Lĩnh vực hoạt động

PHÒNG ĐIỀU ĐỘ Ở CÔNG TY TÔI

  • 11:05 - 27/06/2022
  • 415

 

Sau hơn 1 năm chuyển về địa điểm mới, chúng tôi có cơ hội đến thăm Phòng Điều độ - Công ty Điện lực Lâm Đồng. Chắc có lẽ ít có nơi nào phòng làm việc lại lãng mạn và tràn đầy sắc hương như nơi nay. Phía sau của phòng làm việc là Rừng hoa Dalat. Chỉ cần nắng chiều xuyên qua những rặng thông, từng giọt nắng rơi xuống phòng làm việc là thấy sự tương phản ở nơi nay.   

Trưởng Phòng Điều độ Ngô Đặng Lâm Viên trao đổi nghiệp vụ với cán bộ trong phòng Điều độ Công ty Điện lực Lâm Đồng

 

Tham quan, tìm hiểu, tôi nhận ra rằng, có thể ví Phòng Điều độ Công ty Điện lực Lâm Đồng (có nơi gọi Trung tâm điều khiển xa) như “bộ não” của hệ thống lưới điện tỉnh Lâm Đồng. Trong gian phòng thoáng rộng, hệ thống SCADA (viết tắt cụm từ Supervisory Control And Data Acquisition, nghĩa là hệ thống điều khiển, giám sát và thu thập dữ liệu) bao gồm hệ thống máy tính và các thiết bị vi xử lý thông minh kết nối với màn hình gần 20m2, luôn có ba kỹ sư điều hành, cán bộ kỹ thuật thay ca túc trực 24/24, để thực hiện việc quản lý vận hành, giám sát hệ thống và điều khiển tự động lưới điện 110KV và 22KV trong toàn tỉnh.

Trưởng Phòng Điều độ Ngô Đặng Lâm Viên cho biết, Phòng Điều độ hệ thống SCADA hiện đại này chính thức đưa vào vận hành từ năm 2017. Phòng hiện có 17 cán bộ, kỹ sư, nhân viên. Hướng lên màn hình lớn, ông Viên giải thích thêm, Công ty Điện lực Lâm Đồng hiện đang quản lý 352km đường dây 110KV, 09 trạm biến áp 110KV không người trực, hơn 3.800km đường dây 22KV và hàng trăm thiết bị đóng, cắt LBS và Recloser trên lưới điện. Hầu hết các thiết bị đóng, cắt tại các trạm 110 KV và các điểm nút chính trên lưới điện trung thế đã được giám sát và điều khiển từ xa tại phòng này. Mỗi thiết bị nhận tín hiệu từ Phòng Điều độ điều khiển để đóng, cắt, vận hành theo yêu cầu công việc hoặc bảo vệ lưới điện khi có sự cố xảy ra.

Điều hành hệ thống điện tại phòng Điều độ Công ty Điện lực Lâm Đồng

 

Có thể nói, với lưới điện ngày càng phát triển mở rộng và phức tạp, công tác vận hành lưới điện cũng như việc đảm bảo tính ổn định của hệ thống sẽ khó khăn hơn, nhu cầu của khách hàng cũng đòi hỏi chất lượng điện năng ngày càng cao. Do vậy, việc đầu tư hệ thống SCADA - một công cụ hiện đại, tự động hóa là hết sức cần thiết. “Từ khi vận hành hệ thống SCADA, chúng tôi đồng thời lắp đặt đưa vào các thiết bị tự động hóa đóng, cắt có kết nối, điều khiển từ xa về Phòng Điều độ, nhờ đó thời gian để thao tác phân vùng, phân đoạn, xử lý sự cố, khôi phục lại tình trạng vận hành bình thường của lưới điện đã được rút ngắn đáng kể chỉ còn từ 3 đến 5 phút”, ông Viên cho biết.

Khi chưa có hệ thống SCADA, các kỹ sư điều hành chỉ ghi nhận các thông số vận hành lưới điện qua các kênh thông tin từ nhân viên vận hành trạm điện và trực ban vận hành tại các Điện lực. Cũng nhờ có hệ thống SCADA, giúp quản lý, bảo vệ lưới điện hiệu quả hơn. Cụ thể, khi có sự cố điện xảy ra trên lưới điện, hệ thống SCADA sẽ tự động phát tín hiệu cảnh báo sự cố và các thông tin liên quan đến sự cố nhanh chóng xác định khoanh vùng sự cố ở khu vực nào thì Phòng Điều độ phân đoạn sự cố, ngắt điện ngay để bảo vệ lưới điện, đồng thời hạn chế mất điện trên diện rộng tránh ảnh hưởng đến khách hàng. Tiếp đó, Phòng Điều độ thông báo ngay cho Điện lực các huyện, thành phố liên quan cử cán bộ, công nhân đến sửa chữa, khắc phục sự cố trong thời gian nhanh nhất. Trên cơ sở đó, phân đoạn sự cố sẽ nhanh và giảm thiểu nguy cơ gây mất an toàn lao động.

Giám đốc Công ty Điện lực Lâm Đồng, ông Thái Đắc Toàn cho biết, từ khi Phòng Điều độ với hệ thống SCADA hiện đại đi vào hoạt động, giúp cho việc thao tác chuyển nguồn trong quá trình vận hành hay xử lý sự cố được nhanh chóng, linh hoạt. Điều này không chỉ giúp rút ngắn thời gian mất điện, đảm bảo cho hệ thống vận hành an toàn và đạt hiệu quả cao, cho người và thiết bị trên lưới điện. Ngoài ra góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng và uy tín của ngành điện Lâm Đồng.

Nhìn vào sơ đồ lưới điện mới cảm nhận sự thay đổi của ngành điện,những thiết bị hiện đại, cán bộ chuyên nghiệp đã giúp cho việc triển khai lộ trình phát triển lưới điện thông minh, ứng dụng công nghệ và số hóa dịch vụ điện năng, nhằm nâng cao hiệu quả trong hoạt động quản lý vận hành lưới điện, nâng cao hiệu suất vận hành của hệ thống.

          Chỉ là những màn hình TV nhưng đã điều khiển được cả hệ thống lưới điện  của tỉnh Lâm Đồng. Đúng vậy, cái dung dị bề ngoài đã không thể nói hết được cái chứa đựng bên trong nó. Từng khối óc, bàn tay luôn  đan xen với nhau để giữ vững ánh sáng cho vùng đất Nam Tây Nguyên này./.

Bài viết tham gia Cuộc thi "Viết về chuyển đổi số năm 2021"

Thiên Phương - PC Lâm Đồng
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan