Tin tức & truyền thông

Triển khai công tác phòng chống tiên tai khu vực 4 trong Tổng công ty Điện lực miền Nam

  • 09:04 - 24/03/2023
  • 302

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão & Tìm kiếm cứu nạn khu vực 4 (PCTT&TKCN KV4) được thành lập bởi Quyết định số 176/QĐ-EVNSPC ngày 06/02/2023 của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) bao gồm các Công ty Điện lực tỉnh: Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau và Bạc Liêu do Giám đốc Công ty Điện lực Hậu Giang làm Trưởng ban chỉ đạo.

Để triển khai chương trình công nhiệm vụ năm 2023, vừa qua tại tỉnh Hậu Giang, PCTT&TKCN KV4 đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác PCTT&TKCN. Tham dự hội nghị có ông Đoàn Chí Dũng – Trưởng Ban an toàn EVNSPC, Trưởng Ban, Phó trưởng ban chỉ đạo PCTT&TKCN KV4 là Lãnh đạo các công ty Điện lực Sóc Trăng, Cà Mau và Bạc Liêu.

Hội nghị đã dự báo tình hình tại khu vực, triển khai các nhiệm vụ cốt lõi, giao nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo trong năm 2023. Theo nhận định, các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau và Bạc Liêu thuộc khu vực miền Tây Nam Bộ là vùng đất thấp trung bình cao hơn mực nước biển khoảng 2m, có nhiều hệ thống sông ngòi, hệ thống thủy lợi, đê điều, bờ kè và đặc biệt có 3 tỉnh nằm ven biển Đông, biển Tây là: Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau. Do đó chịu ảnh hưởng rất lớn từ thiên tai gây ra, ở đây thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long chủ yếu các thiên tai như bão, lũ, giông, lốc xoáy, xâm nhập mặn, hạn hán trước mùa mưa, nước biển dâng, xói lở bờ sông, bờ biển, sạt, lún, sụp lở đất ven sông, ven biển,…

Trước tình hình đó, Ban PCTT&TKCN KV4 đã đạt ra nhiệm vụ là cần phải xác định và thực hiện có hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ và “3 sẵn sàng”: Phòng ngừa chủ động; ứng phó kịp thời; khắc phục khẩn trương và hiệu quả trong công tác.

Quang cảnh Hội nghị 

Về công tác quản lý vận hành lưới điện, Ban PCTT&TKCN KV4 đưa ra các nhiệm vụ như: Tổng kiểm tra công trình lưới điện, xử lý các khiếm khuyết trên các đường dây huyết mạch, trục chính, độc đạo cấp điện cho các phụ tải quan trọng, các tuyến đường dây đi qua các địa hình xung yếu có nguy cơ sạt lở, ngã đổ trụ, có nguy cơ sự cố cao trong mùa mưa bão. Đặc biệt chú ý các điểm xung yếu, vùng ven biển, ven sông, các vị trí vượt lộ, vượt sông, các trụ điện nằm dưới ao, đầm, vuông tôm, ruộng lúa…

Đối với trạm biến áp, ưu tiên kiểm tra, xử lý các khiếm khuyết các trạm biến áp 110kV, các trạm biến áp phân phối cung cấp điện cho các phụ tải quan trọng. Kiểm tra hệ thống chống sét, hệ thống nối đất tại các trạm biến áp và của các thiết bị điện khác, nâng cao thùng công tơ, thùng CB tại các trạm biến áp đang treo ở vị trí thấp để tránh nước lũ dâng cao, … .

Kiểm tra và khắc phục những tồn tại khiếm khuyết trên những đường dây dự phòng mạch vòng để khi có nhu cầu thì vận hành được ngay, dự phòng máy biến áp, vật tư trang thiết bị cho những trạm biến áp cung cấp cho phụ tải quan trọng.

Các thành viên trong BCH PCTT&TKCN khu vực 4 và các đơn vị trực thuộc khu vực và lực lượng xung kích phải được trang bị điện thoại di động đảm bảo thông suốt 24/24h trong mùa mưa bão.

Công trình kiến trúc, cơ sở hạ tầng, sửa chữa, tu bổ, gia cố, gia cường các công trình nhà ở, cơ sở hạ tầng, văn phòng làm việc đảm bảo chắc chắn. Kiểm tra, gia cố, chằng chống mái lợp, tường bao, cửa kính nhà làm việc, nhà kho, chống dột mái nhà, đảm bảo không bị thấm nước khi có mưa bão xảy ra.

Ngoài ra, các nhiệm vụ khác như: Công tác chuẩn bị trước mùa mưa bão; Những biện pháp ứng phó với thiên tai; Biện pháp gia cố công trình lưới điện; Biện pháp phối hợp với chính quyền địa phương; Công tác ứng trực khi có thông tin dự báo thiên tai trước 48 giờ; Công tác ứng trực, xử lý các tình huống khẩn cấp khi thiên tai đang xảy ra; Công tác ứng trực, xử lý các tình huống đang xảy ra thiên tai; Biện pháp phối hợp giữa các Công ty trong khu vực 4 để xử lý các thiệt hại do thiên tai gây ra; vật tư, phương tiện, dụng cụ; tổ chức lực lượng xung kích.. được bàn thảo rất chi tiết để các đơn vị phối hợp thực hiện.

Về công tác diễn tạp, Trưởng BCH PCTT&TKCN khu vực 4 tổ chức họp phân công đơn vị tổ chức diễn tập khu vực 4 định kỳ hằng năm theo hình thức luân phiên, cũng như thống nhất phê duyệt phương án diễn tập, để công tác diễn tập hoàn tất trước ngày 10/7/2023 theo dự kiến./.

Minh Quân - Ban AT EVNSPC
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan