Lĩnh vực hoạt động

CÁNH TAY VÀ KHỐI ÓC TRONG CÔNG TÁC VẬN HÀNH LƯỚI ĐIỆN

  • 08:39 - 12/08/2022
  • 174

Ngày nay, cuộc cách mạng 4.0 đã mở ra kỷ nguyên số trên toàn thế giới; mọi hoạt động đã dần được số hóa để phục vụ tốt hơn cho nhu cầu của con người và xã hội. Đứng trước xu thế đó, chúng ta đã có những động thái cụ thể để bắt đầu “chuyển đổi số” cho tất cả mọi lĩnh vực, ngành nghề.

 

Ngành điện cũng không ngoài cuộc, trong hai năm qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có những định hướng, những “lối đi” cụ thể, rõ ràng nhất để thực hiện tốt lộ trình chuyển đổi số cho ngành điện nước nhà.

Hiểu và nhận thức rõ tầm quan trọng của công cuộc “Chuyển đổi số”, Công ty Điện lực Ninh Thuận (PC Ninh Thuận) đã và đang khuyến khích các nguồn lực, tìm kiếm các giải pháp tối ưu nhằm số hóa hoạt động điều hành, sản xuất, giảm sức lao động nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, năng suất và hiệu quả công việc. Nhiều giải pháp, ứng dụng nền tảng công nghệ thông tin vào môi trường làm việc, không chỉ về lĩnh vực thủ tục hành chính mà còn là công tác vận hành lưới điện cũng phải được cải thiện, đáp ứng tốt tính liên tục, an toàn và hiệu quả. Điển hình trong đó là ứng dụng “Hệ thống giám sát, điều khiển máy cắt (recloser) từ xa - SCADA.ONE” đây là một trong những giải pháp cụ thể cho công cuộc “chuyển đổi số” tại PC Ninh Thuận trong thời gian qua.

Ninh Thuận đang có bước chuyển biến mạnh mẽ, cơ sở hạ tầng được nâng cấp, đời sống nhân dân - xã hội từng bước được nâng cao; theo đó, nhu cầu tiêu thụ điện cũng tăng lên. PC Ninh Thuận là đơn vị chịu trách nhiệm phân phối điện trên địa bàn đến từng hộ sử dụng điện. Ngoài việc cung cấp điện năng đảm bảo chất lượng, yêu cầu đặt ra cho PC Ninh Thuận là phải đảm bảo vận hành lưới điện một cách an toàn, tin cậy và liên tục nhằm mang đến sự hài lòng của khách hàng. Nhiệm vụ đó đặt trách nhiệm lên vai của CBNV các bộ phận quản lý vận hành, Điều độ viên…. phải là những người tiên phong đi đầu. Bên cạnh nghiệp vụ chuyên môn về công tác điều độ, thì hệ thống SCADA.ONE cũng là một công cụ cần thiết phục vụ tốt công tác vận hành lưới điện.

Hệ thống SCADA.ONE là sản phẩm hợp tác giữa Điện lực và Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel phát triển. Sau khoảng thời gian áp dụng hệ thống SCADA.ONE vào các Recloser, lưới điện 22kV đã phần lớn giảm thời gian mất điện khi trên lưới có tác nhân gây sự cố. Các chức năng với nhiều ưu điểm của hệ thống SCADA.ONE được đơn vị sử dụng ghi nhận được qua thời gian vận hành như sau:

Thứ nhất, cài đặt thông số vận hành bảo vệ quá tải, ngắn mạch của Recloser thông qua tài khoản Admin với chương trình kết nối từ xa, người sử dụng không phải thực hiện cài đặt thông số tại hiện trường. Điều này đã góp phần không nhỏ vào việc thay đổi thông số bảo vệ lưới điện phù hợp với từng giai đoạn vận hành. Khi kết lưới cơ bản và chuyển lưới để cấp điện cho phụ tải từ nguồn khác.

Cấu hình nhóm bảo vệ FXD 270

 

Thứ hai, thao tác đóng/cắt từ xa thiết bị Recloser, với chức năng ưu điểm này, cán bộ, nhân viên vận hành của PC Ninh Thuận sẽ áp dụng trong trường hợp xử lý sự cố. Khi lưới điện bị sự cố, các bộ phận tiến hành kiểm tra lưới điện xác định được nguyên nhân và triển khai khắc phục xong sự cố. Sau khi sự cố đã giải trừ hoàn toàn, việc tái lập điện trở lại từ Trung tâm điều khiển sẽ đáp ứng được tối ưu trong vấn đề nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm thiểu lực lượng công nhân thực hiện thao tác tại chỗ thiết bị.

Bảng biểu thể hiện chế độ Cắt

 

Thứ ba, thông qua chương trình SCADA.ONE, cán bộ, nhân viên kỹ thuật và bộ phận trực vận hành kiểm tra được các thông số tức thời của phụ tải đi qua thiết bị Recloser (dòng điện, điện áp, công suất, góc lệch pha, tình trạng vận hành của tủ điều khiển, điện áp acquy nguồn nuôi cho thiết bị,…). Đồng thời, chức năng lấy được các dữ kiện lịch sử các thông số vận hành để phục vụ cho các vấn đề chuyên môn khác trong kết lưới và phát triển phụ tải.

Bảng biểu thể hiện chế độ Đóng

 

Thứ tư, chương trình SCADA.ONE đưa ra cảnh báo trạng thái thiết bị recloser khi thay đổi. Thông qua cảnh báo bằng tin nhắn SMS được gửi tới lãnh đạo PC Ninh Thuận và các cán bộ, nhân viên kỹ thuật đơn vị liên quan sẽ dễ dàng nắm bắt được khu vực đang bị ảnh hưởng về tình hình cung cấp điện, để từ đó lãnh đạo đơn vị ra mệnh lệnh chỉ đạo kịp thời xử lý tình huống một cách hiệu quả.

Lịch sử dự liệu

 

Thứ năm, thiết bị phần cứng của SCADA.ONE có kết nối hệ thống vệ tinh GPS (Vĩ độ - Kinh độ) thông qua bộ sim được thu phát sóng lắp đặt tại tủ điều khiển Recloser; do đó, tọa độ của thiết bị sẽ hiện ra trên chương trình phần mềm để người sử dụng biết được vị trí thiết bị, dễ dàng trong công việc tìm kiếm thiết bị tại hiện trường.

Lưu trữ lịch sủ thao tác thiết bị

 

Với những chức năng ưu việt, hỗ trợ đắc lực cho bộ phận quản lý vận hành lưới điện tại PC Ninh Thuận, không quá để nhấn mạnh rằng hệ thống SCADA.ONE được lắp đặt các thiết bị Recloser trên lưới điện trung áp 22kV như một cánh tay đắc lực để thực hiện công cuộc “chuyển đổi số”.

Bên cạnh việc giảm rõ “sức người” trong công tác vận hành lưới điện mà con giảm được “sức của” khi thiết bị đáp ứng các mục tiêu loại bỏ những ghi chép thông thường và lưu trữ theo cách truyền thống lâu nay.

Giờ đây, mọi thông số dữ liệu của thiết bị có kết nối SCADA.ONE đều được lưu lại trên hệ thống Server của máy chủ. Mục tiêu chuyển đổi số của PC Ninh Thuận gặp thuận lợi khi đưa vào vận hành hệ thống SCADA.ONE, góp phần không nhỏ cho việc cung cấp điện phục vụ sản xuất kinh doanh và đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh Ninh Thuận./.

 

Bài viết đạt giải tại “Cuộc thi viết về chuyển đổi số trong Tổng công ty Điện lực miền Nam 2021”

Đánh giá bài viết
Bùi Thế Tài - PC Ninh Thuận

Bài viết liên quan