Lĩnh vực hoạt động

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ MỚI VÀO CÔNG TÁC KHẢO SÁT CÔNG TRÌNH

  • 16:51 - 05/01/2022
  • 75

 

Vài năm trở lại đây, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ đã và đang giúp con người đưa ra những giải pháp đo đạc tối ưu, nhằm giảm thiểu sức lao động, chi phí sản xuất mà vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với sự ra đời và phát triển của công nghệ bay chụp và xử lý ảnh bằng thiết bị bay không người lái (UAV hay Drone) đã và đang đưa công tác trắc đạc lên tầm cao mới và đang dần trở thành biện pháp đo đạc tối ưu cho những khu vực khó tiếp cận và có diện tích lớn. Trong đó, công tác khảo sát 3D phục vụ công tác thiết kế mô hình thông tin công trình (BIM) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Trong tháng 12-2021, Công ty đã triển khai áp dụng thí điểm bay chụp UAV tại công trình “Trạm 110kV Hiệp Thành và đường dây đấu nối – tỉnh Bạc Liêu” với tổng chiều dài tuyến bay chụp là 5,6km, bề rộng dải bay 200m (tương đương 112ha) và diện tích xây dựng trạm 12ha. Giải pháp khảo sát sử dụng thiết bị bay Phantom 4 RTK, phần mềm xử lý ảnh Agisoft Metashape, Global mapper,… để thành lập mô hình số độ cao, tạo mô hình 3D, lập bình đồ ảnh số và xuất bản bản đồ địa hình tỷ lệ 1/2.000,… phục vụ thiết kế công trình.

   Thiết bị bay chụp ảnh Phantom4 RTK 

  

         Tại công trình Trạm 110kV Hiệp Thành và đường dây đấu nối

                                                                                                 

 

Ảnh từ trên cao công trình Trạm 110kV Hiệp Thành và đường dây đấu nối

 

 Xử lý ảnh trên phần mềm Agisoft Metashape

 

Sự phát triển công nghệ bay chụp ảnh, bay quét lidar bằng thiết bị bay (Drone, UAV) giúp công tác khảo sát cho các công trình điện ngày càng hiệu quả, đạt độ chính xác cao đáp ứng kịp thời các yêu cầu theo các quy định hiện hành, cung cấp thông tin về địa hình, địa vật trung thực và chính xác phục vụ công tác thiết kế mô hình thông tin công trình (BIM), đồng thời các tài liệu trực quan về dự án triển khai, góp phần nâng cao hiệu quả quy hoạch, phát triển đầu tư của ngành điện.

Với việc triển khai thực hiện khảo sát thí điểm bằng công nghệ bay chụp UAV tại công trình "Trạm 110kV Hiệp Thành và đường dây đấu nối – tỉnh Bạc Liêu" đã thể hiện quyết tâm của Công ty trong việc không ngừng nghiên cứu ứng dụng các công nghệ mới trong công tác tư vấn thiết kế, đặc biệt là công tác khảo sát ngoài hiện trường thời gian qua nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về công tác khảo sát, lập hồ sơ tư vấn thiết kế trên địa bàn Tổng công ty Điện lực miền Nam.

Đánh giá bài viết
Lê Cao Thanh Trí - TVĐMN

Bài viết liên quan