Tin tức & truyền thông

EVNSPC CHÚ TRỌNG CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ

  • 16:56 - 04/10/2022
  • 302

Nhận thức được tầm quan trong của công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), ngay từ đầu năm 2022 Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã kiện toàn Ban chỉ đạo PCCC&CNCH. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị thành viên kiện toàn Ban Chỉ huy và các Đội PCCC cơ sở đảm bảo về tổ chức, biên chế theo quy định.

Nhằm chủ động hơn trong công tác PCCC&CNCH, EVNSPC đã triển khai đúng kế hoạch đã được xây dựng, cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Chú trọng trong công tác bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ an toàn PCCC; xây dựng và thực tập phương án chữa cháy tại đơn vị, cơ sở. EVNSPC đã phối hợp với Công an PCCC&CNCH TP.HCM tổ chức buổi hướng dẫn nghiệp vụ về việc thực hiện công tác PCCC&CNCH trong toàn EVNSPC, các đơn vị trực thuộc từ đơn vị đến cơ sở.

Tại các đơn vị cũng đã tổ chức 42 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH và các buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC&CNCH với 1.723 người tham gia. Phối hợp với Cảnh sát PCCC địa phương lập lại 286 phương án chữa cháy và 234 phương án CNCH theo quy định. Tổ chức thực tập 201 phương án chữa cháy và 162 phương án CNCH theo quy định tại Thông tư số 149/2020/TT-BCA và Nghị định số 83/2017/NĐ-CP.

Huấn luyện công tác PCCC cho lực lượng lao động trực tiếp

Về công tác kiểm tra điều kiện an toàn PCCC&CNCH, EVNSPC đã kiểm tra công tác PCCC&CNCH tại nhà làm việc, kho, trạm biến áp tại 09 Công ty Điện lực. Các Công ty Điện lực kiểm tra các Điện lực, Điện lực tự kiểm tra cơ sở 901 lượt với 864 biên bản đã được lập. Phòng Cảnh sát PCCC tỉnh đến kiểm tra Công ty Điện lực, Điện lực và Trạm biến áp 110kV 167 lượt. Sau các đợt kiểm tra, EVNSPC và các đơn vị đã 247 văn bản chỉ đạo các cơ sở chấn chỉnh, khắc phục các thiếu sót để đảm bảo an toàn trong công tác PCCN&CNCH.

Đối với công tác quản lý, kiểm tra phương tiện PCCC được EVNSPC chỉ đạo thực hiện theo TCVN 3890:2009; Thông tư số 17/2021/TT-BCA về quản lý, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện PCCC&CNCH. Các đơn vị thực hiện công tác kiểm tra phương tiện PCCC theo quy định, kiểm tra định kỳ hệ thống báo cháy và các phương tiện chữa cháy, mở sổ theo dõi phương tiện PCCC, kịp thời khắc phục các khiếm khuyết của hệ thống báo cháy, phương tiện chữa cháy, đảm bảo tình trạng sẵn sàng làm việc của các phương tiện chữa cháy.

Ngoài ra, các đơn vị đều có phối hợp với Công an PCCC&CNCH địa phương tổ chức hướng dẫn, huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH; tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC&CNCH cho Đội PCCC cơ sở, cho tập thể người lao động để nắm bắt, hiểu biết được phương án chữa cháy cơ sở, sử dụng thuần phục các phương tiện chữa cháy tại chổ và tổ chức kiểm tra công tác PCCC vào các dịp Lễ, Tết trong năm. Các đơn vị thành viên đã ký kết 89 Quy chế phối hợp có liên đến công tác PCCC với Cơ quan Công an và Cảnh sát PCCC&CNCH địa phương.

Huấn luyện PCCC cho lực lượng lao động gián tiếp

Bên cạnh đó, EVNSPC còn làm tốt công tác tuyên truyền đến khách hàng về an toàn PCCC trong việc sử dụng điện như: cấp phát tờ rơi, cẩm nang an toàn điện, sổ tay PCCC điện gia đình, cơ sở sản xuất, công sở… Các tài liệu truyên truyền như “Sổ tay PCCC điện gia đình”, “Sổ tay PCCC điện cơ sở sản xuất, kinh doanh và công sở.

Việc tuyên truyền về công tác an toàn điện, an toàn phòng cháy chữa cháy… được EVNSPC chỉ đạo thực hiện bằng nhiều hình thức như: Xây dựng phóng sự phát trên các kênh truyền thông như VTV9, HTV, VOV… cũng như kênh truyền thông chính thống khác của Trung ương và địa phương tại 21 tỉnh/thành phía Nam. Xây dựng bản tin điện tự phát trên các kênh thông tin nội bộ của EVNSPC như: E-Tivi, Fanpage, Youtube và Fanpage Đồng nghiệp EVN… phát tại 209 phòng giao dịch khách hàng tại 202 Điện lực Quận, huyện. Tin bài trên báo chí chính thống khác của Trung ương và địa phương tại 21 tỉnh/ thành phía Nam, trên thông cáo báo chí hàng tháng, cũng như trên trang Website EVNSPC. Tại các Công ty Điện lực còn thực hiện công tác tuyên truyền trực tuyến trong trường học, ký quy chế phối hợp tuyên truyền với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Chi hội Chữ thập đỏ, Đoàn thanh niên để tuyên truyền đến từng gia đình, khu phố.

Tham gia hội thao về PCCC tại các tỉnh

Với những hoạt động nêu trên, EVNSPC in ấn và cấp phát 15.000 tờ rơi tuyên truyền về an toàn điện trong sinh hoạt, 54.000 cẩm nang tuyên truyển đảm bảo an toàn sử dụng điện và phòng chống cháy nổ, các cảnh báo nguy hiểm và cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy về điện đối với các cơ quan/doanh nghiệp có văn phòng là tòa nhà cao tầng, các chung cư, siêu thị, trường học, bệnh viện, nhà cao tầng. Phát tận tay trên 12.000 sổ tay PCCC điện đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các cơ quan/doanh nghiệp có văn phòng là nhà cao tầng, phối hợp chuyển tờ rơi, video clip tham khảo hướng dẫn qua mail đến bộ phận quản trị tòa nhà để phối hợp tuyên truyền đến những người làm việc trong các tòa nhà cao tầng… Tuyên truyền 5.000 Poster về biện pháp phòng ngừa tai nạn điện, có kết hợp tư liệu hướng dẫn kỹ năng xử lý/thoát hiểm khi xảy ra tai nạn điện, cháy, nổ, phối hợp với Ban quản trị các tòa nhà chung cư, bệnh viện, trường học dán ở khu thông tin chung và lối lên cầu thang/thang máy, vị trí dễ quan sát…

Tại các đơn vị trực thuộc, ngành điện còn tích cực tham gia hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Cụ thể tại huyện Côn Đảo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Điện lực Côn Đảo thuộc Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu cùng với 9 đội thi khác là lực lượng dân phòng và phòng cháy chữa cháy cơ sở, chuyên ngành trên địa bàn huyện cùng nhau thi tài. Kết quả Điện lực Côn Đảo đã giành giải Nhì ở nội dung Đội hình 2 Lăng B phun tiêu điểm, giải Khuyến khích ở nội dung hạy tiếp sức 4x100 mét cứu người, chữa cháy.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn người dân trong sự dụng điện để PCCC

Đây cũng là kết quả của việc quan tâm chỉ đạo thường xuyên và đầu tư phương tiện, công cụ PCCC & CNCH của EVNSPC. Bên cạnh đó, lực lượng PCCC cơ sở thường xuyên phối hợp tốt với Công an PCCC & CHCN tập huấn nghiệp vụ nên trong quá làm nhiệm vụ có có sự phối hợp nhịp nhàng, thao tác nhanh, thuần thục, dứt khoát trong việc triển khai đường vòi chữa cháy, sử dụng bình chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ người bị thương... Qua đó, giúp các người lao động nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, xử lý các tình huống trong việc thực hiện công tác PCCC&CNCH tại cơ quan, đơn vị mình.

Nhiệm vụ những tháng còn lại trong năm 2022, EVNSPC sẽ tăng cường công tác tuyên truyền đến khách hàng sử dụng điện an toàn để phòng tránh sự cố dẫn đến cháy nổ. Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra việc sử dụng điện an toàn tại cơ sở kinh doanh dịch vụ đông người, đặc biệt đối với khách hàng là quán bar, karaoke, vũ trường. Tổ chức kiểm tra và xử lý các khiếm khuyết để ngăn ngừa sự cố cháy nổ trên lưới điện./.

Viết Thanh - Ban AT EVNSPC
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan