Về chúng tôi

Người lái xe tận tụy

  • 14:00 - 25/08/2022
  • 166

Lái xe là một nghề được đi lắm, biết nhiều nhưng lại khá gian nan, vất vả, đôi khi còn vất vả gian nan trên các cung đường đông người xuôi ngược vào giờ cao điểm, tan tầm. Lái xe vận chuyển thông thường đã vậy thì với lái xe phục vụ thi công, sửa chữa công trình lưới điện 110kV còn gian khổ, cực nhọc hơn nhiều lần bởi cường độ làm việc và quy trình vận hành tải, cẩu vật tư thiết bị điện phục vụ thi công, sửa chữa công trình lưới điện 110kV có yêu cầu an toàn cực kỳ nghiêm ngặt.

Nghề lái xe có rất nhiều nỗi niềm, vất vả, gian truân riêng mà những nghề khác không có. Người lái xe sẽ thường xuyên gặp phải những căn bệnh như là đau lưng, đau vai, gáy… Vậy mà gần hai mươi năm qua, anh Trương Kỳ An Huy - lái xe Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế - Công ty Điện lực Bình Dương, lại chọn cho mình nghề ngồi sau vô- lăng làm niềm vui.

Sinh ra và lớn lên tại thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương. Sau khi học xong lớp quản lý vận hành đường dây 110kV tại trường Cao Đẳng Điện Lực thành phố Hồ Chí Minh năm 2000, anh Trương Kỳ An Huy được phân công công tác tại Tổ quản lý vận hành đường dây 110kV - Đội cao thế - Điện lực Bình Dương. Năm 2006, sẵn có bằng lái xe trong tay, anh Huy xin chuyển sang làm công tác lái xe và tiếp tục đi học vận hành cẩu, trục để đáp ứng nhu cầu công tác tại đơn vị.

Với đặc điểm của một đơn vị chuyên bảo trì, sửa chữa, quản lý vận hành hơn 374km đường dây tải điện và 26 trạm biến áp 110kV trên địa bàn tỉnh Bình Dương, khối lượng quản lý lớn, tất cả lực lượng bảo trì sửa chữa của đơn vị gần như không có thời gian ngơi nghỉ. Đặc biệt, tại Đội cao thế hiện đang sở hữu 3 xe gồm xe bán tải, xe 16 chổ và xe tải cẩu nhưng chỉ có một mình anh Huy làm công tác lái xe chính, do vậy lái xe thường xuyên đi công tác hàng ngày, ứng trực 24/24 giờ kể cả thứ bảy, chủ nhật để đáp ứng nhanh nhu cầu bảo trì sửa chữa đường dây và trạm biến áp. Hơn nữa, nghề lái xe nếu không cẩn thận chỉ một chút lơ là, hay một cú nhấn ga vô tình, một lần vào cua không đúng sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Nhận thức rõ vai trò quan trọng của người lái xe, ngay từ những ngày đầu được giao quản lý các xe và vận hành xe tải cẩu, anh Huy đã tích cực học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, trau dồi văn hóa, đạo đức, thể hiện bản lĩnh và tinh thần nhiệt huyết của người công nhân lái xe phục vụ ngành điện.

Theo anh Huy, việc hiểu Luật Giao thông đường bộ và các quy định về văn hóa ứng xử của ngành điện, không ngại khó, ngại khổ tất cả vì những chuyến xe an toàn là điều bắt buộc. Sau mỗi chuyến đi anh Huy lại đút kết cho mình những bài học kinh nghiệm. Trước khi đi, anh thường kiểm tra tình trạng kỹ thuật của xe, chú trọng hệ thống thắng, vỏ xe, dầu mỡ. Quá trình vận chuyển và đặc biệt là tải cẩu vật tư thiết bị sửa chữa bảo trì lưới điện 110kV, tùy vào từng chủng loại mà xếp đặt sao cho an toàn, hiệu quả nhất. Thực hiện nghiêm việc ứng trực điện thoại kể cả trong giờ nghỉ, ngày nghỉ. Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy công tác, lệnh điều xe và các loại giấy tờ xe theo quy định.

Anh Trương Kỳ An Huy trong lúc chuẩn bị vận hành xe tải cẩu

Trao đổi với Huy, anh chia sẽ “Làm bất kỳ nghề nào cũng có nỗi cực nhọc riêng, nên với anh, dù phải hy sinh thời gian bên gia đình để phục vụ cho công việc thì anh cũng cảm thấy vui”, anh cũng chia sẻ thêm: “Niềm vui lớn hơn mà anh có được đó chính là sự cảm thông và chia sẻ từ phía gia đình mà trong đó chia sẻ từ vợ chính là động lực, nguồn sức mạnh to lớn giúp anh luôn hoàn thành tốt công việc của mình”. Qua tâm sự của anh Huy mới thấy nghề lái xe không chỉ có cần cù chăm chỉ mà cũng phải chịu thương, chịu khó, biết chia sẻ và phải yêu nghề và thật cẩn trọng thì mới hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trải qua 22 năm trong nghề, anh không nhớ nổi mình đã lái xe được bao nhiêu cây số, vận hành bao nhiêu giờ cẩu, mà chỉ biết rằng cứ có lệnh là lên đường bất kể ngày hay đêm. Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền, anh lái xe Trương Kỳ An Huy được Giám đốc Công ty Điện lực Bình Dương khen thưởng, trong đó có 3 năm liền (2019-2021) luôn đạt danh hiệu “Lái xe an toàn” - một trong những Chỉ thị thi đua thực thi Văn hoá doanh nghiệp tại Công ty Điện lực Bình Dương, đây là niềm động viên khích lệ to lớn để cho anh tiếp tục cống hiến cho ngành điện.

Một số hình ảnh của anh Huy trong vận hành xe tải cẩu

 

Lý Tuyết Anh - PC Bình Dương
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan