Lĩnh vực hoạt động

Chuyển đổi số ở PC Lâm Đồng: Kiểm soát và đánh giá chất lượng công việc

  • 14:25 - 11/11/2021
  • 69

 

Một trong những thay đổi cơ bản của cách mạng công nghệ 4.0 là việc chuyển đổi tư duy, chuyển đổi cách làm việc. Vì vậy, Công ty Điện lực Lâm Đồng (PC Lâm Đồng) đã thực hiện chuyển đổi số để kiểm soát nội dung và đánh giá chất lượng công việc.

 

Chuyển đổi số toàn diện

Thực hiện chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam về chuyển đổi số, mục tiêu trở thành doanh nghiệp số, tận dụng tối đa sức mạnh của công nghệ số, dữ liệu số, gia tăng hiệu quả hoạt động, nâng cao năng suất lao động. Hiện nay, PC Lâm Đồng đã thực hiện chuyển đổi số về các mặt như quản lý nguồn nhân lực, hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng trên các phần mềm dùng chung như HRMS, PMIS, FMIS...

Tại huyện Lạc Dương, ông Nguyễn Hoàng Anh Trí - Trưởng Phòng Kinh doanh Điện lực Lạc Dương cho biết: Tính đến hết quý 3 năm 2021, Điện lực đã đạt 94% việc thu tiền điện qua các đơn vị trung gian như ví điện tử Momo, VNPay, Internet banking...; Việc không thu tiền điện tại nhà đã được thực hiện từ tháng 3-2019 và đạt được hiệu quả cao. Ngoài các đơn vị trung gian, Điện lực Lạc Dương còn thực hiện hỗ trợ, tư vấn khách hàng đăng ký mua điện trực tuyến, người dân có thể đăng ký qua cổng dịch vụ công quốc gia hoặc qua website Chăm sóc khách hàng EVNSPC. Thông qua hình thức này, người dân không phải đến trụ sở đơn vị mà sẽ được hướng dẫn, đăng ký và ký hợp đồng mua bán điện bằng mã OTP được gửi về số điện thoại.

Trong khi đó, ông Ngô Đặng Lâm Viên - Trưởng phòng Điều độ thuộc Trung tâm Điều độ Công ty Điện lực Lâm Đồng cho hay: "Về mặt kỹ thuật, đơn vị là nơi quản lý, vận hành hệ thống điện, áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý vận hành điện trên toàn tỉnh Lâm Đồng. Hiện nay, chúng tôi đang sử dụng hệ thống SCADA có chức năng giám sát, điều khiển và thu thập dữ liệu trong công tác quản lý vận hành lưới điện. Hệ thống gồm các thiết bị thu thập dữ liệu từ các trạm trung gian, những thiết bị đóng cắt trên lưới điện sẽ thu thập thông tin về thiết bị RTU (Remote Terminal Unit/Gateway), những thông tin về hệ thống điện sẽ được đẩy về trung tâm để có thể phát hiện sự cố, điều khiển đóng cắt điện để sửa chữa, đồng thời thu thập thông tin, số liệu phục vụ các báo cáo vận hành".

Trung tâm Điều độ Công ty Điện lực Lâm Đồng

 

Môi trường làm việc khoa học

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Sỹ Duy - Phó Giám đốc PC Lâm Đồng cho biết: "Chuyển đổi số đã xây dựng được môi trường làm việc khoa học, tiến tới cung cấp đầy đủ các công cụ số phục vụ cho công tác của người lao động. Từ đó tạo điều kiện cho người lao động phát huy tối đa năng lực, hiệu quả, năng suất trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó cũng cung cấp cho cán bộ quản lý các cấp những công cụ để giám sát, đánh giá chất lượng, tiến độ, hiệu quả công việc của người lao động, từ đó có biện pháp khuyến khích, điều chỉnh phù hợp. Đây là một trong những cơ sở để cải tiến, không ngừng nâng cao năng lực quản trị của đội ngũ quản lý trong toàn Công ty".

Ông Duy cho biết thêm, văn phòng điện tử còn đem lại lợi ích kinh tế khi chi phí tổ chức hội họp, chuyển phát tài liệu, in ấn, di chuyển, lưu trú… giảm đi đáng kể. Công tác chuyển đổi số đã góp phần nâng cao chuyên môn, giúp người lao động, cán bộ quản lý các cấp nhập thức sâu hơn về chuyển đổi số, chuẩn bị tâm thế, kiến thức, kỹ năng để tham gia hiệu quả vào quá trình chuyển đổi số của toàn Tổng công ty.

"Hiện Trung tâm Điều độ điện Công ty Điện lực Lâm Đồng đang quản lý, điều hành hệ thống điện toàn tỉnh với tổng cộng trên 450 km đường dây 110 kV, 3.800 km đường dây trung thế 22 kV, 4.500 km đường dây hạ thế. Tất cả đều được quản lý, vận hành thông qua trung tâm với hệ thống SCADA." Ông Ngô Đặng Lâm Viên - Trưởng phòng Điều độ thuộc Trung tâm Điều độ điện Công ty Điện lực Lâm Đồng cho biết.
Đánh giá bài viết
Đình Thi - PC Lâm Đồng

Bài viết liên quan