An toàn & Tiết kiệm điện

TỈNH LÂM ĐỒNG MỞ RỘNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN SỬ DỤNG ĐIỆN TIẾT KIỆM VÀ HIỆU QUẢ

  • 13:35 - 05/06/2023
  • 136

Trong buổi tuyên truyền về tiết kiệm điện tại hai trường Trường THCS Lê Lợi và Trường THCS Nguyễn Du ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, nhân viên của Công ty Điện lực Di Linh đã chia sẻ thông tin về Nghị định 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về bảo vệ đường dây dẫn điện và cung cấp điện an toàn. Bất ngờ, các em học sinh đã rất quan tâm và áp dụng kiến thức này vào thực tế. Đồng thời, thành phố Đà Lạt cũng đã có những nỗ lực tiết kiệm điện trong các lĩnh vực công cộng, gia đình và doanh nghiệp. Nhờ sự tham gia chung tay của cả cộng đồng, việc tiết kiệm năng lượng đã trở thành một xu hướng phát triển bền vững.

Trong buổi tuyên truyền về tiết kiệm điện cho học sinh tại Trường THCS Lê Lợi và Trường THCS Nguyễn Du, thuộc huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng; nhân viên đại diện từ Công ty Điện lực Di Linh đã chia sẻ thông tin liên quan đến Nghị định 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Nghị định này quy định về bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên cao, cũng như hành lang bảo vệ an toàn cho các loại cáp đi dưới mặt đất hoặc treo trên không. Ngoài ra, thông tin cũng bao gồm các nội dung liên quan đến phòng tránh tai nạn và đảm bảo cung cấp điện an toàn.

Ban đầu, có thể nghĩ rằng đây là những thông tin khô khan và khó tiếp thu đối với học sinh Trung học cơ sở. Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy điều hoàn toàn trái ngược. Các em học sinh đã lắng nghe một cách chăm chú và hứng thú khi được chia sẻ thông tin về điện và cách tiết kiệm điện. Sau buổi tuyên truyền, các em học sinh đã ngay lập tức áp dụng những kiến thức mới vào thực tế. Bạn Thiên Ngân - Học sinh lớp 8A1, Trường THCS Nguyễn Du, cho biết: "Chúng em đã nghe tuyên truyền và ngay lập tức bắt đầu tiết kiệm điện bằng cách tắt đèn, tắt quạt khi ra khỏi lớp và tắt các thiết bị không sử dụng trong giờ học. Những việc này đã được giáo viên nhắc nhở nhiều lần trước đây, nhưng vì chưa thực sự hiểu vấn đề nên chúng em thường lơ là. Nhưng giờ đây, khi đã hiểu và nhận thức được rằng những hành động nhỏ này sẽ ảnh hưởng lớn đến các vấn đề khác, chúng em sẽ không còn lơ là nữa".

Hình ảnh nhân viên Công ty Điện lực tuyên truyền về việc sử dụng an toàn điện cho học sinh
Ảnh: Thiên Phương

Cô Đặng Thị Thu Hiền - Phó hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, đã chia sẻ: "Việc tuyên truyền về tiết kiệm điện không chỉ giúp các em học sinh tiếp thu kiến thức mà còn thúc đẩy tinh thần học tập và ý thức bảo vệ môi trường. Chúng tôi rất vui mừng khi thấy sự thay đổi tích cực trong hành vi sử dụng điện của học sinh sau buổi tuyên truyền". Cô cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của giáo dục trong việc tạo ra nhận thức sâu sắc về việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả từ khi còn nhỏ. Hành động nhỏ như tắt đèn khi không sử dụng, sử dụng thiết bị điện tiết kiệm năng lượng và giới hạn thời gian sử dụng các thiết bị điện có thể đóng góp đáng kể vào việc tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Tại thành phố Đà Lạt, dù không cần sử dụng máy điều hòa hoặc quạt gió nhờ khí hậu mát mẻ quanh năm, đội ngũ cán bộ, công nhân viên Hội chữ thập đỏ đã thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện như sử dụng đèn LED thay cho bóng đèn compact, tắt thiết bị và nguồn điện khi không sử dụng. Anh Võ Đăng Thái Bình - Cán bộ Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Lạt, cho biết người dân tận dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi không cần thiết và sử dụng thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Hơn nữa, việc tuyên truyền tiết kiệm điện cũng được thực hiện trong cả gia đình và trường học, nhằm xây dựng ý thức tiết kiệm từ khi còn nhỏ.

Đối với công tác chiếu sáng công cộng, thành phố Đà Lạt cũng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm tiết kiệm điện. Thành phố đã áp dụng hệ thống thiết bị điều khiển tự động để giảm công suất chiếu sáng về đêm khi mật độ giao thông giảm, áp dụng đèn natri cao áp và đèn natri thấp áp có công suất nhỏ, đồng thời giảm công suất chiếu sáng vào giờ cao điểm buổi tối của hệ thống chiếu sáng vườn hoa và công viên. Các cơ quan chức năng cũng phối hợp với các tổ dân phố và Điện lực Đà Lạt để tuyên truyền và cam kết tiết kiệm điện. Đồng thời, các hộ dân cũng được khuyến khích sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng như đèn LED và bình nước nóng năng lượng mặt trời.

Ngoài ra, người dân tại thành phố Đà Lạt cũng đã nhận thấy được độ lan rộng của công tác tuyên truyền về việc tiết kiệm điện trong cộng đồng, và đa phần các hộ gia đình ở khu phố đã áp dụng tốt các biện pháp tiết kiệm điện như sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện và các thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường mà còn giúp tiết kiệm chi phí điện năng của mỗi người.

Không những thế, các doanh nghiệp tại thành phố Đà Lạt cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc tiết kiệm năng lượng và đã áp dụng nhiều biện pháp sáng tạo nhằm giảm lượng điện tiêu thụ và bảo vệ môi trường làm việc. Cụ thể, trong lĩnh vực chế biến gỗ và chế biến nông sản, các doanh nghiệp đã sử dụng các hệ thống tiết kiệm năng lượng như máy tạo nhiệt, hệ thống hút bụi và đèn LED để giảm lượng điện tiêu thụ và tiết kiệm chi phí. Ví dụ, Công ty TNHH Hùng Vinh đã thực hiện việc sử dụng máy tạo nhiệt để tái sử dụng lượng gỗ phế phẩm và tạo nhiệt cho lò sấy gỗ, từ đó giúp tiết kiệm năng lượng và tiền điện. Công ty CP chế biến thực phẩm Đà Lạt Tự Nhiên cũng đã áp dụng đèn compact và tận dụng ánh sáng mặt trời để giảm lượng điện tiêu thụ trong quá trình sản xuất. Đồng thời, Công ty cổ phần Tân Phát đã chuyển đổi từ việc sử dụng đèn huỳnh quang sang sử dụng đèn LED, nhờ đó giảm lượng điện tiêu thụ và tiết kiệm chi phí.

Công tác tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện trong các doanh nghiệp
Ảnh: Thiên Phương

Ông Nguyễn Vân Anh - Giám đốc Công ty CP chế biến thực phẩm Đà Lạt Tự Nhiên, cho biết các doanh nghiệp cũng đang tiếp tục nghiên cứu và áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện khác trong quy trình sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và kinh doanh. Sự nhận thức về việc tiết kiệm năng lượng và đầu tư vào nghiên cứu giải pháp tiết kiệm điện đã trở thành xu hướng trong các doanh nghiệp hiện nay. Bên cạnh đó, chương trình tiết kiệm điện cũng được triển khai và phối hợp bởi các cơ quan, đoàn thể và công ty điện lực địa phương. Đây là một sự cộng tác quan trọng, kết hợp sự tham gia của cộng đồng dân cư và các cán bộ công nhân viên ngành điện. Việc tất cả các đối tượng từ hộ gia đình, doanh nghiệp cho đến các trường học đều đóng góp chung tay trong việc tiết kiệm điện đã tạo nên một điểm nhấn đặc biệt trong việc tiết kiệm năng lượng trên địa bàn.

Tóm lại, việc các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng và áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường mà còn giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất. Đây là xu thế phát triển bền vững mà hầu hết các doanh nghiệp đang hướng đến.

Thiên Phương - PC Lâm Đồng
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan