Về chúng tôi

Anh “Thủ quỹ” yêu nghề

  • 14:47 - 22/11/2021
  • 45

51 tuổi, với hơn 27 năm gắn bó với ngành điện, trong đó hơn 04 năm làm “thợ điện”, 08 năm là nhân viên thu ghi điện- thu tại quầy và 15 năm làm văn thư kiêm thủ quỹ, đó là ông Trầm Thanh Long, Nhân viên phòng tổng hợp Điện lực Cầu Ngang, Công ty Điện lực Trà Vinh.

Sinh ra lớn lên trên mảnh đất Cầu Ngang anh hùng, một vùng quê biển, đất nhiễm nặm, với thời tiết khắc nghiệt, nên ngay từ năm tháng tuổi thơ anh Long thấu hiểu những vất vả trong cuộc sống, đặc biệt là thiếu ánh sáng điện. Cũng vì vậy, sau khi tốt nghiệp THPT năm 1992, anh quyết định khăn gói theo học “nghề thợ điện” tại trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM.

Anh Trầm Thanh Long đang kiểm tra tiền mặt của đơn vị

Tốt nghiệp trung cấp điện năm 1994, anh vào làm công nhân quản lý vận hành Chi nhánh điện Cầu Ngang (nay là Điện lực Cầu Ngang). Với bản tính cần cù, chịu khó, nên từ lúc vào nghề, anh luôn năng nổ, xông xáo, đi đầu trong mọi công việc, không nề hà bất cứ việc gì, từ tham gia trực vận hành lưới điện, đi khắc phục sự cố đường dây bất kể ngày đêm… đến gắn điện kế mới, di dời đường dây cho khách hàng. Trong suốt thời gian công tác, anh luôn nỗ lực học hỏi những thế hệ đàn anh đi trước, nghiên cứu, tìm hiểu thực tế tại hiện trường, rèn luyện kỹ năng thao tác, để có tay nghề thành thạo. Anh cho biết rằng, công việc quản lý vận hành được hơn 04 năm và đã dần quen tưởng rằng bản thân dính luôn với “nghề thợ điện”, nhưng qua khám sức khỏe định kỳ “huyết áp cao”, để đảm bảo an toàn nên đã chuyển qua bộ phận công tác khác.

Đầu năm 1998 anh Long về nhận công tác tại phòng Kinh doanh, với nhiệm vụ được giao là thu ngân ghi điện và thu tại quầy. Công việc kinh doanh có mới mẻ, nhưng nhờ đầu tư nghiên cứu nắm vững quy trình kinh doanh điện năng, nên anh đã xử lý nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả. Anh chia sẻ: Trước đây, tôi phải đi từng nhà thu tiền hoặc trực tiếp ra quầy thu tiền điện, nghề thu tiền điện tuy không vất vả nguy hiểm như thợ quản lý vận hành sửa chữa điện, nhưng khó khăn mà nhân viên thu ngân phải đối diện cũng không ít. Nhân viên thu ngân còn “kiêm nhiệm” tư vấn khách hàng, tuyên truyền tiết kiệm điện, là kênh thông tin sẵn sàng lắng nghe và truyền đạt những phản ảnh từ người dân. Khó khăn là thế nhưng với lòng nhiệt huyết cùng với bản tính chịu khó, âm thầm, không quản ngại, anh đã dành thời gian giải thích, truyền đạt hướng dẫn cho người dân hiểu rõ các quy định, cảm thông với ngành điện. Vì vậy mà tỷ lệ thu của Điện lực đạt rất cao, không tồn thu, nhiều năm liên tục Điện lực Cầu Ngang là một đơn vị dẫn đầu trong Công ty Điện lực Trà Vinh hàng quý đều thu 100% hóa đơn phát hành, không xảy ra tình trạng cắt điện, nên khách hàng rất hài lòng.

Năm 2006 theo yêu cầu công tác, Lãnh đạo Điện lực phân công anh về phòng tổng hợp, nhiệm vụ phân công văn thư lưu trữ, đồng thời với đức tính tỉ mỉ, cẩn trọng, chịu khó, anh Long lại được tin tưởng giao thêm nhiệm vụ kiệm nhiệm Thủ quỹ cơ quan. Lúc đầu anh nhận nhiệm vụ một cách miễn cưỡng, bởi có mấy ai nam giới mà làm cái nghề “tay hòm chìa khoá” như phụ nữ?, còn ở nghiệp vụ thì chưa được đào tạo chuyên môn về tài chính kế toán. Công tác tài chính kế toán có nhiều phức tạp, nên anh phải cố gắng rất nhiều. Theo anh nhiệm vụ được giao tuy không nặng nhọc, nhưng công việc thì cứ phải làm thường xuyên và khó khăn nhất vào cuối tháng vừa giao dịch tiền mặt thu chi của Điện lực, vừa phải chuyển công văn đi đến và các nhiệm khác do Trưởng phòng phân công, nên phải sắp xếp công việc khoa học, tinh thần làm việc ổn định…. Nhận thức được tầm quan trọng của công việc, trong suốt thời gian công tác, bản thân anh luôn cẩn thận, tận tụy với công việc và chấp hành nghiêm quy định, nên chưa bao giờ để xảy ra sai sót, nhầm lẫn trong thu chi tiền mặt. Anh cho biết thêm rằng do tính chất công việc, những ngày cuối tháng trước đây, các dịch vụ bán lẻ điện năng thu tiền điện (trước đây) về muộn không kịp nộp ngân hàng, hay cuối giờ chiều ngân hàng không làm việc, nên anh phải thường xuyên về muộn và đi làm sớm để giải quyết các công tác văn thư lưu trữ. Với những nỗ lực và tinh thần học hỏi cầu thị, giúp anh vượt qua khó khăn, tích lũy kinh nghiệm từ thực tế nên công việc cũng dần quen và đi vào nề nếp.

Thật khó tìm đâu ra một nam giới làm cái nghề “giữ tiền” trong suốt 15 năm vừa lại kiêm văn thư lưu trữ, không thay đổi vị trí, không nề hà chức tước, luôn giữ đúng tác phong “đầu đội nguyên tắc, vai mang chứng từ”. Nhận xét về anh, chị Đặng Thị Như Nguyện – Trưởng phòng Tổng hợp Điện lực Cầu Ngang cho biết “Công việc của nhân viên phòng tổng hợp Điện lực mỗi người phụ trách rất nhiều mảng, công việc thì rất nhiều, thường xuyên, không thể gián đoạn được, còn với Thủ quỹ thường bị động, luôn phải chờ người khác đến để thu hoặc chi. Những ngày cuối tháng, cuối năm việc thu chi tấp nập, cao điểm một ngày có hàng chục lượt thanh toán với nhiều hạng mục khác nhau, cộng thêm với công việc văn thư lưu trữ phải thực hiện thường xuyên trong ngày, nhưng anh Long rất cẩn thận, nhập sổ, cân bằng thu chi hằng ngày báo cáo lãnh đạo phòng, giải quyết tốt công văn trên mạng, tôi rất hài lòng khi có một cộng sự nhiều kinh nghiệm, trung thực như anh ấy”.

Luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao anh Long vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng cộng sản Việt Nam (tháng 9/1999) và anh tiếp tục nỗ lực nâng cao kiến thức chuyên môn, để thực hiện công việc tốt hơn, anh tiếp tục học đại học hệ từ xa tại trường Đại học Trà Vinh và tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân Tài chính Ngân hàng (năm 2012). Ông Nguyễn Trung Hậu- Giám đốc Điện lực nhận xét: Trong quá trình công tác với nhiều vị trí khác nhau, nhưng với sự gương mẫu, trách nhiệm và luôn hết mình trong công việc, bản thân anh đã có những đóng góp tích cực để Điện lực hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch Công ty giao. Anh Long luôn giữ mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, sống hòa đồng và sẵn lòng san sẻ, giúp đỡ anh em khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Trong suốt quá trình công tác luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Không chỉ là người nhân viên, đồng nghiệp, đồng chí gương mẫu trong công việc, anh còn là “tiền bối” của các anh em mới vào nghề”./.

Đánh giá bài viết
Đặng Huy Hoàng + Lâm Thị Mai - PC Trà Vinh

Bài viết liên quan