Lĩnh vực hoạt động

QUYẾT TÂM HƯỚNG ĐẾN MỤC TIÊU ĐIỆN TỬ HÓA TRONG QUẢN LÝ HỆ THỐNG ĐO ĐẾM ĐIỆN NĂNG

  • 08:46 - 18/04/2022
  • 356

Nhằm hướng tới mục tiêu điện tử hóa trong quản lý đo đếm kinh doanh điện năng, Công ty Điện lực Long An (PC Long An) đã và đang chỉ đạo quyết liệt các đơn vị trực thuộc thực hiện đẩy nhanh tiến độ thay công tơ cơ sang công tơ điện tử trên địa bàn tỉnh và đó cũng là một phần kế hoạch trong công tác chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025.

         Trong năm 2021, PC Long An đã thực hiện thay thế công tơ cơ sang công tơ điện tử với số lượng 229.423/529.702 công tơ. Công tơ điện tử được thay thế có độ chính xác cao, đồng thời mang đến nhiều tiện ích đối với khách hàng như: Khách hàng có thể giám sát công suất sử dụng hiện tại và quá khứ một cách dễ dàng, cung cấp các thông tin cảnh báo trên công tơ, tránh việc chạm chập, quá tải qua đó có thể giúp khách hàng kịp thời điều chỉnh hành vi sử dụng điện phù hợp với nhu cầu, song song đó sẽ góp phần nâng cao năng suất lao động trong công tác ghi, khai thác chỉ số công tơ đối với ngành điện.

      Đến Quý I năm 2022 các Điện lực trực thuộc đã tập trung triển khai thực hiện, nâng tổng số công tơ điện tử trên địa bàn tỉnh lên 273.187 công tơ, đạt tỷ lệ trên 50,88%.

     Theo lộ trình, năm 2022 dự kiến có 8/14 đơn vị trang bị thay thế 100% công tơ điện tử như Điện lực Tân Thạnh, Mộc Hóa, Đức Huệ, Tân Trụ, Thạnh Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng và Tân An. Riêng Điện lực Tân An đã được trang bị 100% công tơ điện tử từ năm 2012. Dự kiến Điện lực Đức Hòa (Đơn vị có tỷ lệ khách hàng đứng đầu trong Công ty) sẽ được trang bị, thay thế 50% công tơ điện tử trên tổng số công tơ vận hành.

CBCNV Điện lực Vĩnh Hưng đang thực hiện thay thế công tơ điện tử cho khách hàng trong nông thôn

 

      Việc thay thế công tơ điện tử mang lại rất nhiều tiện ích cho khách hàng nổi bật như theo dõi được sản lượng điện năng tiêu thụ hàng ngày mọi lúc mọi nơi thông qua ứng dụng “CSKH EVNSPC” trên CHplay đối với các thiết bị thông minh. Qua đó giúp khách hàng hoàn toàn chủ động được việc điều chỉnh sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Không những thế còn giúp khách hàng chủ động phát hiện được các nguy cơ như rò điện, trộm cắp điện, tránh phát sinh hóa đơn tăng cao vào cuối tháng.

      Mặc khác ngành điện có thể ứng dụng công nghệ thông tin vào trong công tác kiểm tra hệ thống đo đếm được thuận tiện hơn như lấy dữ liệu chỉ số công tơ từ xa mà không cần đến nhà khách hàng; phát hiện kịp thời các trường hợp sản lượng biến động bất thường; tiết kiệm chi phí nhân công trong công tác ghi chỉ số, góp phần tăng năng suất lao động; thuận lợi trong công tác phân tích nguyên nhân tổn thất điện năng; giám sát chất lượng điện năng; giám sát tình trạng vận hành của đường dây và trạm biến áp, nâng cao độ an toàn lưới điện; cảnh báo tình trạng trộm cắp điện.

      Thực hiện áp dụng công tơ điện tử thu thập từ xa sẽ giúp tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ điện trực tuyến, minh bạch hóa dữ liệu trên nền tảng công nghệ số. Đây là một trong các yếu tố cốt lõi trong chiến lược kinh doanh bền vững mà PC Long An đang hướng đến mục tiêu chuyển đổi số trong quản lý đo đếm kinh doanh điện năng giai đoạn 2022-2025./.

Võ Khắc Hoàng Danh - PC Long An
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan