An toàn & Tiết kiệm điện

An toàn điện – Câu chuyện cần sự chung tay của toàn xã hội

  • 10:13 - 13/07/2022
  • 236

 

Những rủi ro tiềm ẩn trong quá trình sử dụng điện như: Chập, cháy nổ, dẫn đến thiệt hại tài sản, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng con người. Do vậy, công tác phòng, chống tai nạn điện luôn được Công ty Điện lực Long An và các cấp chính quyền luôn quan tâm chú trọng hàng đầu. Tuy nhiên, để công tác này đạt hiệu quả không chỉ có sự nỗ lực của ngành điện mà cần có sự chung tay của cộng đồng, xã hội và người sử dụng điện.

 Những nguyên nhân gây tai nạn điện

             Trong 06 tháng đầu năm 2022, Công ty Điện lực Long An đã ghi nhận 02 trường tai nạn điện dẫn đến chết người trên địa bàn tỉnh. Trong đó 01 trường hơp do vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA), trong lúc làm mái che nạn nhân đã rút thanh sắt dài 6,2 mét từ mái che xuống đất nhưng không quan sát phía trên có đường dây điện cao áp, để thanh sắt vi phạm khoảng cách an toàn với đường dây cao áp gây phóng điện; 01 trường hợp do bất cẩn trong quá trình sử dụng khoan đục bê tông không cẩn thận đã để tay chạm vào nút ấn công tắc bị rò điện nên bị điện hạ áp giật gây tử vong.

             Hiện nay ý thức của người dân tại một số khu vực vẫn chưa cao. Mặc dù,ngành điện đã và đang luôn tích cực tuyên truyền nhưng vẫn luôn bắt gặp các trường hợp như tự ý trèo lên trụ điện lắp bảng hiệu, pano, áp phích, băng ron quảng cáo; Sửa chữa mái nhà vi phạm khoảng cách an toàn; Cây cối bị ngã đổ vào đường dây trong quá trình khai thác…

Hậu quả của tai nạn điện.

             Sử dụng điện gây mất an toàn và vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp để lại những hậu quả và hệ lụy vô cùng nghiêm trọng. Về con người khi tiếp xúc với điện hoặc bị phóng điện sẽ có dòng điện chạy qua người, dòng điện đó sẽ phá vỡ mô tế bào gây bỏng điện, tổn thương nghiêm trọng cơ và xương, phá huỷ máu, ngã gãy xương; nặng có thể gây sốc hệ thần kinh, làm liệt tim, tê liệt hô hấp gây tử vong trong thời gian rất ngắn. Về tài sản, gây hư hỏng thiết bị điện, gây cháy và thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, gây sự cố lưới điện không được vận hành an toàn liên tục.

 

Tổ chức Đoàn viên thanh niên tham gia truyên truyền cho người dân các biện pháp an toàn điện

 

Các biện pháp đảm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng điện nhất là trong mùa mưa bão sắp tới

             1. Hiện nay thời tiết đang vào mùa mưa bão kèm theo gió lốc thổi mạnh, để hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn về điện và sự cố lưới điện đề nghị người dân chủ động phối hợp với Điện lực địa phương phát quang những cây xanh gần lưới điện có nguy cơ ngã đổ vào đường dây cao áp, tháo dỡ những cây ăngteng, các công trình, vật dụng khác… có nguy cơ ngã đổ và lưới điện.

             2. Nhà cửa, công trình lợp mái tol, thiếc, bảng hiệu cửa hàng, bảng quảng cáo nằm dưới hoặc gần đường dây cao áp đang vận hành phải được ràng buộc chắc chắn để tránh tốc mái khi có gió lốc đi qua. Các công trình được phép tồn tại trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện thì phải được nối đất đúng quy cách, hướng dẫn của ngành điện.

             3. Tiến hành kiểm tra, khắc phục các đường dây sau điện kế không đảm bảo an toàn có nguy cơ ngã đổ khi có gió lốc; kiểm tra nối đất các vỏ thiết bị điện sử dụng trong nhà để tránh rò điện gây mất an toàn...

            4. Khi gặp trường hợp dây điện đứt rơi xuống đất, người dân cần tránh ra xa không được lại gần (khoảng cách tối thiểu 10m), báo cho Điện lực địa phương hoặc số 19001006 -19009000 (trung tâm chăm sóc khách hàng) để phối hợp khắc phục./.

Võ Khắc Hoàng Danh - PC Long An
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan