An toàn & Tiết kiệm điện

CẢNH BÁO NGUY CƠ MẤT AN TOÀN ĐIỆN DO THẢ DIỀU

  • 15:17 - 15/02/2023
  • 327

Thời gian qua, hoạt động thả diều đã gây ra một số sự vụ ảnh hưởng đến lưới điện ở một số địa phương, nhiều vụ việc học sinh và phụ huynh chơi thả diều tại các vị trí gần lưới điện dẫn đến nguy cơ diều và dây diều vướng vào hệ thống điện, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến an toàn tính mạng và công tác quản lý vận hành của hệ thống lưới điện.

Hoạt động thả diều gần hành lang an toàn lưới điện, trạm biến áp sẽ làm tăng nguy cơ gây mất an toàn điện. Nếu diều đang bay rồi rơi xuống, vướng vào đường dây điện đang vận hành thì rất dễ gây ra chạm chập điện, cháy nổ làm hư hỏng thiết bị điện; nghiêm trọng hơn là gây mất điện cả khu vực, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân. Thậm chí người chơi diều còn bị điện giật, nguy hiểm đến tính mạng nếu cố tình áp sát đường dây điện, trèo lên cột điện để gỡ diều bị vướng.

                                                                                                                                                         Hình ảnh: Diều vướng vào đường dây điện

       Nhằm đảm bảo lưới điện an toàn liên tục Công ty Điện lực Vĩnh Long khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em, không thả diều gần các công trình lưới điện; không được tự ý trèo lên cột điện, dùng sào gỡ diều khi bị vướng mà phải báo ngay cho đơn vị quản lý điện can thiệp để tránh nguy cơ tai nạn. Nên chọn thả diều ở những nơi có khoảng không gian rộng, không có đường dây, trạm điện ở gần để bảo đảm an toàn cho chính bản thân và con em mình. Theo quy định tại Điều 4, Nghị định 14/2014/NĐ-CP và Điều 15, Nghị định 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ "Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả", các tập thể, cá nhân thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện sẽ bị phạt tiền từ 1-5 triệu đồng. Các trường hợp gây ra sự cố nghiêm trọng, gây hỏa hoạn, mất điện trên diện rộng, tai nạn điện… sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

       Khi có diều hoặc vật bay vướng vào đường dây điện, người dân nhanh chóng liên hệ qua Tổng đài chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực niền Nam qua số điện thoại 19001006-19009000 để được hỗ trợ và ngăn chặn kịp thời các sự cố xảy ra./.

Mỹ Thu - PC Vĩnh Long
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan