Tin tức & truyền thông

Công ty Điện lực Cà Mau hưởng ứng phong trào 10 ngàn sáng kiến của EVN

  • 13:42 - 21/04/2023
  • 240

Công ty Điện lực Cà Mau (PCCM) vừa họp Hội đồng xét duyệt sáng kiến cấp Công ty năm 2023. Phó Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng sáng kiến ông Thiều Văn Minh chủ trì cuộc họp.

Hưởng ứng phong trào sáng kiến, hợp lý hóa trong sản xuất kinh doanh, Công đoàn Cơ sở Công ty Điện lực Cà Mau đã triển khai Chỉ thị của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), tham gia chương trình 10 ngàn sáng kiến do Tập Đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và 1 triệu sáng kiến do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, quý 1/2023 Hội đồng sáng kiến PCCM (Hội đồng) đã nhận được 15 sáng kiến từ các đơn vị gửi về tham gia xét duyệt. Nhìn chung, các ý tưởng có nhiều giải pháp mang tính mới, khả thi khi áp dụng thực tế mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian, nhân lực, chi phí trong SXKD.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Thiều Văn Minh đã đánh giá cao nỗ lực của từng cá nhân, từng nhóm tác giả của các Đơn vị, mặc dù bận rộn với nhiệm vụ chung, nhưng đã cố gắng nỗ lực trong việc nghiên cứu, tìm tòi ra các giải pháp mới, sáng kiến cải tiến, để nâng cao chất lượng công việc. Ông Minh cũng đánh giá cao những đơn vị có nhiều ý tưởng, giải pháp mới và những đơn vị đóng góp nhiều sáng kiến trong những năm trở lại đây, chứng tỏ rằng các đơn vị rất quan tâm đến công tác này. Ông Minh cũng đã điểm đến những giải pháp nổi trội, phân tích những ưu điểm, thế mạnh hữu ích của từng giải pháp, để khi triển khai áp dụng sao cho hiệu quả nhất.

Cụ thể, giải pháp: “Giải pháp kết nối các Recloser/LBS/FI có giao thức sử dụng RTU SICAM A8000 đặt tại trung tâm điều khiển của Công ty Điện lực Cà Mau về hệ thống SCADA/DMS”. Giải pháp này của nhóm tác giả Phòng Điều độ và phòng VT&CNTT. Đây là ý tưởng mới trong việc giúp giảm tải số lượng kênh IFS Line và IFS RTU kết nối về hệ thống SCADA, đáp ứng nhu cầu kết nối các thiết bị trung thế của Công ty Điện lực Cà Mau về hệ thống Spectrum Power 7 (01 RTU A8000 với số lượng 20.000 datapoint có thể kết nối lên đến 300 thiết bị Recloser, LBS, FI), giúp việc bảo trì, bảo dưỡng, xử lý sự cố mất kết nối SCADA các thiết bị trung thế nhanh chóng, thuận tiện hơn và phạm vi ảnh hưởng thu hẹp chỉ trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Trong lĩnh vực Kinh doanh, có giải pháp “Lắp DCU vào thùng điện kế tổng của trạm” của Phòng Kinh doanh PCCM. Giải pháp này được các thành viên Hội đồng đánh giá cao, bởi khi lắp DCU chung với thùng điện kế tổng trạm biến áp phân phối sẽ tiết kiệm được chi phí lắp đặt, chi phí nhân công. Trong năm 2023, Công ty Điện lực Cà Mau lắp đặt 1.854 DCU, như vậy khi áp dụng giải pháp này thì sẽ tiết kiệm chi phí khá lớn trong SXKD.

Còn ở lĩnh vực chế tạo, giải pháp “Gia công xe sắt 2 bánh chuyển trụ Bê tông ly tâm đi trên tấm ghi nhôm và bộ chữ A, hỗ trợ nâng hạ trụ lên xuống xe sắt” của Đội Quản lý vận hành lưới điện Cao thế cũng rất hữu ích, phù hợp với địa hình địa vật sông nước, đầm lầy Cà Mau. Nhóm tác giả đã nghiên cứu, gia công được xe vận chuyển các trụ BTLT (20m-22m), khi xe đi trên bờ vuông ao nuôi tôm dễ dàng và được bà con chấp nhận, bởi không phải kéo trụ dưới đầm tôm làm ảnh hưởng, gây thiệt hại cho tài sản của người dân; Xe này có thể vận chuyển trên bờ vuông nhỏ, nền đất yếu giúp nhóm công tác có thể chuyển trụ trong điều kiện địa hình hẹp, không xử dụng được phương tiện cơ giới như xe nâng, xe cẩu…

Quang cảnh cuộc họp xét duyệt sáng kiến cấp Công ty đợt 2 năm 2023

 

Hội đồng cũng đã thảo luận, nhận xét, đánh giá các hồ sơ đăng ký giải pháp, sáng kiến của từng đơn vị, đồng thời chỉ rõ những ưu điểm, hạn chế của các giải pháp, sáng kiến. Ngoài một số giải pháp, sáng kiến có khả năng áp dụng rộng rãi, hiệu quả cao, tuy nhiên, vẫn còn có những giải pháp, sáng kiến chưa thể hiện rõ tính mới, tính sáng tạo, phạm vi ảnh hưởng hẹp, chưa mang lại lợi ích thiết thực. Những tồn tại này, Chủ tịch Hội đồng đề nghị các tác giả bổ sung, hoàn thiện hơn để tiếp tục tham dự trong quý 2/2023.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và khách quan, thông qua phương thức bỏ phiếu kín, Hội đồng xét duyệt sáng kiến Công ty Điện lực Cà Mau đã xét công nhận được 11 sáng kiến cấp Công ty đợt 2 năm 2023. Từ những sáng kiến này sẽ bổ sung, hoàn thiện những khâu cần thiết, để đưa vào áp dụng rộng rãi trong thực tiễn, qua đó lựa chọn những giải pháp xuất sắc, đăng ký sáng kiến cấp Tổng công ty.

Đặc biệt, với hoạt động hưởng ứng thiết thực này, Công ty tiếp tục đồng hành cùng EVNSPC khơi dây, hiện thực hóa phong trào sáng kiến của ngành Điện đã và đang đượng triển khai, đồng thời góp phần trực tiếp vào việc nâng cao năng suất, hiệu quả quản lý, lao động sản xuất, tạo thêm động lực và thành công chung cho chủ đề năm 2023 "Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí " trong toàn Tổng công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Cà Mau./.

Minh Hưng - PC Cà Mau
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan