Đầu tư & dự án

Kiểm tra đường dây vượt biển dài nhất Đông Nam Á sau gần 6 tháng vận hành

  • 09:02 - 28/04/2023
  • 366

Tối ngày 21/4 Cảng vụ hàng hải Kiên Giang phối hợp với Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức kiểm tra dọc theo chiều dài tuyến đường dây vượt biển 220kV Kiên Bình – Phú Quốc.

Xuất phát từ bờ Kiên Bình, tàu chuyên dụng của Cảng vụ hàng hải Kiên giang đã đưa đoàn công tác chạy dọc theo 80km đường dây để kiểm tra ghi nhận tình hình. Cụ thể, đoàn đã kiểm tra tín hiệu đèn báo hiệu hàng hải tại các trụ điện trên dọc tuyến, bên cạnh đó ngành điện cũng ghi nhận tình trạng vận hành truyền tải vào ban ngày và ban đêm của công trình.

Theo cảng vụ hằng hải Kiên Giang thì việc kiểm tra nhằm phát hiện ra những thiếu sót, khắc phục và thiết lập hệ thống báo hiệu hàng hải trên các trụ điện, nhằm cảnh báo cho tàu thuyền nhận biết khi hành hải qua khu vực có hệ thống đường điện đang truyền tải trên biển. Để bảo an toàn hàng hải, an ninh hàng hải và phòng ngừa ô nhiễm môi trường, đảm bảo quy tắc phòng chống đâm va của tàu thuyền trên biển, nhất là phòng ngừa đâm va các chướng ngại vật là trụ điện trên biển, đặc biệt trong mùa mưa bão, tầm nhìn bị hạn chế.

Ảnh kiểm tra ban ngày đường dây 220kV

Đối với ngành điện thì đây là chuyến kiểm tra kỹ thuật điện ngày và đêm lần đầu tiên sau 6 tháng đưa công trình vào vận hành. Việc kiểm tra để ghi nhận tình hình vận hành, điều kiện vận hành của công trình trên vùng nước biển mặn, kịp thời phát hiện tình trạng rò điện, phóng điện, nhận diện các mối nối có hiện tượng nóng đó, phát nhiệt; tình hình phóng điện trên các thiết bị các điện cũng như dây dẫn. Việc kiểm tra cũng giúp công ty Điện lực Kiên Giang ghi nhận tình hình móng trụ, biển báo để có phương án vận hành, duy tu và bảo dưỡng thường xuyên.

Qua 2 ngày kiểm tra, Cảng vụ Hàng hải Kiên Giang đề nghị Tổng Công ty Điện lực miền Nam; Công ty Điện lực Kiên Giang phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc duy tu, bảo dưỡng thường xuyên đối với các tín hiệu đèn báo hiệu hàng hải trên các trụ điện của toàn tuyến đường điện; tổ chức vận hành các báo hiệu hàng hải theo quy định, kịp thời khắc phục những hư hỏng phát sinh nếu có. Đơn vị xây dựng kế hoạch kiểm tra hàng tháng và báo cáo kết quả kiểm tra cho Cảng vụ Hàng hải Kiên Giang để làm cơ sở thông báo cho tàu thuyền hành trình trên biển và báo cáo Cục Hàng hải Việt Nam.

Ảnh kiểm tra đêm đường dây 220kV

Ngoài ra, các đơn vị tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương có liên quan, tuyên truyền cho bà con ngư dân đánh bắt, thu mua, vận chuyển thủy hải sản trên biển và các tàu vận tải hàng hóa, hành khách khi hành trình ngang qua các trụ điện trên biển, chú ý quan sát, cảnh giới, phòng ngừa đâm va vào các trụ điện, nhằm hạn chế tai nạn, tránh thiệt hại, rủi ro ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho thành phố đảo Phú Quốc./.

Trương Thị Thùy Trang - PC Kiên Giang
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan