Về chúng tôi

Anh Tám Lễ - người anh cả thân thương của PC Tây Ninh

  • 07:32 - 08/01/2015
  • 697

Ở Công ty Điện lực Tây Ninh (PC Tây Ninh), mọi người thân thương trìu mến gọi anh Nguyễn Hữu Lễ, Phó Giám đốc, là anh Tám Lễ. Đó là một người anh cả, một người quản lý gương mẫu, đầy trách nhiệm, luôn thân thiện, gần gũi, chân thành với anh em.

 

Anh Tám Lễ sinh ra và lớn lên tại xã Phước Thạnh, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh - một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Năm 1968, khi mới 13 tuổi, theo truyền thống gia đình, anh  tham gia hoạt động cách mạng, làm giao liên ở Ban tuyên huấn R, trường Nguyễn Ái Quốc, Trung ương Cục miền Nam cho đến năm 1972.

Từ năm 1972 đến sau ngày đất nước thống nhất năm 1975, anh học văn hóa tại Trường Học sinh miền Nam ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Với tinh thần vượt khó, ham học hỏi, anh Tám dành thời gian tự học, thi đậu vào Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh và tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư điện. Năm 1983 vào làm việc trong ngành Điện.

Trải qua nhiều vị trí công tác: Phó Giám đốc Điện lực, Phó phòng rồi Trưởng phòng Kinh doanh và cuối cùng là Phó Giám đốc Công ty; ở cương vị nào anh cũng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, tạo không khí sôi nổi, đoàn kết, hăng hái trong lao động và sản xuất; được lãnh đạo tin cậy, đồng nghiệp tín nhiệm bởi luôn tận tụy, hết mình vì công việc chung. Với nhiệm vụ quản lý, anh không chỉ phân công, giao việc cho nhân viên phù hợp với yêu cầu công việc và khả năng của mỗi người mà còn tận tình chỉ bảo, hướng dẫn cặn kẽ, tham gia giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Công việc của một Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh rất bận rộn, đi công tác liên tục, song anh Tám vẫn dành thời gian chăm lo đời sống anh em và khuyến khích mọi người lao động tốt, phục vụ nhu cầu khách hàng dùng điện. Bên cạnh đó, anh luôn quan tâm tạo điều kiện để nhân viên đầu tư cho công tác nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, phát huy sáng kiến áp dụng vào thực tế công việc.

tamle

Hình anh Tám Lễ (dấu X) khi mới 13 tuổi tại căn cứ Trung ương cục miền Nam

Trưởng thành từ người lính cách mạng nên anh luôn hướng về Nhân dân. Những năm tháng rong ruổi cùng anh em đi khắp các địa phương trong tỉnh Tây Ninh để khảo sát cấp điện, anh đau đáu trong lòng khi thấy cảnh người dân nghèo vẫn phải chịu cảnh tối tăm, không có điện thắp sáng sinh hoạt và sản xuất, đời sống vô cùng khó khăn.

Với quyết tâm kéo điện về cho vùng nông thôn, anh đã cùng ban lãnh đạo PC Tây Ninh tìm nhiều giải pháp, tận dụng mọi nguồn lực, nỗ lực thực hiện thành công Chương trình điện khí hóa nông thôn tại tỉnh nhà. Sau hơn 15 năm thực hiện chương trình (từ năm 1998 - 2014), công tác phát triển lưới điện tại tỉnh Tây Ninh đã có những bước phát triển vượt bậc. Số hộ dân có điện đạt 99,48%; trong đó số hộ dân nông thôn có điện đạt 99,36% và 100% xã, ấp có điện lưới quốc gia.

Anh Tám luôn có mặt, sát cánh cùng anh em trong đơn vị trên mọi công trình xây dựng lưới điện cho vùng nông thôn sâu, vùng xa; lăn xả cùng anh em kéo dây, dựng trụ; chung hưởng niềm vui bất tận với người dân nông thôn, biên giới khi đón dòng điện tỏa sáng trong mỗi ngồi nhà. Đó là niềm hạnh phúc vô bờ với biết bao người nông dân nghèo, như giấc mơ trong giấc ngủ của những đứa trẻ sau lũy tre làng nay đã thành hiện thực. Anh Tám hiểu rõ, với những cán bộ, công nhân của PC Tây Ninh thì đó là cả một chặng đường dài, thấm đẫm mồ hôi, thậm chí đánh đổi bằng máu và cả sinh mạng... 

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, anh còn động viên, hỗ trợ anh em tham gia tất cả các phong trào thi đua, văn thể mỹ, công tác xã hội từ thiện; gương mẫu thực hiện văn hoá trong công việc, giao tiếp và ứng xử.

Đi lên bằng chính sức mình, anh Tám vẫn luôn khiêm tốn và tôn trọng tập thể. Anh tâm sự: “Những ngày mới chập chững vào nghề, tôi may mắn là được làm việc trong một môi trường có tính chuyên nghiệp khá cao, trong một tập thể đoàn kết, biết thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau. Bên cạnh đó, tôi luôn được cận kề với nhiều đồng nghiệp dày dạn kinh nghiệm, lãnh đạo đầy tâm huyết, đã động viên khuyến khích và chia sẻ những thành công lẫn thất bại của anh em. Vì thế, thành công của tôi chính là công sức của tập thể, tôi không bao giờ quên”.

Với những thành tích đạt được, năm 2014 anh Nguyễn Hữu Lễ đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng phần thưởng cao quý “Huân chương Lao động hạng Ba”.

Nhiệt huyết làm việc của anh Tám Lễ để mang lại sự tiến bộ cho bản thân và đơn vị xứng đáng là tấm gương cho thế hệ trẻ học hỏi và noi theo.

Đánh giá bài viết
Võ Minh Hội

Bài viết liên quan