An toàn & Tiết kiệm điện

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn, tai nạn điện

  • 14:30 - 16/02/2023
  • 135

Hiện nay, một số khu vực đô thị, bãi đất trống tại các địa phương người dân thường tập trung thả diều gần hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA) dễ xảy ra tai nạn điện. Ngoài ra, việc câu cá gần lưới điện cũng là nguy cơ có thể dẫn đến các vụ tai nạn về điện ngoài dân, gây sự cố mất điện, ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng con người.

#antoandien#tainandien#xuphatdien

Trong tháng 2/2023, liên tiếp trong hai ngày 03/02 và 04/02/2023 đã xảy ra 02 vụ tai nạn điện rất nghiêm trọng do thực hiện công việc gần hành lang an toàn LĐCA 22kV, hậu quả làm 01 người chết, 05 người bị thương (tại lưới điện PC Lâm Đồng) và 01 người chết (tại lưới điện PC Long An). Ngoài ra, vấn nạn, thả diều ở trong khu dân cư, trên đường giao thông hay gần lưới điện tiềm ẩn vô vàn nguy hiểm, có thể gây tai nạn không những cho những người thả diều mà còn cả người tham gia giao thông.

 

 Cảnh báo người dân khu vực nguy hiểm về điện khi đi câu cá

Tai nạn giao thông rình rập

Ghi nhận của phóng viên, những ngày vừa qua thời tiết nắng nóng và có gió lớn nên buổi chiều tối rất đông người dân và trẻ em trên địa bàn tỉnh tập trung tới công viên, khu đất trống hay cánh đồng để vui chơi và thả diều. 17 giờ, trên các con đường giao thông tại cánh đồng thôn 5 và 6 (xã Bình Trung, huyện Châu Đức) tấp nập người lớn và trẻ em vui chơi. Hàng chục chiếc diều đủ màu sắc, hình dáng và kích thước được các em nhỏ vô tư thả dưới đường dây điện. Đáng lo là các em còn chạy nhảy, kéo dây diều căng ngang đường giao thông khiến phương tiện qua lại khó khăn.

Thường xuyên đi qua cánh đồng thôn 6, anh Thiên (ngụ xã Bình Trung) cho biết, chiều tối anh đi làm về, phát hiện phía trước có nhiều trẻ em thả diều trên đường nên đã chủ động chạy xe chậm. Tuy nhiên rất nhiều lần anh bị dây diều vướng vào người và xe. “Có hôm tôi bấm còi cảnh báo từ xa nhưng khi xe chạy tới gần do các em nhỏ mải mê ngắm diều mà không để ý cứ lao thẳng ra giữa đường. May mà tôi thắng xe kịp thời không là xảy ra tai nạn”, anh Thiên kể.

 

Thú vui thả diều tiềm ẩn tai nạn giao thông và uy hiếp an toàn lưới điện.
Thú vui thả diều tiềm ẩn tai nạn giao thông và uy hiếp an toàn lưới điện.
 

Uy hiếp an toàn lưới điện

Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn với người tham gia giao thông, việc thả diều gần đường dây điện, dưới lưới điện cao thế còn đe dọa uy hiếp an toàn điện. Tại những nơi thả diều, phóng viên chứng kiến nhiều em nhỏ khi diều bị vướng vào dây điện đã cố kéo dây diều khiến dây điện bị võng xuống. Có người còn dùng gậy, đá bắn hay dùng sào, gậy chọc vào dây điện để lấy diều xuống khiến nguy cơ bị điện giật và chập cháy rất cao.

Một cán bộ điện lực huyện Châu Đức cho biết những năm trước từng có một số trường hợp diều bay vướng vào đường dây điện đang vận hành làm chập điện, gây sự cố điện của toàn tuyến, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Thanh Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh cho biết, hàng năm Điện lực tỉnh đã xây dựng kế hoạch công việc cụ thể về công tác quản lý vận hành lưới điện trung hạ thế và triển khai thực hiện hàng loạt công tác kiểm tra, bảo dưỡng lưới điện trung, hạ áp…

Bên cạnh đó, Điện lực tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc thường xuyên phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, không thả diều, vật bay gần đường dây và trạm điện. Đồng thời, cương quyết xử lý trường hợp cố tình vi phạm gây sự cố hệ thống lưới điện.

“Người dân không được buộc, gác các vật dụng trang trí… hay tự ý trèo lên cột điện, dùng sào gỡ diều khi bị vướng vào lưới điện trung, hạ thế mà phải báo ngay cho đơn vị quản lý, vận hành can thiệp để tránh sự cố lưới điện và tai nạn điện”, ông Trần Thanh Hải khuyến cáo.

Để ngăn ngừa tai nạn giao thông và  bảo đảm an toàn lưới điện, ông Nguyễn Tấn Bản, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho rằng người lớn phải làm gương và phải nhắc nhở, nghiêm cấm và giám sát con cháu không để thả diều trong khu dân cư, trên đường giao thông và gần đường dây điện. Chọn thả diều ở những nơi có khoảng không gian rộng, không có đường dây, trạm điện ở gần để bảo đảm an toàn cho chính bản thân và mọi người.

Để phòng tránh tai nạn điện xảy ra, EVNSPC đã chỉ đạo Văn bản số 783/EVNSPC-AT, ngày 8/2/2023, của Tổng công ty Điện lực miền Nam V/v tổng kiểm tra, rà soát hành lang an toàn lưới điện và thực hiện xử lý ngăn chặc sự cố, tai nạn điện trong dân. Theo đó, EVNSPC yêu cầu các Công ty Điện lực thành viên phối hợp cơ quan chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền an toàn điện và quy định xử phạt về vi phạm HLATLĐCA đến tận khu phố, ấp/ xã/ phường.. trên 21 tỉnh/ thành phố phía Nam và yêu cầu kiểm tra rà soát hiện trạng về hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, qua đó ghi nhận và xác minh tình trạng công trình, kết cấu, thiết bị, vật dụng, bảng quảng cáo… của tổ chức/cá nhân ở vị trí gần, xung quanh hành lang lưới điện, với tình trạng đã vi phạm khoảng cách an toàn hoặc đang có nguy cơ vi phạm khoảng cách an toàn, nguy cơ va quẹt vào lưới điện nếu có xảy ra hiện tượng ngã đổ (khi sửa chữa, dời, tháo dỡ hoặc khi có giông gió…), kèm theo phương án, biện pháp xử lý, giải trừ mối nguy tại từng vị trí phát hiện. Đồng thời, triển khai đầy đủ các nội dung, hạng mục và trách nhiệm về công tác quản lý hành lang an toàn LĐCA tại Chương IV- Quy định 1221, trong đó phải có văn bản giao rõ nhiệm vụ và biện pháp chế tài cụ thể trong việc nâng cao trách nhiệm của Phó giám đốc Kỹ thuật Công ty, của Giám đốc Điện lực nếu có xảy ra vụ sự cố lưới điện, tai nạn điện vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Các yêu cầu hoàn thành trước ngày 31/3/2023.

Phạt tiền từ 1-5 triệu đồng đối với hành vi thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện.

(Theo điểm d, khoản 1, Điều 15, Nghị định 134/2013/NÐ-CP ngày 17/10/2013)

 Bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng nếu thả diều, bóng bay, các loại đồ chơi có thể bay ở khu vực cấm, khu vực mục tiêu được bảo vệ.

(Theo điểm d, khoản 2, Điều 7 Nghị định 144/2021, ngày 31/12/2021)

Xem các biện pháp phòng tránh tai nạn điện 

 

- - Ban TT EVNSPC
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan