Lĩnh vực hoạt động

THÁO GỠ KHÓ KHĂN TRONG CÔNG TÁC ĐỀN BÙ GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG CÁC CÔNG TRÌNH ĐIỆN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH DƯƠNG

  • 19:54 - 26/11/2021
  • 504

         Trong điều kiện bình thường mới, ngày 02/11 Công ty Điện lực Bình Dương phối hợp cùng các đơn vị liên quan đến làm việc với UBND thị xã Tân Uyên và các Sở ban ngành để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cho các công trình điện 110kV trên địa bàn.

         Buổi làm việc có sự tham gia của các sở ban ngành như: Sở Công thương, UBND thị xã Tân Uyên; UBND các phường: Thái Hòa, Thạnh Phước, Khánh Bình; Trung Tâm Phát triển Quỹ đất; Phòng Tài nguyên Môi trường; Ông. Lê Minh Quốc Việt - Giám đốc Công ty Điện lực Bình Dương; Ông Đào Hòa Bình - Giám đốc Ban Quản lý dự án Điện lực miền Nam cùng họp bàn giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cho các công trình điện 110kV trên địa bàn thị xã Tân Uyên.

Phó Giám đốc Sở Công thương Bình Dương Bà Nguyễn Thanh Hà phát biểu tại cuộc họp, về việc giải quyết những khó khăn,
vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cho các công trình điện 110kV trên địa bàn thị xã Tân Uyên

        Trong năm 2021, trên địa bàn thị xã Tân Uyên sẽ thực hiện thi công 06 công trình lưới điện để đảm bảo nguồn cung cho các khu công nghiệp và sự phát triển kinh tế xã hội chung của tỉnh bao gồm: Đường dây 110kV Phú Giáo – trạm 220kV Uyên Hưng; Lộ ra 110kV trạm 220kV Tân Uyên; Trạm 110kV Khánh Vân và đường dây đấu nối; Trạm 110kV VSIP2-MR2 và đường dây đấu nối; Trạm 110kV Thạnh Phước và ĐD 110kV trạm 110kV Thạnh Phước - trạm 220kV Tân Uyên.

        Tại buổi làm việc, các đơn vị liên quan đã báo cáo những khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng do giá đất thường xuyên có biến động dẫn đến chưa thật sự nhận được sự đồng thuận của người dân. Để vượt qua những khó khăn, thử thách mang tính khách quan, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng đã triển khai và thực hiện tương đối tốt những nhiệm vụ, mục tiêu chiến lược đề ra trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nhằm tạo quỹ đất sạch để bàn giao cho ngành điện đầu tư các công trình điện 110kV. Tuy nhiên, trên thực tế việc thu hồi đất luôn là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, do đó trong quá trình triển khai thực hiện công tác Bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn tồn tại một số khó khăn, hạn chế nhất định. Công tác phối hợp giữa các Sở, ngành đôi lúc chưa chặt chẽ. Bên cạnh đó, các quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thường xuyên có sự thay đổi dẫn tới tình trạng so bì, khiếu nại, chống đối của người dân có đất bị thu hồi làm mất nhiều thời gian để giải quyết, gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện dự án.

      Trong thời gian tới, Ban Quản lý dự án Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bình Dương mong muốn các Sở ban ngành địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức đối thoại với người dân có đất bị thu hồi để hỗ trợ giải phóng mặt bằng nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình điện. Cùng thuyết phục người dân đồng thuận, hiểu được sự cần thiết của việc thi công các công trình điện là để đảm bảo cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà./.

Trần Thanh Long - PC Bình Dương
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan