Đầu tư & dự án

Ngành Điện kiến nghị xử lý vướng mắc các công trình điện tại TP. Phú Quốc

  • 11:34 - 18/11/2022
  • 534

Sáng ngày 1-11, Đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam do ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với đại diện UBND Thành phố Phú Quốc về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc công tác thi công đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc, và các công trình phục vụ cấp điện cho Thành phố Phú Quốc.

Đoàn công tác EVN đã đi khảo sát thực địa công trình đường dây vượt biển trên không 220kV Kiên Bình - Phú Quốc, tổ chức kiểm điểm tình hình thực hiện các hạng mục công trình, bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến khâu giải phóng mặt bằng các công trình trên địa bàn Thành phố Phú Quốc.

Quang cảnh buổi làm việc EVN với UBND Thành phố Phú Quốc

Cụ thể: Công trình Đường dây 110kV Phú Quốc - Nam Phú Quốc có tổng mức đầu tư trên 597 tỷ đồng, chiều dài đường dây 19,96km, có 78 vị trí trụ; Tổng diện tích thu hồi 37 ngàn mét vuông. Trong quá trình đo đạc kiểm kê để lập phương án bồi thường, một số chủ đất không đồng ý cho đường dây đi ngang qua đất và đề nghị dời vào trong đất rừng phòng hộ; một số vị trí trụ chưa liên lạc được với chủ đất; có 14/28 vị trí thuộc đất rừng còn lại đã giao khoán cho cá nhân, tổ chức. Hiện ban bồi thường và Vườn Quốc gia Phú Quốc chưa tổ chức bàn giao để triển khai thi công.

Đối với công trình đường dây 110kV Phú Quốc - Bắc Phú Quốc diện tích thu hồi cho móng cột là hơn 8.700 mét vuông; diện tích ảnh hưởng hành lang tuyến 290 ngàn mét vuông. Trong đó, có 77 hộ dân và 1 tổ chức bị ảnh hưởng. Hiện nay UBND các xã vẫn chưa hoàn tất công tác xét nguồn gốc đất để làm cơ sở cho Ban bồi thường triển khai lập phương án bồi thường đợt 1 cho công trình. Chưa có quyết định phê duyệt điều chỉnh lại giá đất cụ thể của năm 2022.  Trong khi đó, công trình trạm ngắt Phú Quốc, có tổng diện tích trạm 39.972 m2 đến nay vẫn chưa thống nhất vị trí xây dựng trạm ngắt làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Trước khó khăn các công trình, Tổng công ty Điện lực miền Nam kiến nghị UBND tỉnh Kiên Giang đang gấp rút lập phương án hiệu chỉnh hướng tuyến và thống nhất việc dịch chuyển các vị trí xây dựng móng trụ theo đề xuất nêu trên để giải quyết dứt điểm đối với 14 vị trí trụ vướng mắc. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh Kiên Giang sớm có văn bản hiệu chỉnh giá đất cụ thể năm 2022; chỉ đạo các cơ quan liên quan phê duyệt phương án bồi thường đợt 1 cho công trình để công trình sớm được khởi công.

Riêng công trình Đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc dù đã thi công hoàn tất và đóng điện kỹ thuật vận hành cấp 110kV vào ngày 5-10-2022. Tuy nhiên, hiện vẫu chưa phê duyệt phương án bồi thường phần hành lang lưới điện. Tập đoàn Điện lực miền Nam kiến nghị Hội đồng bồi thường TP Phú Quốc sớm phê duyệt phương án bồi thường phần hành lang lưới điện để chi trả cho các hộ dân.

Phát biểu tại buổi họp, ông  Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng Giám đốc EVN đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với chính quyền, ban ngành địa phương đề ra các giải pháp đẩy nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đồng thời đề nghị các Ban EVN hỗ trợ, hướng dẫn EVNSPC các thủ tục để thực hiện, đảm bảo phù hợp với quy định hiện hành./.

Trương Thị Thùy Trang - PC Kiên Giang
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan