Lĩnh vực hoạt động

Vướng mắc mặt bằng thi công dự án ảnh hưởng đến tiến độ đường dây 110kV, khả năng giải phóng năng lượng điện gió tại tỉnh Cà Mau

  • 09:38 - 21/10/2021
  • 119

Công trình Đường dây 110kV Năm Căn – Khai Long và Trạm 110kV Rạch Gốc là 02 công trình nằm trong quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Cà Mau đã được Bộ Công Thương phê duyệt, do Tổng công ty Điện lực miền Nam làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư trên 213 tỷ đồng.

Đường dây Năm Căn – Khai Long dài 13km - 2 mạch xuất phát từ trạm 110KV Năm Căn (Ngọc Hiển) đến Trạm 110kV Rạch Gốc, cấp điện cho trạm Rạch Gốc (đang xây dựng chuẩn bị đóng điện), đưa điện về Huyện Ngọc Hiển cực Nam của tổ quốc và hòa lưới cho 02 nhà máy điện gió Tân Ân và Viên An – tỉnh Cà Mau.

Công trình khởi công tháng 01/2020 nhưng do vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng nên bàn giao mặt bằng và thi công bắt đầu từ tháng 4-5/2021 và hoàn tất vào 15/8/2021.

Phần trụ trên dọc tuyến Đường dây Năm Căn – Khai Long - 2 mạch xuất phát từ trạm 110KV Năm Căn (Ngọc Hiển)

 

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID 19, giãn cách xã hội, công tác giải phóng mặt bằng, đối thoại với người dân liên tục bị gián đoạn cho đến tháng 6/2021 mới duyệt được phương án bồi thường. Ngay sau đó dịch bệnh lại bùng phát trên phạm vi tỉnh Cà Mau và 19 tỉnh thành phía Nam phải thực hiện giãn cách xã hội, nên công tác vận động chi trả tiền giải phóng mặt bằng đến người dân gặp thêm rất nhiều khó khăn, mặt khác do công tác này tiến hành cùng lượt với các dự án điện gió trên địa bàn, mà trước đó các chủ đầu điện gió đã thỏa thuận với người dân đơn giá bồi thường cao hơn mức quy định của tỉnh, người dân lấy đó so sánh, yêu cầu mức bồi thường, nên khâu giải phóng mặt bàng cho dự án càng gặp nhiều khó khăn.

Được sự quan tâm, chỉ đạo của UBNDN tỉnh Cà Mau, sự hỗ trợ quyết liệt từ các cấp, ban ngành địa phương đã tranh thủ mọi điều kiện có thể, tích cực vận động người dân đến ngày 15/8/2021, toàn bộ mặt bằng tuyến với 47/47 vị trí trụ mới được bàn giao.

Sau khi công trình được thực hiện đầy đủ tính pháp lý theo thẩm quyền về bồi thường bàn giao đất móng trụ, hành lang tuyến. Đơn vị thi công tranh thủ điều kiện được cho phép, gấp rút huy động mọi nguồn lực, cùng với việc tuân thủ nghiêm điều kiện phòng, chống dịch, đã triển khai thi công, nhưng đến nay cũng chỉ mới thi công dựng được 35/47 vị trí trụ, kéo dây được 2/9 khoảng néo. Nhiều vị trí của d án lại gặp khó, khi các hộ dân cản trở không cho thi công, đặt yêu cầu phải bồi thường, hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng cho việc vận chuyển vật tư, thiết bị thi công, kéo dây với mức qua cao, gấp nhiều lần so đơn giá đất.

Thi công phần Trạm 110kV Rạch Gốc - huyện Ngọc Hiển

 

UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án, trong đó giao UBND huyện Ngọc Hiển hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ, tuy nhiên đến nay, công tác thi công vẫn đang vướng mắc, khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ, khả năng khó hoàn thành, nghiệm thu, đóng điện theo kế hoạch EVN giao. Công tác thi công dựng trụ, còn vướng 05 vị trí chưa thi công được, do người dân đòi phải hỗ trợ thêm tiền từ mức 20 đến 70 triệu đồng thì mới cho dựng trụ. Về công tác thi công kéo dây, hành lang tuyến các khoảng néo dây có đến 16 hộ dân không cho kéo dây, yêu cầu bồi thường giá cây, thiệt hại tôm giống hay hỗ trợ chi phí khoảng không keo dây với mức giá rất cao gây khó khăn cho việc thi công rất nhiều.

Do tính chất cấp bách của công trình đóng điện hòa lưới, đấu nối nguồn từ nhà máy điện gió Tân Ân và Viên An theo tiến độ kế hoạch. Tổng công ty Điện lực miền Nam có văn bản báo cáo gửi UBND tỉnh Cà Mau đề nghị hỗ trợ giải quyết vướng mắc nêu trên, giúp Tổng công ty Điện lực miền Nam quyết tâm, nỗ lực hòan thành dự án, để công trình có thể hoàn thành sớm đóng điện đảm bảo theo tiến độ đề ra./.

Đánh giá bài viết
Anh Tuấn - Ban AĐLMN

Bài viết liên quan