của người dân được nâng cao. Tuy nhiên, tại địa phương vẫn xảy ra sự cố về lưới điện cao áp. Ngay khi tiếp nhận thông tin, Điện lực nhanh chóng cử nhân viên đến hiện trường ghi nhận và xử lý, kịp thời cấp điện trở lại để phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

        Theo Giám đốc Điện lực Bến Lức - Ông Nguyễn Viết Lĩnh, công tác bảo vệ HLATLĐCA luôn được đơn vị quan tâm, thực hiện. Điện lực huyện triển khai các giải pháp, kế hoạch của công ty, đồng thời tăng cường hướng dẫn, nhắc nhở người dân, doanh nghiệp tuân thủ đúng quy định để không xảy ra sự cố, gây ảnh hưởng đến các hoạt động chung.

             

       Tăng cường các giải pháp

      Tại các Điện lực phân công nhân viên quản lý lưới điện thực hiện kiểm tra HLATLĐCA. Tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và cảnh báo ngăn chặn ngay từ đầu các hành vi vi phạm HLATLĐCA như: xây dựng, cải tạo nhà ở, công trình, phương tiện cơ giới thi công gần HLATLĐCA,…; Chỉ đạo các Điện lực, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế (QLVH LĐCT) tăng cường kiểm tra lưới điện để kịp thời phát hiện và xử lý ngay các khiếm khuyết lưới điện có nguy cơ xảy ra sự cố trong mùa mưa bão, đồng thời phải bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch bệnh; Chặt tỉa cây xanh để ngăn ngừa sự cố lưới điện (ngăn ngừa cây xanh va chạm, đổ ngã vào đường dây khi có dông lốc); chuẩn bị đầy đủ các phương án huy động nhân sự, phương tiện, vật tư,…. để kịp thời khắc phục ngay các sự cố lưới điện trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp.

          Giám đốc PCLA- Ông Lê Hoàng Oanh thông tin: Sau khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, nhiều công ty, doanh nghiệp hoạt động sản xuất trở lại, các khu nhà ở, công trình tiếp tục được xây dựng. Trong thời gian các tháng cuối năm 2021, các công trình xây dựng đẩu nhanh tiến độ, có nguy cơ vi phạm HLATLĐCA, dự báo có thể xảy ra sự cố lưới điện là rất cao. Để bảo đảm cấp điện an toàn, liên tục và hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn điện do vi phạm HLATLĐCA, PCLA chỉ đạo các Điện lực trực thuộc thực hiện các giải pháp như sau:

          - Kiểm tra HLATLĐCA trong phạm vi quản lý, kịp thời phát hiện các khu nhà ở, công trình đang xây dựng, các phương tiện cơ giới đang hoạt động trong và ngoài HLATLĐCA và các hành vi khác để ngăn chặn, cảnh báo, ngăn ngừa sự cố lưới điện và tai nạn điện.

          - Khi phát hiện các hành vi vi phạm, phải yêu cầu đối tượng vi phạm dừng ngay các hành vi vi phạm, báo cáo và phối hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương lập biên bản vi phạm xử lý theo qui định của pháp luật.

         - Chặt tỉa cây xanh bảo đảm HLATLĐCA để ngăn ngừa cây ngả vào lưới điện trong mùa mưa bão. Tổ chức kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng lưới điện và thực hiện các giải pháp phòng chống sự cố lưới điện. Đặc biệt, các Điện lực triển khai các giải pháp giữ dây để ngăn ngừa sự cố đứt dây do sét gây ra tại các khu vực tập trung đông người. Phối hợp với các đơn vị treo cáp viễn thông kiểm tra và xử lý ngay các vị trí cáp viễn thông không đảm bảo tĩnh không theo quy định khi lắp đặt trên cột điện của ngành điện và giao chéo với đường giao thông. 

        - Tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin như Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, đài truyền thanh các địa phương, trên trang web của công ty,…về các biện pháp đề phòng tai nạn điện trong mùa mưa bão, các quy định về bảo vệ HLATLĐCA; Kiểm tra thường xuyên lưới điện khu vực san lấp mặt bằng, xây dựng nhà cửa, công trình nhằm kịp thời phát hiện những nguy cơ vi phạm HLATLĐCA để cảnh báo với chủ đầu tư, công nhân xây dựng tại công trường những giải pháp bảo đảm an toàn cho người và lưới điện, đồng thời treo tại điểm này, các poster cảnh báo về HLATLĐCA; Phối hợp với các địa phương kiểm tra, lập biên bản vi phạm và thực hiện xử lý triệt để đối với các hành vi vi phạm HLATLĐCA theo qui định của pháp luật; Tăng cường kiểm tra, lập biên bản đối với các chủ hộ có lưới điện hạ áp sau điện kế không an toàn về điện.

        Trong 9 tháng năm 2021, trên địa bàn tỉnh Long An đã xảy ra 18 vụ sự cố lưới điện do vi phạm HLATLĐCA, giảm 4 vụ so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân do phương tiện cơ giới thi công gây ra 8 vụ, xe máng đứt dây cáp viễn thông văng lên lưới điện 4 vụ, người dân chặt cây ngã vào lưới điện 3 vụ, thả diều 2 vụ, đơn vị ngoài dựng trụ treo cáp viễn thông gây sự cố lưới điện 01 vụ.

           Theo Điều 10 của Nghị định số 14/2014/NĐ-CP quy định khoảng cách an toàn theo cấp điện áp như sau:

          1. Khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp quy định tại khoản 1, Điều 51 của Luật Điện lực được quy định: Điện áp đến 22kV: Dây bọc 1,0m, dây trần 2,0m; điện áp đến 35kV: Dây bọc 1,5m, dây trần 3,0m; điện áp đến 110kV: Dây trần 4,0m và điện áp đến 220kV: Dây trần 6,0m.

          2. Khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp quy định tại khoản 4, Điều 51 của Luật Điện lực là khoảng cách tối thiểu từ dây dẫn điện đến điểm gần nhất của thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm việc trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp và được quy định: Điện áp đến 22kV: 4,0m; điện áp đến 35kV: 4,0m; điện áp đến 110kV: 6,0m; điện áp đến 220kV: 6,0m và điện áp đến 500kV: 8,0m./.

 

Đánh giá bài viết
Trần Vũ Anh Khoa - PC Long An

Bài viết liên quan