An toàn & Tiết kiệm điện

CÔNG TY ĐIỆN LỰC KIÊN GIANG: Chủ động phòng, chống cháy nổ trong cung cấp điện

  • 16:30 - 13/04/2023
  • 131

Thời gian qua, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định cho người dân trên địa bàn tỉnh, Công ty Điện lực Kiên Giang (PC Kiên Giang) đã triển khai công tác kiểm tra lưới điện, phòng chống cháy nổ với tinh thần và trách nhiệm cao nhất.

PC Kiên Giang nhận định, nguy cơ xảy ra cháy nổ do điện sẽ xảy ra mọi lúc, mọi nơi do nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt, mua bán, kinh doanh tăng đột biến hoặc do sự cố về điện. Ngay từ đầu năm, PC Kiên Giang lập kế hoạch và hướng dẫn đến các đơn vị trực thuộc. PC Kiên Giang thường xuyên chỉ đạo các đơn vị thường xuyên phối hợp chính quyền địa phương, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, hiệu quả đối với lưới điện sau công tơ của cơ sở, hộ tiêu thụ điện bằng nhiều hình thức đa dạng. Đồng thời, tham gia các đoàn kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy liên ngành do Ủy ban nhân dân huyện, thành phố và tổ chức xã hội tổ chức nhằm kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm an toàn điện, an toàn phòng cháy chữa cháy  tại các cơ sở, hộ gia đình tiêu thụ điện trên địa bàn quản lý.

Đối với người dân, để thực hiện tốt công tác phòng, chống cháy nổ do điện, PC Kiên Giang khuyến cáo mỗi gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh cần thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị điện, bếp đun để kịp thời khắc phục những nguy cơ có thể xảy ra cháy, nổ. Đồng thời phải chú ý không sử dụng phụ tải quá mức cho phép của công suất thiết kế vì sẽ gây quá tải dẫn đến cháy thiết bị, dây dẫn; không lắp đặt hoặc để các thiết bị, đồ dùng điện có tỏa nhiệt như chấn lưu, bóng đèn, bàn ủi, bếp điện trên các vật dụng dễ cháy như gỗ, giấy, la phông bằng giấy carton, xốp, không đặt các chất dễ cháy gần các thiết bị, dụng cụ điện như đèn, bàn ủi, bếp điện, ổ cắm điện. Trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay, nước chữa cháy, các phương án chữa cháy và cứu nạn khi có tình huống cháy, nổ... Ngoài ra, PC Kiên Giang khuyến cáo, trong trường hợp xảy ra cháy, nổ do chập điện, phải nhanh chóng cắt cầu dao điện tổng, báo cho mọi người xung quanh biết, báo lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa.

Nhân viên Công ty Điện lực Kiên Giang hướng dẫn người dân kiểm tra an toàn hệ thống điện trong nhà.

 

Đồng chí Nguyễn Hoàng Khanh - Trưởng phòng An toàn PC Kiên Giang cho biết: “Để đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống cháy nổ trong dân, PC Kiên Giang đã chuẩn bị các điều kiện phục vụ ứng phó các tình huống, trong đó có xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy; kiểm tra đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ. PC Kiên Giang xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy của ngành Điện. Bên cạnh đó, PC Kiên Giang cũng chủ động tăng cường công tác kiểm tra đường dây, trạm biến áp, các thiết bị trên lưới nhằm củng cố hệ thống điện thuộc đơn vị quản lý, nâng cao chất lượng lưới điện; phát hiện, xử lý kịp thời các tồn tại, khiếm khuyết trên lưới điện”. Đặc biệt đối với các đường dây, trạm biến áp vận hành đầy hoặc quá tải để ngăn ngừa sự cố xảy ra nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy và liên tục; kiểm tra, rà soát, củng cố và tổ chức thực hiện các điều kiện an toàn phòng, chống cháy nổ, an toàn giao thông, đảm bảo an toàn khi công tác trên lưới…

 

Công nhân Công ty Điện lực Kiên Giang hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy khi gặp sự cố cháy, nổ do điện gây ra.

Ngoài ra, PC Kiên Giang yêu cầu các đơn vị trực thuộc bố trí bộ phận trực vận hành sửa chữa điện 24/24 giờ, sẵn sàng có mặt khắc phục sự cố điện cho khách hàng. Nếu xảy ra sự cố điện, người dân nhanh chóng thông báo cho ngành điện qua số điện thoại của tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 1006 hoặc 1900 9000 để kịp thời xử lý, khắc phục. “Công tác trực đối với lãnh đạo đơn vị và trực vận hành, trực xử lý sự cố được PC Kiên Giang tăng cường và thực hiện nghiêm; hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống đường dây nóng tại PC Kiên Giang cũng như các Điện lực và Phân xưởng được đảm bảo thông suốt”, ông Nguyễn Hoàn Khanh cho biết. Đồng thời, PC Kiên Giang chỉ đạo các cán bộ, kỹ thuật luôn chủ động khắc phục với mọi sự cố về điện trong thời gian ngắn nhất.

Trương Thị Thùy Trang - PC Kiên Giang
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan