Tin tức & truyền thông

TẬP LUYỆN VÀ DIỄN TẬP PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY & CỨU NẠN CỨU HỘ TẠI ĐIỆN LỰC PHAN THIẾT VÀ TRẠM 110KV PHAN THIẾT

  • 08:56 - 29/08/2022
  • 95

Chiều 21/8/2022, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với Điện lực Phan Thiết - Công ty Điện lực Bình Thuận tổ chức huấn luyện và diễn tập thực tế theo tình huống trong phương án PCCC&CNCH đã được phê duyệt.

Nhằm nâng cao tính chủ động, khả năng tổ chức điều hành, chỉ huy thống nhất trong công tác PCCC&CNCH; khả năng huy động tối đa lực lượng, phương tiện sẵn sàng dập tắp mọi đám cháy xảy ra cũng như cứu nạn ở các tình huống có thể xảy ra. Qua đó, nâng cao kỹ thuật chữa cháy cho lực lượng tham gia, đảm bảo phối hợp hiệu quả trong việc triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy và cứu hộ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

Tham gia diễn tập có Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Bình Thuận, Điện lực Phan Thiết - Công ty Điện lực Bình Thuận, lực lượng tham gia tập luyện và diễn tập phương án PCCC&CNCH.

Quang cảnh buổi diễn tập

Tại buổi tập luyện, lực lượng thực tập diễn tập giả định tình huống xảy ra cháy: Phát hiện xảy ra cháy trong kho lưu trữ hồ sơ khách hàng Điện lực Phan Thiết, lực lượng PCCC&CNCH đến đám cháy, bảo vệ Điện lực Phan Thiết tiến hành đón và hướng dẫn các xe chữa cháy tiếp cận hiện trường của Điện lực Phan Thiết, thông báo nguồn nước trong và ngoài cơ sở cho các xe chữa cháy; giải cứu 1 nạn nhân kẹt trong đám cháy; cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đến hiện trường, chỉ huy chữa cháy tại hiện trường báo cáo tình hình diễn biến đám cháy, các công việc đã triển khai và bàn giao quyền chỉ huy chữa cháy, CNCH cho đồng chí cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH. Trinh sát đám cháy báo cáo đám cháy tiếp tục lan rộng lên tầng 4, tầng 5 của toà nhà.

Các lực lượng tham gia diễn tập

Tiếp đó, lực lượng diễn tập tiếp tục xử lý các tình huống: đưa nạn nhân ra khu vực cứu thương; lực lượng chữa cháy của Điện lực Phan Thiết phối hợp với Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh thực hiện chữa cháy theo phương án đã tập luyện. Với sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của các lực lượng tham gia PCCC&CNCH, sau 15 phút, đám cháy đã được khống chế và dập tắt, nạn nhân đã được đưa ra khu vực an toàn.

Các lực lượng phối hợp tập luyện phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Kết thúc diễn tập, lãnh đạo Đội PCCC&CNCH - Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Bình Thuận đánh giá buổi diễn tập được chuẩn bị kỹ lưỡng và thực hiện nghiêm túc, an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra. Lực lượng tại chỗ đã thao tác thành thạo, nhanh gọn, phối hợp ăn ý, nhịp nhàng với lực lượng chuyên nghiệp tổ chức thành công buổi diễn tập.

Hoạt động diễn tập này cũng được tổ chức nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng PCCC&CNCH của Công ty, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để ứng phó với tình huống cháy nổ có thể xảy ra.

Trước đó, vào sáng ngày 21/8/2022, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với Trạm 110kV thuộc Đội QLVHLĐ Cao thế - Công ty Điện lực Bình Thuận tổ chức huấn luyện và diễn tập thực tế theo tình huống trong phương án PCCC&CNCH đã được phê duyệt.

Lực lượng phối hợp diễn tập

Sau khi được nghe hướng dẫn kiến thức PCCC&CNCH, các phương pháp thoát nạn, thao tác sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, lực lượng tham gia buổi diễn tập đã được hướng dẫn thực hành tình huống giả định điểm xuất phát cháy tại bộ phận cánh tản nhiệt máy biến áp T1 trạm biến áp 110kV Phan Thiết. Nguyên nhân là quá trình vận hành, máy biến áp T1 bị sự cố kỹ thuật gây cháy cánh tản nhiệt. Khi phát hiện đám cháy, lực lượng đã triển khai phương án chữa cháy tại chỗ, sơ cấp cứu người bị thương. Cùng thời gian, 2 xe chữa cháy của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã được huy động cùng 12 cán bộ chiến sĩ tham gia dập tắt đám cháy trong thời gian 10 phút.

Lực lượng phối hợp tập luyện chữa cháy theo tình huống giả định
Nhận xét đánh giá lực lượng tham gia phối hợp tập luyện

Kết thúc diễn tập, lãnh đạo Đội PCCC&CNCH - Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Bình Thuận đánh giá buổi diễn tập đã được chuẩn bị kỹ lưỡng và thực hiện nghiêm túc, an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra. Lực lượng tại chỗ đã thao tác thành thạo, nhanh gọn, phối hợp ăn ý, nhịp nhàng với lực lượng chuyên nghiệp tổ chức thành công buổi diễn tập. Đây cũng là nhiệm vụ thường xuyên của  Trạm 110kV Phan Thiết thuộc Đội QLVHLĐ Cao thế - Công ty Điện lực Bình Thuận nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác và chủ động của lực lượng tại chỗ về công tác PCCC&CNCH để đảm bảo an toàn về con người và tài sản với mục tiêu chủ động phòng ngừa là chính, sẵn sàng chữa cháy kịp thời và có hiệu quả.

Công Dũng - Thuận Hải - Văn Dũng - PC Bình Thuận
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan