Lĩnh vực hoạt động

Chuyển đổi số thay đổi hiệu quả kinh doanh và chất lượng dịch vụ khách hàng sử dụng điện phía Nam

  • 15:25 - 28/07/2023
  • 180

Sau hơn 2 năm thực hiện chuyển đổi số, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã có sự thay đổi căn bản về phương thức phương thức điều hành, hiệu quả kinh doanh và chất lượng dịch vụ khách hàng. Ông Nguyễn Công Hầu - Phó tổng giám đốc EVNSPC trao đổi với phóng viên xung quanh vấn đề này.

Chuyển đổi số thay đổi hiệu quả kinh doanh và chất lượng dịch vụ khách hàng sử dụng điện phía Nam ảnh 1

Phó tổng giám đốc EVNSPC Nguyễn Công Hầu

-Những năm gần đây, EVNSPC là một trong những doanh nghiệp triển khai mạnh mẽ ứng dụng CNTT trong các hoạt động quản trị doanh nghiệp, ông có thể cho biết một số kết quả quan trọng mà EVNSPC đạt được?

*Ông Nguyễn Công Hầu: Trong giai đoạn 2016–2022, quy mô quản lý của EVNSPC ngày càng tăng, đến hết năm 2022 về sản lượng điện thương phẩm EVNSPC đạt 83 tỷ kWh; phát triển khách hàng đạt trên 9,1 triệu khách hàng ánh sáng sinh hoạt; ký hợp đồng theo phương thức điện tử đạt 98,31%; các yêu cầu về dịch vụ điện được cung cấp qua các kênh Internet chiếm >98%; đồng thời các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng hoạt động như độ tin cậy, tổn thất điện năng, điểm đánh giá mức độ hài lòng khách hàng…ngày càng tốt hơn. Điều này đã phản ánh rõ các nỗ lực về ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ thông tin và quyết tâm số hoá, chuyển đổi số của EVNSPC trong thời gian qua.

Chuyển đổi số thay đổi hiệu quả kinh doanh và chất lượng dịch vụ khách hàng sử dụng điện phía Nam ảnh 2

Ông Nguyên Công Hầu chủ trì triển khai chương trình công nghệ thông tin, viễn thông dùng riêng và an toàn thông tin năm 2019

 

Như việc ứng dụng CNTT, công nghệ mới đã được EVNSPC cụ thể hoá tại Đề án phát triển hệ thống Công nghệ thông tin, Viễn thông dùng riêng, An toàn thông tin và ứng dụng công nghệ của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 vào các hoạt động điều hành, sản xuất, kinh doanh giai đoạn 2021 -2025 (gọi tắt là Đề án 261).

Đề án 261 được ban hành đã tạo định hướng, cơ sở pháp lý nhất định để phát triển cơ sở hạ tầng CNTT, VTDR, ATTT và Chuyển đổi số đồng thời đã xây dựng được lộ trình triển khai đồng bộ với hoạt động sản xuất kinh doanh giai đoạn 2021-2025 của EVNSPC. Sau hai năm triển khai, mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng EVNSPC đã thực hiện được các mục tiêu trọng tâm đề ra ở tất cả các lĩnh vực. Trong đó, về hạ tầng truyền dẫn dùng riêng được kết nối từ Văn phòng EVNSPC đến tất cả các công ty điện lực thành viên, Điện lực, Trung tâm Điều khiển xa, các đơn vị trực thuộc.

Về hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung của EVNSPC được tổ chức lưu trữ theo từng ứng dụng và tích hợp vào kho dữ liệu dùng chung, quản lý khai thác qua trung tâm dữ liệu EVNSPC.

EVNSPC cũng ứng dụng CNTT nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp trong lộ trình thực hiện đề án. Đáng chú ý, trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, EVNSPC bước đầu xây dựng và khai thác dữ liệu lớn (Big data), từ đó triển khai thành công một loạt các hệ thống ứng dụng CNTT nâng cao hiệu quả kết nối và làm nền tảng để EVNSPC và từng đơn vị thành viên chuyển đổi vận hành theo hướng doanh nghiệp điện tử đúng lộ trình, bao gồm các dạng giao dịch của doanh nghiệp điện tử với 3 chủ thể gồm: quan hệ doanh nghiệp với khách hàng; quan hệ doanh nghiệp với doanh nghiệp, quan hệ doanh nghiệp với các cơ quan Chính phủ.

-Khách hàng đã được tiếp cận, nói cách khác là được hưởng lợi gì từ việc ứng dụng CNTT và chuyển đổi số của EVNSPC, thưa ông?

*Ông Nguyễn Công Hầu: EVNSPC xác định mục tiêu của ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong lĩnh vực kinh doanh & Dịch vụ khách hàng (KD&DVKH) nói riêng là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần quan trọng để nâng cao năng suất lao động, cải tiến quy trình kinh doanh và đặc biệt là tạo ra không gian số để tương tác với khách hàng một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Chuyển đổi số thay đổi hiệu quả kinh doanh và chất lượng dịch vụ khách hàng sử dụng điện phía Nam ảnh 3

Công tác ứng dụng CNTT và số hóa KD&DVKH, EVNSPC đã hiện đại hóa hệ thống đo đếm, khai thác phần mềm thu thập dữ liệu công tơ điện tử từ xa, kết nối với hệ thống CMIS hỗ trợ công tác ghi chỉ số và tính toán hoá đơn cho khách hàng. Đồng thời tạo thuận lợi cho việc quản lý hệ thống đo đếm của ngành Điện, cũng như giúp khách hàng trong việc chủ động giám sát, tra cứu và điều chỉnh mức tiêu thụ điện của gia đình, doanh nghiệp một cách hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, EVNSPC cũng đã đẩy mạnh dịch vụ cung cấp điện 100% qua các kênh online như: Cổng dịch vụ công Quốc gia, Zalo, APP CSKH trên điện thoại di động, Website CSKH... Khách hàng có thể tiếp cận dịch vụ điện mọi lúc, mọi nơi chỉ cần vài lần click chuột trên máy tính hoặc thao tác trên điện thoại di động. Qua đó, vừa giúp khách hàng tiết kiệm chi phí đi lại, có thể tiếp cận quy trình cung cấp dịch vụ điện trên môi trường mạng một cách rõ ràng, công khai, minh bạch.

Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho khách hàng thanh toán tiền điện, Điện lực thực hiện đa dạng hóa hình thức thu tiền điện không cần giao dịch tiền mặt mọi lúc, mọi nơi, an toàn như: Trích nợ tự động qua ngân hàng, ứng dụng Internet banking của các ngân hàng; Ví điện tử của các tổ chức trung gian như Payoo, MoMo, VNPT, VNpay, Viettel bankplus, Zalo Pay…

-Ông có thể cho biết lộ trình thực hiện chuyển đổi số giai đoạn 2023-2025 và phấn đấu với mục tiêu đưa EVNSPC trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025 như thế nào?

-Ông Nguyễn Công Hầu: Tháng 1/2022, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ra mắt “Hệ sinh thái số EVN-EVNCONNECT”, đây là sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng của EVN trong lộ trình trở thành Doanh nghiệp số vào năm 2025. Là một thành viên của EVN, EVNSPC xác định chuyển đổi số là chương trình trọng tâm quan trọng nhất của EVNSPC, là điều kiện để EVNSPC tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh, phát huy tốc độ tăng trưởng và gia tăng uy tín đối với khách hàng.

Công tác chuyển đổi số tại EVNSPC được triển khai đồng bộ theo Đề án tổng thể chuyển đổi số trong EVN đến năm 2022, tính đến năm 2025. Lộ trình được chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 từ năm 2021 đến 2022: Cơ bản hoàn thành chuyển đổi số trong một số hoạt động cốt lõi, với 5 lĩnh vực chuyển đổi số trọng tâm gồm Quản trị nội bộ, Kỹ thuật, an toàn, Đầu tư xây dựng, Kinh doanh và dịch vụ khách hàng, Viễn thông công nghệ thông tin-Hạ tầng số.

Giai đoạn 2 từ năm 2023 đến 2025: EVN, các đơn vị thành viên trở thành doanh nghiệp số, hoàn toàn hoạt động theo mô hình doanh nghiệp số.

Chuyển đổi số thay đổi hiệu quả kinh doanh và chất lượng dịch vụ khách hàng sử dụng điện phía Nam ảnh 4

Việc chuyển đổi số trong giai đoạn 2021-2022 đạt được nhiều kết quả, và đáng chú ý là kết nối với các hệ thống dữ liệu quốc gia. Cụ thể, EVNSPC đã hoàn thành kết nối kỹ thuật tích hợp dịch vụ xác thực và chia sẻ thông tin công dân bằng số CCCD với CSDL Quốc gia thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia cho 21 công ty điện lực thành viên. Tổ chức thiết lập hạ tầng CNTT để kết nối tới NDXP-nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia tại tỉnh Đồng Nai, đang tiếp tục triển khai tại các công ty điện lực còn lại theo lộ trình đã xác định. Kết nối với Tổng cục thuế và trên 28 tổ chức thanh toán trung gian để triển khai dịch vụ hóa đơn điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt. Kết nối liên thông trục hệ thống văn bản điện tử nội bộ với trục liên thông văn bản UB Quản lý vốn nhà nước và sẵn sàng hạ tầng để kết nối với UBND các tỉnh thành phố phía Nam theo kế hoạch.

Đồng thời, EVNSPC đã thực hiện chuyển đổi số một cách tích cực, hiệu quả trong tất cả các lĩnh vực liên quan hoạt động sản xuất kinh doanh như quản trị nội bộ; kỹ thuật, an toàn; kinh doanh và dịch vụ khách hàng; đầu tư xây dựng và trong công tác chỉ đạo điều hành.

Với sự quyết tâm, đồng lòng của cấp Ủy, Ban Điều hành đến từng phòng, ban chức năng và toàn thể CBCNV, tính đến thời điểm hiện nay EVNSPC đã hoàn thành 100% khối lượng thực hiện chuyển đổi số của 5 lĩnh vực trọng tâm giai đoạn 1.

EVNSPC xác định chuyển đổi số là một lộ trình dài hạn và đồng bộ trên diện rộng từ Tổng công ty đến từng đơn vị thành viên, trong đó đòi hỏi nhiều sự thay đổi và thích ứng nhanh lẹ, với một chiến lược có phân kỳ về nguồn lực một cách cụ thể rõ ràng nhằm giúp việc thực thi giảm thiểu những rủi ro thách thức và tận dụng thành công những cơ hội trên hành trình số trong giai đoạn tiếp theo.

Ứng dụng CNTT và chuyển đổi số đã làm thay đổi phương thức điều hành, phong cách lãnh đạo, quy trình làm việc, mô hình kinh doanh và phương thức kinh doanh và dịch vụ qua sự chuyển đổi sang giao dịch điện tử, kết quả thể hiện cụ thể: Số khách hàng tham gia giao dịch trực tuyến cấp độ 4 năm 2022 là 561.681 khách hàng (đạt tỷ lệ 99,8%). Hợp đồng với khách hàng mới bằng phương thức cung cấp hợp đồng mua bán điện điện tử đạt 100%, với tổng số yêu cầu ký điện tử là 563.780 yêu cầu. Tỷ lệ xử lý tự động yêu cầu của khách hàng qua Trung tâm CSKH EVNSPC đạt tỷ lệ 33%. Hệ thống dịch vụ khách hàng qua Cổng DVCQG tiếp nhận 345.648 yêu cầu, trong đó 340.585 yêu cầu được xử lý hoàn thành, tỷ lệ đạt 98,5%. Hợp đồng mua bán bán điện điện tử đến tháng 12/2022 là 5.629.996 hợp đồng, đạt 100%. Số lượng giao dịch qua tổng đài luỹ kế 11 tháng 2022 là 2.476.031 yêu cầu, giao dịch qua email là 23.217 yêu cầu, giao dịch qua Website: 4.538.262 yêu cầu; Các ứng dụng CSKH qua App CSKH, Zalo… đạt tỉ lệ tăng trưởng 13%-16% người dùng hàng quý…

- - Tiền Phong
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan