An toàn & Tiết kiệm điện

Phòng tránh sự cố lưới điện và tai nạn điện

  • 10:13 - 07/12/2021
  • 485

 

Công ty Điện lực Long An khuyến cáo, cảnh báo người dân không lơ là, chủ quan mà cần tuân thủ nghiêm các quy định về khoảng cách an toàn đến đường dây đang mang điện, các biện pháp phòng tránh sự cố lưới điện, tai nạn điện nhằm giảm thiệt hại về người cũng như tài sản.

 Còn xảy ra một số sự cố

Mặc dù ngành Điện Long An tổ chức, thực hiện các giải pháp chuyên môn, tăng cường thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn thường xuyên các biện pháp phòng, tránh tai nạn điện, các biện pháp hạn chế sự cố lưới điện nhưng thời gian gần đây, Điện lực ghi nhận trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều sự cố lưới điện và tai nạn điện gây gián đoạn việc cấp điện, ảnh hưởng sản xuất, sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp cũng như sức khỏe, tính mạng của người dân. Điện lực thường xuyên cảnh báo về nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện và tai nạn nếu bất cẩn, lơ là, chủ quan trong công việc, không tuân thủ các quy định về khoảng cách an toàn với đường dây đang mang điện.

Mới đây, ngày 14/11/2021, ông Nguyễn Văn Hồng câu cá phía trong hành lang an toàn lưới điện 110kV tuyến 174 Cai Lậy - 171 Tân Thạnh, khoảng trụ 79 - 80. Khi cá ăn mồi câu, ông giật cần câu lên nhưng không quan sát phía trên có đường dây điện cao áp, làm dây câu chạm vào lưới điện cao áp gây phóng điện cháy dây câu, cần câu cá gây tai nạn và sự cố lưới điện đường dây 110kV tuyến 174 Cai Lậy - 171 Tân Thạnh. Hậu quả, ông Hồng bị bỏng nhẹ ở phần lưng và 2 cánh tay. Nhận được thông tin sự cố, Công ty Điện lực Long An (PC Long An) đã phối hợp chính quyền địa phương điều tra, lập biên bản vụ việc. Sự cố xảy ra là điều không ai mong muốn nhưng hy vọng, bài học này sẽ cảnh tỉnh cho mọi người về tuân thủ khoảng cách an toàn với đường dây đang mang điện, không chủ quan, lơ là để tránh xảy ra tai nạn điện, gây những hệ lụy đau lòng.

Thời gian gần đây, nhiều vụ việc gây sự cố lưới điện, tai nạn điện do vi phạm khoảng cách an toàn,
người dân cần chủ động phòng, tránh

         

Trong tháng 11/2021, trên địa bàn huyện Đức Hòa ghi nhận 3 vụ việc liên quan đến sự cố lưới điện, tai nạn điện. Trong đó, ngày 11/11/2021, tại khoảng trụ T21 - T22 nhánh rẽ Đường số 5 Khu công nghiệp (KCN) Hạnh Phúc tuyến 476 Đức Hòa (thuộc ấp 5, xã Đức Hòa Đông), ông Danh Hạnh Phúc là tài xế đang thi công công trình cho Công ty Cổ phần Nhựa PHL, điều khiển xe cần cẩu biển số 57K - 4805 để cẩu cọc bêtông đưa vào máy ép cọc bêtông, trong quá trình vận hành cẩu để dây cáp cần cẩu vi phạm khoảng cách an toàn và gây sự cố lưới điện tuyến 476 Đức Hòa. Sự cố mất điện diện rộng làm ảnh hưởng đến sản xuất của nhiều công ty, doanh nghiệp trong KCN Hạnh Phúc và một số doanh nghiệp ở Cụm công nghiệp Đức Hòa Hạ (ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ). Sau sự cố, Điện lực Đức Hòa lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển chính quyền địa phương xử phạt hành chính với mức phạt 25 triệu đồng.

Ngày 06/11, xảy ra sự cố phóng điện đường dây cao áp 22kV nhánh rẽ Liên Minh - Liên Hưng, tuyến 477 Đức Hòa. Nguyên nhân là ông Mạch Phong Lâm di dời các cây cau kiểng trước cổng hàng rào Công ty TNHH MTV SX - TM Cơ khí Tân Hoa Thịnh Long An (Cụm công nghiệp Liên Hưng, huyện Đức Hòa) và nằm gần hành lang an toàn lưới điện cao áp, khoảng trụ T20 - T20A nhánh rẽ Liên Minh - Liên Hưng, tuyến 477 - 474 Đức Hòa. Khi di dời các cây cau, ông Lâm thuê xe cẩu để thực hiện, trong lúc di dời đã không thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm an toàn theo quy định và bất cẩn để cây xanh va quẹt vào đường dây gây ra sự cố điện tuyến 477 Đức Hòa.

Tuy sự cố này không gây thiệt hại về người nhưng gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng đến sản xuất của các doanh nghiệp và công việc của người lao động trong Cụm công nghiệp Liên Hưng. Sau sự cố, Điện lực Đức Hòa nhanh chóng tổ chức khắc phục và lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Mạch Phong Lâm.

Tăng cường thực hiện các giải pháp

Giám đốc Điện lực Đức Hòa - Ông Phan Xuân Huy cho biết: Ngay từ đầu năm, Điện lực đã có kế hoạch và phối hợp các địa phương kịp thời tuyên truyền, khuyến cáo người dân các biện pháp sử dụng điện an toàn, cách phòng tránh tai nạn điện. Tuy nhiên, thời gian qua, trên địa bàn vẫn ghi nhận một số vụ tai nạn điện đáng tiếc xảy ra. Điện lực đã nhanh chóng có mặt để khắc phục, xử lý. Qua đây, Điện lực khuyến cáo người sử dụng điện cần tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật.

Theo Giám đốc Công ty Điện lực Long An - Ông Lê Hoàng Oanh, để bảo đảm cấp điện an toàn, liên tục và hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn điện do vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, Công ty chỉ đạo các Điện lực trực thuộc, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Long An thực hiện nhiều giải pháp giảm sự cố lưới điện và tai nạn điện do vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐ). Trong đó, Điện lực tập trung công tác kiểm tra HLATLĐ trong phạm vi quản lý, kịp thời phát hiện các nhà ở, công trình đang xây dựng, các phương tiện cơ giới đang hoạt động trong và ngoài HLATLĐ và các hành vi khác để ngăn chặn, cảnh báo, ngăn ngừa sự cố lưới điện và tai nạn điện. Đồng thời, điện lực phối hợp chính quyền địa phương lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm HLATLĐ theo đúng quy định pháp luật.

Khi tổ chức, cá nhân trên địa bàn có nhu cầu xây dựng mới, cải tạo nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không, phải liên hệ ngay với đơn vị quản lý vận hành lưới điện để thỏa thuận các biện pháp an toàn trong quá trình thi công nhằm ngăn ngừa sự cố lưới điện và tai nạn điện xảy ra.

Để công tác xử lý HLATLĐ triệt để, PC Long An đề nghị chính quyền các cấp cần phải vào cuộc cùng ngành Điện trong việc ngăn chặn, xử lý các điểm vi phạm HLATLĐ, chặt tỉa cây xanh trong và ngoài hành lang có nguy cơ đổ, va quẹt vào lưới điện gây sự cố lưới điện và các nhà ở, công trình xây dựng vi phạm HLATLĐ. Đồng thời, trước khi cấp phép cho tổ chức, cá nhân xây dựng mới hoặc cơi nới, cải tạo nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không, cơ quan cấp phép phải yêu cầu chủ đầu tư thỏa thuận bằng văn bản với đơn vị quản lý lưới điện cao áp về các biện pháp bảo đảm an toàn đường dây dẫn điện trên không và an toàn trong quá trình xây dựng, cơi nới, cải tạo nhà ở, công trình theo khoản 2, Điều 51 Luật Điện lực.

“Công ty Điện lực Long An khuyến cáo và rất cần sự quan tâm của chính quyền địa phương các cấp, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn nhằm bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, vừa góp phần bảo đảm cung cấp điện liên tục, ổn định, an toàn; đồng thời, bảo vệ tính mạng, tài sản của chính chúng ta” - Ông Lê Hoàng Oanh nhấn mạnh./.

Văn phòng - PC Long An
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan