Về chúng tôi

GƯƠNG NHỮNG NGƯỜI THỢ TRẺ - GIỎI LÀ "CÁNH TAY ĐẮC LỰC CỦA ĐẢNG"

  • 14:12 - 13/09/2023
  • 92

Trong những gương mặt ”Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” lần thứ XIV năm 2023, vừa được Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh công nhận, ngành Điện đóng góp 22 người. Riêng Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) có 05 gương mặt trẻ trung đầy triển vọng.

Họ là những gương mặt tài năng, đang công tác trong các lĩnh vực khác nhau, các Công ty Điện lực khác nhau, nhưng đều mang chung một sứ mệnh, đó là ”đáp ứng tốt nhất các dịch vụ về điện cho khách hàng”.

”Siêu sáng kiến” đất Gò ....

Kỹ sư Nguyễn Minh Tuấn, sinh năm 1989 vào ngành 2012, hiện nay Trưởng phòng Kế hoạch – Kỹ thuật Điện lực Gò Dầu - Công ty Điện lực Tây Ninh. Tuấn vào đảng năm 2017, hiện là Chi Ủy viên – Chi bộ Điện lực Gò Dầu, UV BTV Đoàn khối Cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Bí thư Đoàn Cơ sở Công ty Điện lực Tây Ninh.

Hơn 10 năm công tác trong ngành, Tuấn có cho mình những thành tích khá đồ sộ, những danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng xứng đáng là người của khoa học kỹ thuật.

Năm 2020, Tuấn có sáng kiến cấp EVNSPC là “Thước đo mẫu dây đấu nội bộ thùng công tơ”. Sáng kiến rất hiệu quả trong việc xác định chính xác kích thước dây đấu nối nội bộ thùng công tơ. Giúp rút ngắn thời gian thi công, chuẩn hóa cách đấu nối dây nội bộ thùng công tơ, thuận lợi khi thi công trên lưới điện.

Năm 2022, Tuấn có 4 sáng kiến cấp Công ty Điện lực Tây Ninh, 01 sáng kiến cấp EVNSPC. Tất cả những sáng kiến này đều đưa vào áp dụng hiệu quả và làm lợi rất nhiều cho đơn vị. Đây quả là một thành tích mà không phải cá nhân nào cũng có được.

Sáng kiến 1 “Ứng dụng phần mềm Strava trong việc khảo sát, lập phương án cho công trình Đầu tư xây dựng, Sửa chữa lớn; Ứng dụng vẽ bản vẽ địa dư cho sơ đồ cáp viễn thông”. Sáng kiến 2 “Bộ đà đỡ đà lắp FCO, LA cho các vị trí Trạm biến áp có mặt bằng nhỏ hẹp”. Sáng kiến 3 “Giải pháp giảm sự cố phóng điện chống sét van (LA) do động vật”. Sáng kiến 4 “Giải pháp thực hiện theo dõi giải quyết yêu cầu của khách hàng; Phân công nhiệm vụ trực tuyến cho các thành viên”. Tất cả các sáng kiến trên đều giúp tiết kiệm thời gian, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh. Riêng sáng kiến 5 được EVNSPC công nhận “Vách ngăn lắp công tơ thuận lợi cho quan sát, kiểm tra hệ thống đo đếm gián tiếp hạ áp”. Giải pháp này phù hợp với quy định kỹ thuật hệ thống đo đếm điện năng (HTĐĐ) của EVNSPC. Thuận lợi trong công tác nghiệm thu lắp đặt HTĐĐ, cũng như công tác kiểm tra các khiếm khuyết bên trong thùng cầu dao, kiểm tra chủng loại biến dòng hạ áp phù hợp với công suất, hạn chế hình thức đấu dây sai. Khi kiểm tra HTĐĐ không cần cắt điện trạm, không ảnh hưởng đến chỉ số độ tin cậy, không cần cắt nêm chì và vách ngăn, rút ngắn thời gian kiểm tra. Tuấn thật sự là rất cừ khôi.

Gương mặt của vùng đất ”hoa Thanh Long”

Kỹ sư Lê Minh Tâm của Điện lực Đức Linh - Công ty Điện lực Bình Thuận, sinh năm 1992 vào ngành 2015, Đoàn viên Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Bình Thuận. Năm 2022, Tâm có sáng kiến cấp EVNSPC ”Sử dụng thiết bị tích điện (UPS) để cài đặt công tơ điện tử trong trường hợp mất điện”. Tâm đã sử dụng thiết bị UPS cấp nguồn để cài đặt cho công tơ điện tử, tiến hành lắp đặt ngay trong khi đơn vị thi công đang thực hiện hoán đổi trạm biến áp, đóng điện hạ áp ngay sau khi xong công tác. Làm cách này nhân viên được giao nhiệm vụ chủ động được thời gian di chuyển giữa các vị trí làm việc, có nhiều thời gian kiểm tra cài đặt thông số chính xác, tránh nhầm lẫn. Một nhân viên có thể cài đặt nhiều trạm biến áp trong một ngày làm việc, nâng cao hiệu quả công việc và tiết kiệm nhân lực. Giải pháp còn đảm bảo việc thu thập dữ liệu của hệ thống đo đếm tại các trạm biến áp không thay đổi trong trường hợp các trạm biến áp sử dụng 2 công nghệ khác nhau PLC/IFC, công tơ hiệu Vinasino, Gelex; làm giảm chi phí phát sinh DCU, Moderm. Phương án này không cần phải tháo/lắp công tơ, giảm thiểu các rủi ro rớt, bể khi vận chuyển từ nơi này đến nơi khác. Áp dụng cho tất cả các trạm công cộng, trạm chuyên dùng khi có thay đổi công suất.

”Cao thủ - đất Thủ”

Đầu tiên là nữ Ủy viên BTV Đoàn Cơ sở Công ty Điện lực Bình Dương, bạn Phạm Thùy Trang sinh năm 1996 vào ngành 2019, Trang làm việc tại Phòng Quản lý đầu tư. Đạt danh hiệu người thợ trẻ giỏi toàn quốc bởi Trang có sáng kiến cấp EVNSPC ”Giải pháp ngăn ngừa rò điện tại vị trí kẹp dừng dây cáp hạ áp ABC, phòng tránh tại nạn điện”. Giải pháp khá đơn giản bởi tận dụng chuỗi treo polymer 24kV thu hồi lắp tăng cường tại vị trí kẹp dừng dây cáp ABC. Sử dụng bulon mắt bắt trực tiếp chuỗi treo polymer vào trụ, sau đó bắt kẹp dừng cáp ABC vào chuỗi treo, gia cường thêm 1 tầng cách điện cho lưới hạ áp, tạo một khoảng cách an toàn giữa lưới điện hạ áp và trụ điện, ngăn ngừa tình trạng rò điện tai các vị trí trụ dừng cáp soắn hạ áp ABC. Giải pháp vừa hiệu quả vừa đảm bảo mỹ quan lưới điện trong đô thị, khắc phục tình trạng lớp cách điện bị lão hóa, suy giảm cách điện, khắc phục tình trạng kẹp dừng dây chạm vào dây dẫn gây rò điện qua trụ, đặc biệt là trong mùa mưa bão, trụ bị ẩm ướt dễ dẫn đến nguy cơ gây ra tai nạn.

Gương mặt thứ 2 là bạn Phạm Thanh Trung, sinh năm 1994 vào ngành 2017 hiện là Điều độ viên. Trung vào đảng 14/10/2022, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Cơ sở Công ty Điện lực Bình Dương. Trong năm 2021, Trung là cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua của Công ty Điện lực Bình Dương. Năm 2022, nhóm của Trung có sáng kiến được công nhận cấp Công ty Điện lực Bình Dương. Rồi Trung đạt hạng Nhất tại Hội thi Thợ giỏi Công ty Điện lực Bình Dương ở nhóm nghề Điều độ viên phân phối. Trung đạt luôn hạng Nhì tại Hội thi EVNSPC, trở thành Điều độ viên giỏi cấp EVNSPC.

Gương mặt gắn liền với câu hát Sóc - sờ - bai

Đó là đoàn viên Chi đoàn Điện lực Trần Đề bạn Nguyễn Trường Lộc, sinh năm 1991 vào ngành 2018, là cán bộ kỹ thuật, Lộc vào đảng 14/9/2021. Năm 2022, Lộc có sáng kiến cấp EVNSPC ”Lập trình ứng dụng tra cứu tiêu chuẩn kỹ thuật lưới điện đến 22kV trên smartphone”. Nhóm của Lộc đã nghiên cứu, hệ thống lại các thông số kỹ thuật của vật tư thiết bị đi kèm theo từng công suất của trạm biến áp theo tiêu chuẩn chung và ước giá trị cho từng trạm biến áp, sau đó lập trình một ứng dụng cho điện thoại thông minh để thuận tiện tra cứu nhanh khi cần. Kết quả là sáng kiến ra đời đã tiết kiệm được thời gian, công sức, không cần phải tính toán và tra cứu nhiều tài liệu khác nhau; tra cứu mọi lúc mọi nơi với chiếc điện thoại thông minh.

Thật không nói quá khi chúng tôi rất tự hào về những gương mặt trẻ giỏi toàn quốc này, họ là những gương mặt 9X, sinh ra và lớn lên trong điều kiện mỗi gia cảnh khác nhau, có người vì đam mê ngành Điện, có người thì nối nghiệp truyền thống gia đình, có người nhìn thấy quê mình thiếu điện nên phấn đấu đến với nghành Điện như một duyên số. Nhưng mục đích của họ là đồng hành cùng những người thợ, những người công nhân đang ngày đêm đảm bảo cho dòng điện sáng mãi, phục vụ người dân, phát triển quê hương đưa đất nước đi lên.

Vào ngành, họ yêu ngành hơn, càng cố gắng hơn, để giá trị của sức trẻ được đo bằng những ”chiến công” mới. Trong lao động sản xuất họ không ngần ngại đưa ra những ý tưởng, những giải pháp, những cách làm mới đơn giản mà hiệu quả, góp phần giải phóng sức lao động, nâng cao năng xuất, năng lực của cá nhân và tổ nhóm. Đó là những giá trị hết sức trân quý.

Trong lộ trình hướng đến trở thành Doanh nghiệp số vào năm 2025 tới đây, ngành điện nói chung và EVNSPC nói riêng đang rất cần những trí thức trẻ này. Họ là những hạt nhân tiêu biểu, là những viên gạch để hình thành lên những bức tường kiên cố tạo đà cho đền đài mới, đó là hành trình tiến đến kỷ nguyên số.

Mong rằng những gương mặt trẻ tài năng này sẽ giữ mãi ngọn lửa đam mê, tiếp tục con đường mình đã chọn, đóng góp cho sự phát triển của ngành Điện với một trái tim hồng, tinh thần phục vụ tận tụy, thái độ cầu thị, ý chí tiên phong, tạo nhiềm tin lớn nhất cho khách hàng, để khách hàng mãi là sự tồn tại của chúng ta./.

Hình ảnh:

Kỹ sư Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng phòng Kế hoạch – Kỹ thuật Điện lực Gò Dầu - Công ty Điện lực Tây Ninh
Ảnh: Tổng Công ty Điện lực miền Nam
Kỹ sư Lê Minh Tâm - Điện lực Đức Linh - Công ty Điện lực Bình Thuận
Ảnh: Tổng Công ty Điện lực miền Nam
Kỹ sư Phạm Thùy Trang - Phòng Quản lý Đầu tư Công ty Điện lực Bình Dương
Ảnh: Tổng Công ty Điện lực miền Nam
Kỹ sư Nguyễn Trường Lộc - Điện lực Trần Đề Công ty Điện lực Sóc Trăng
Ảnh: Tổng Công ty Điện lực miền Nam
Lê Tám - Ban TT EVNSPC
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan