Lĩnh vực hoạt động

TRIỂN KHAI SỬ DỤNG HỆ THỐNG CAMERA GIÁM SÁT TẠI CÁC TRẠM BIẾN ÁP 110kV

 • 22:09 - 10/02/2022
 • 290

      Trong năm 2021, PC Long An đã thực hiện đầu tư dự án “Trang bị hệ thống camera giám sát và thiết bị PCCC TBA 110kV kết nối Trung tâm điều khiển của PC Long An” tại 18 TBA 110kV, 06 Tổ thao tác lưu động và trung tâm điều khiển, với tổng mức đầu tư của dự án là trên 14 ngàn tỷ đồng. Toàn bộ hệ thống sẽ vận hành trên hạ tầng mạng cáp quang của Công ty, đáp ứng được các mục tiêu:

 • Toàn bộ thông tin hình ảnh giám sát, thông tin truy nhập nhà điều hành trạm. thông tin cảnh báo PCCC được quản lý chung trên một phần mềm giám sát.
 • Giám sát an ninh bao quanh bờ tường rào và cảnh báo các xâm nhập trái phép vào bên trong trạm.
 • Giám sát hình ảnh thiết bị ngoài sân trạm (dao cách ly, dao tiếp đất, phía ngoài máy cắt, máy biến áp, thanh cái…).
 • Giám sát trong nhà trạm, giám sát bề mặt tủ bảng điều khiển các tủ hợp bộ trong nhà  trạm (tủ phía 24KV 110KV), phòng ắc quy và giám sát người ra vào nhà điều hành.
 • Cảnh báo của hệ thống PCCC hiện hữu tại TBA110KV được tích hợp vào hệ thống giám sát tại trạm để cảnh báo về trung tâm điều khiển xa.
 • Tất cả các tín hiệu cảnh báo và hình ảnh sẽ được giám sát tại trung tâm điều khiển, phòng Điều độ Công ty và các tổ thao tác lưu động.
 • Dữ liệu hình ảnh được lưu trên máy tính quản lý hệ thống giám sát tại TBA 110KV tối thiểu 30 ngày.
 • Hình ảnh phát hiện sự chuyển động tại TBA 110KV được cảnh báo, lưu trữ đồng thời vào thiết bị Server tại Công ty.
 • Truyền dẫn:.
 • Hệ thống giám sát truy nhập (Access control): quản lý, cảnh báo được thông tin nhân viên ra vào nhà điều hành trạm.

      Dự án được triển khai thực hiện từ tháng 01/2021 và đến tháng 11/2021 đã hoàn tất thi công lắp đặt và bàn giao thiết bị cho Công ty Điện lực Long An. Để chuẩn bị đưa dự án vào khai thác vận hành, ngày 17/12/2021 Công ty Điện lực Long An đã phối hợp nhà thầu tổ chức đào tạo cài đặt và hướng dẫn sử dụng phần mềm để vận hành hệ thống Camera giám sát & PCCC tại các TBA 110kV cho cán bộ kỹ thuật, trực ban vận hành của Công ty.

      Một số hình ảnh trích xuất từ hệ thống camera giám sát tại Trung tâm điều khiển của Công ty Điện lực Long An:

      Sau khi đưa vào vận hành công trình trang bị hệ thống camera giám sát và thiết bị PCCC trạm 110kV kết nối Trung tâm điều khiển của PC Long An thì tất cả TBA 110 kV đảm bảo có đường truyền hình ảnh trực tiếp từ các TBA 110kV trên địa bàn tỉnh Long An đến Trung tâm điều khiển và tổ thao tác lưu động phục vụ công tác điểu hành, giám sát tự động phát hiện các đột nhập và hoàn thiện dự án trạm không người trực theo chỉ đạo của EVN SPC.

Như vậy, công trình đưa vào góp phần giảm được nguồn nhân lực trực tiếp trong vận hành trạm biến áp 110kV, đồng thời đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại, kỹ thuật mới nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động theo đề án chuyển đổi số của ngành điện./.

Phạm Thị Thanh Thảo - PC Long An
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan