An toàn & Tiết kiệm điện

TĂNG CƯỜNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG LÀ GIẢI PHÁP GIÚP GIẢM SỨC ÉP ĐIỆN CHO DOANH NGHIỆP

  • 13:39 - 05/06/2023
  • 156

Trước tình hình gia tăng sức ép về năng lượng, đặc biệt là năng lượng điện, người tiêu dùng và các doanh nghiệp đang tìm kiếm những biện pháp tiết kiệm hiệu quả để giảm chi phí điện. Đặc biệt, từ tháng 4/2023, khi giá điện tăng 3%, việc thực hiện tiết kiệm điện trở thành một lựa chọn thiết thực giúp cắt giảm chi phí trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Anh, Tổng Giám đốc Công ty CP Chế biến thực phẩm Đà Lạt Tự Nhiên, đã chia sẻ về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong lĩnh vực thu mua và chế biến nông sản để xuất khẩu sang Nhật Bản. Ông cho biết việc sử dụng năng lượng điện lớn trong quá trình sản xuất do tự động hóa và sử dụng máy móc, dẫn đến chi phí điện hàng tháng rất đáng kể. Nhằm giảm chi phí sản xuất, ông và toàn bộ công ty đã xác định mục tiêu tiết kiệm điện. Ông cũng chia sẻ thêm: “Chúng tôi đã đánh giá năng lượng, sắp xếp lại chuỗi sản xuất để đảm bảo điện được sử dụng tối ưu nhất. Nhờ việc cải tiến máy móc, sắp xếp chuỗi sản xuất, mỗi tháng chi phí tiền điện giảm xuống đáng kể, doanh nghiệp bớt khó khăn”.

Tương tự, hơn 60 ngàn doanh nghiệp hoạt động trong sản xuất và kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đều đang đối mặt với chi phí điện lớn. Ngoài ra, tỉnh còn có hơn 400 ngàn khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt, mặc dù lượng điện tiêu thụ không lớn so với hoạt động sản xuất nhưng chi phí điện vẫn gây áp lực đáng kể đối với người tiêu dùng. Điều này càng trở nên căng thẳng hơn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang trải qua suy thoái do tác động của dịch bệnh và chiến tranh.

Kiểm tra hệ thống điện tại Công ty CP Chế biến thực phẩm Đà Lạt Tự Nhiên
Ảnh: Công ty Điện lực Lâm Đồng

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lâm Đồng, đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc liên kết giữa việc sử dụng năng lượng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Ông cho biết việc khuyến khích tiết kiệm năng lượng đã trở thành một nhiệm vụ hàng năm của ngành điện trong suốt nhiều năm qua. Chỉ riêng trong năm 2022, tổng số điện tiết kiệm được tại Lâm Đồng đã đạt 36.420.326 kWh, tương đương với 2,18% tổng sản lượng điện thương phẩm. Điều này chứng tỏ ngành điện đã vượt qua chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng 2,1% so với sản lượng điện thương phẩm quy định bởi Tổng Công ty Điện lực Việt Nam. Đây là một thành tựu đáng mừng và thể hiện sự nỗ lực không ngừng của ngành điện trong việc khuyến khích tiết kiệm năng lượng.

Không những thế, ông Nguyễn Văn Dũng còn cho biết: “Chúng tôi rất chú trọng tới chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện trong các doanh nghiệp sản xuất, chống quá tải trạm biến áp công cộng. Công ty đã thực hiện triển khai tuyên truyền cho khách hàng tiết kiệm điện trong giờ cao điểm, chống quá tải trạm biến áp công cộng trong mùa khô năm 2023. Sử dụng điện hiệu quả, an toàn đi đôi với tiết kiệm luôn là mục tiêu của Công ty Điện lực Lâm Đồng”. Bên cạnh đó, công ty cũng đã triển khai nhiều hoạt động với thông điệp "Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả", trong đó công ty hỗ trợ việc sửa chữa hệ thống điện và tặng bảo hiểm an toàn điện cho khoảng 2.000 hộ gia đình nghèo và gia đình neo đơn hàng năm.

Ông Nguyễn Phong Phú, chủ Trang trại Phong Phú tại Đơn Dương - một trong những trang trại sản xuất nông nghiệp tham gia dự án sử dụng điện mặt trời áp mái do Sở Công thương hỗ trợ, cho biết rằng trang trại của ông tiêu thụ một lượng điện đáng kể để phục vụ hệ thống máy tưới và máy vắt sữa trên diện tích 5 ha. Do đó, khi nhận được sự hỗ trợ từ Sở Công thương trong việc xây dựng hệ thống điện mặt trời áp mái, ông đã tham gia dự án này. Theo ông, hệ thống điện mặt trời áp mái đã giúp giảm khoảng 25-30% chi phí tiền điện hàng tháng cho trang trại của ông.

Với vai trò quản lý nhà nước, Sở Công thương Lâm Đồng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nhiệm vụ tiết kiệm điện, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp hoạt động sản xuất và kinh doanh trên địa bàn. Sở đã triển khai các hoạt động như “Tiết kiệm điện trong học đường” và “Tiết kiệm điện trong sản xuất nông nghiệp”, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thay đổi máy móc và áp dụng các giải pháp sản xuất để tiết kiệm điện, với số tiền lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp thuộc Sở Công thương đã đặt sự cải tiến máy móc và sử dụng công nghệ tiết kiệm làm ưu tiên hàng đầu trong công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Tăng cường tiết kiệm năng lượng chính là giảm sức ép lới cho các doanh nghiệp.

 

 

Diệp Quỳnh - PC Lâm Đồng
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan