An toàn & Tiết kiệm điện

SINH HOẠT ĐỊNH KỲ AN TOÀN LAO ĐỘNG VỚI CÔNG NHÂN, NGƯỜI LAO ĐỘNG TRỰC TIẾP SẢN XUẤT

  • 08:32 - 03/01/2023
  • 188

Theo kế hoạch, chương trình công tác an toàn năm 2022 của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), trung tuần tháng 12 năm 2022, Ban An toàn chủ trì, phối hợp với các Ban Truyền Thông, Ban Kinh doanh EVNSPC, tổ chức 02 buổi sinh hoạt an toàn lao động theo định kỳ lần thứ II/2022. Tham dự còn có đại diện Công đoàn EVNSPC.

Các buổi sinh hoạt diễn ra qua HNTH, đầu cầu từ Cơ quan EVNSPC đến các Công ty Điện lực, các Điện lực/Trung tâm/Chi nhánh/Nhà máy/Phân xưởng sản xuất; Các Phòng/ Đội sản xuất/Tổ An toàn trực thuộc các đơn vị thành viên trong toàn EVNSPC.

Tại các buổi sinh hoạt, đại diện Ban An toàn đã trình bày, phổ biến tóm tắt về nguyên nhân, các giải pháp chấn chỉnh, rút kinh nghiệm qua các vụ tai nạn lao động xảy ra từ đầu năm 2022 trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Quang cảnh buổi sinh hoạt an toàn

Trong các buổi sinh hoạt này, đại diện Ban An toàn EVNSCP cũng đã nhắc nhở người lao động tuân thủ các giải pháp ngăn ngừa tai nạn lao động (TNLĐ), tai nạn giao thông (TNGT) cho bản thân và nhân viên trong đơn vị công tác (ĐVCT). Trong mọi trường hợp phải thực hiện đúng nội quy lao động, quy trình, quy định về an toàn tại nơi làm việc.

Cụ thể, phải tuân thủ 4 điều cơ bản về an toàn lao động, bao gồm: (1) Không được tự ý đi làm việc khi chưa có sự phân công. Làm việc phải có lệnh công tác, phiếu công tác, phiếu thao tác; (2) Trước khi tiến hành công việc phải kiểm tra thực tế hiện trường làm việc và phải có đầy đủ các biện pháp an toàn phù hợp; (3) Kiểm tra bút thử điện, dây an toàn trước khi trèo trụ. Phải sử dụng dây an toàn phụ trước khi trèo trụ vượt qua chướng ngại vật; (4) Cắt điện; kiểm tra không còn điện, đặt tiếp đất; đặt rào chắn; treo biển báo, tín hiệu.

Nghiêm túc hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông trước khi thực hiện công việc được giao. Tham gia tuyên truyền, nhắc nhở đồng nghiệp tập trung, cẩn thận và thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn khi thực hiện các công việc được phân công để ngăn ngừa tai nạn, nhất là trong bối cảnh cuối năm 2022, Tết Nguyên đán 2023 cận kề với nhiều công việc gấp rút để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, cũng như đảm bảo trong việc cung cấp điện liên tục. Do đó không được lơ là, chủ quan, xem nhẹ và không bỏ qua trình tự các bước, biện pháp đảm bảo an toàn lao động theo quy trình, quy định.

Đơn vị Quản lý vận hành trực thuộc Điện lực phát biểu ý kiến

Khi tham gia giao thông, nhất là trong quá trình di chuyển trên đường làm việc, phải chấp hành luật giao thông như đội nón bảo hiểm, điều khiển phương tiện đúng làn đường quy định, không gấp gáp vượt đèn đỏ, không chạy quá tốc độ quy định, không sử dụng điện thoại di động khi lái xe, không uống rượu bia, người có nồng độ cồn…

Tại các buổi sinh hoạt, các Ban nghiệp vụ, Công đoàn và Ban An toàn cũng đã lắng nghe, ghi chép những ý kiến trao đổi, những thắc mắc của người lao động còn khó khăn trong quá trình công tác như: về môi trường làm việc tại hiện trường, điều kiện công tác của Công nhân, người lao động trực tiếp sản xuất. Các ý kiến, giải trình liên quan của đại diện Phòng An toàn các đơn vị trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện công tác hàng ngày.

Lãnh đạo Công đoàn, Ban An toàn EVNSPC đã cơ bản nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của công nhân, người lao động, đồng thời tiếp thu ý kiến góp ý và đã trực tiếp giải đáp, hướng dẫn xử lý tình huống trong công việc theo đúng quy trình, quy định, nhằm đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường đi làm, triển khai thực hiện công tác hàng ngày.

Buổi sinh hoạt kết nối đến các Tổ, Đội đơn vị trực thuộc các Điện lực Quận/huyện 

Thay mặt lãnh đạo Công đoàn, đồng chí Nguyễn Phạm Minh Châu – Phó Chủ tịch Công đoàn EVNSPC đã phát biểu đóng góp ý kiến, giải đáp những thắc mắc của người lao động về quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động, nhắc nhở đội ngũ an toàn vệ sinh viên tăng cường phối hợp với Người chỉ huy trực tiếp trong ĐVCT mình để kiểm tra hiện trường làm việc, nhắc nhở thường xuyên người lao động thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp an toàn trước, trong và sau khi làm việc tại hiện trường, nhằm ngăn ngừa sự cố về tai nạn có thể xảy ra.

Ngoài những ý kiến sẽ được EVNSPC trả lời bằng văn bản, lãnh đạo đạo Ban An toàn cũng lưu ý, nhắc nhở các công nhân, người lao động cần bảo đảm an toàn lao động, an toàn giao thông trong công tác hàng ngày, nhất là những ngày cuối năm, từ nay đến Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 sẽ có nhiều áp lực, chắc chắn khối lượng công việc phải thực hiện tại đơn vị sẽ tăng, mức độ triển khai công việc hàng ngày sẽ nhiều, yêu cầu thời gian hoàn thành sớm các công việc để giao trả lưới, đặc biệt là việc xử lý sự cố lưới điện… phải hoàn thành đúng tiến độ, kịp thời cung cấp điện trở lại cho nên phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động.

Đây là những đợt sinh hoạt rất thiết thực, hữu hiệu; Công đoàn, Ban nghiệp vụ trực tiếp tọa đàm trao đổi với người lao động, từ đó nắm bắt tình hình tại các đơn vị, lắng nghe ý kiến người lao động, phúc đáp kịp thời, báo cáo với lãnh đạo EVNSPC để chỉ đạo, có những phương án giải quyết, không xảy ra tai nạn cho người lao động./.

Quốc Quỳnh - Ban AT EVNSPC
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan