Về chúng tôi

Văn hóa doanh nghiệp: Văn hóa tình người

  • 03:27 - 24/07/2015
  • 700

Văn hóa có lẽ được hình thành từ cái nôi đầu tiên là gia đình, lớn hơn một chút là trường học, các mối quan hệ xã hội, đặc biệt là trong môi trường làm việc, công tác – nơi văn hoá trở thành văn hóa doanh nghiệp (VHDN).

Thật sự, lúc bắt đầu đi làm tôi chưa hiểu rõ VHDN là gì? đó! Tôi hình như cũng chưa bao giờ đọc trọn vẹn một văn bản quy định hay hướng dẫn thực thi VHDN nào! Tôi chỉ biết cư xử, trao đổi, làm việc và xử sự với các cô, chú, anh chị, các đồng nghiệp một cách tự nhiên nhất, thật nhất trong bản chất con người mình, và hình như mọi người trong Công ty tôi cũng vậy!

Tôi còn nhớ như in cảm giác lo lắng, sợ hãi, bỡ ngỡ khi 6 năm trước, lần đầu tiên mà tôi bước chân vào nhận công tác tại Công ty Điện lực Bạc Liêu. Lo lắng có, căng thẳng có, muốn rớt nước mắt cũng có vì tôi là người Sài Gòn, phải một mình xuống đây công tác mà, nhưng tất cả chỉ là lo lắng thôi. Những nụ cười thân thiện, những ánh mắt cảm thông, đầy tình cảm của tất cả CBCNV nơi đây thật sự cho tôi một cái nhìn rất khác về môi trường nơi công sở mà tôi đã được đám bạn bè cảnh báo trước khi tôi bắt đầu hành trình đầy thử thách này. Từ chú bảo vệ lúc nào cũng nghiêm nghị nhưng lại rất tốt bụng với nụ cười thật hiền hòa mỗi khi tôi chào. Từ chú trưởng phòng rất nghiêm khắc, yêu cầu cao trong công việc, hay la tôi khi tôi không làm tốt công việc của mình nhưng sau đó lại rất ân cần chỉ bảo tôi từng công việc, hỏi han tôi khi thấy tôi buồn, giúp đỡ tôi những khó khăn trong bước đầu hòa nhập với môi trường và công việc nơi đây. Cho đến chú Giám đốc Công ty với gương mặt cương nghị nhưng đôi mắt lại ánh lên vẻ hiền hậu, ấm áp, mỗi khi rảnh rỗi lại tranh thủ hỏi han tôi về nơi ăn, chốn ở về công việc và gia đình, cho tôi một cảm giác vô cùng ấm áp và xúc động lắm. Tất cả những con người đó, gương mặt đó đã làm cho tôi quên đi tất cả lo sợ, bỡ ngỡ khi lần đầu đặt chân đến đây. Tất cả những con người đó, gương mặt đó có phải đã và đang xây dựng một nền tảng VHDN, đang thực thi VHDN một cách tự nhiên và gần gũi nhất? Đối với tôi, tất cả những con người đó không chỉ là đang xây dựng, thực thi hay gìn giữ một nền tảng VHDN mà tất cả còn là một gia đình lớn của tôi, một gia đình thứ hai của tôi sau gia đình mình ở TP. Hồ Chí Minh, một gia đình được gắn kết bằng tình cảm giữa người với người, tình anh em, tình đồng nghiệp và tình đồng chí. Tại nơi đây, tôi bổ sung hoàn chỉnh cho mình nhận thức thế nào là văn hóa cá thể, nguồn gốc và nền tảng để hình thành VHDN, về giá trị cốt lõi của VHDN: Đó là văn hóa giữa con người với con người.

Từ tình cảm giữa con người với con người, toàn thể CBCNV Công ty Điện lực Bạc Liêu của tôi đã cùng nhau thực hiện nhiều và ngày càng nhiều hơn nữa những công việc tưởng chừng như nhỏ bé nhưng thật nhiều ý nghĩa, đem lại thật nhiều niềm vui cho chính những cá nhân và gia đình của CBCNV Công ty như: Thăm hỏi CBCNV và người thân bị ốm đau, bệnh tật, vận động giúp đỡ người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo... Niềm vui ấy đang ngày càng lớn mạnh thêm khi nhận được sự đồng tình của xã hội bắt nguồn từ những chuyến đi, từ những phong trào đầy ý nghĩa nhân văn, nhân đạo như: Phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, thăm hỏi người cao tuổi, trao học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học, đóng góp quỹ vì người nghèo và đền ơn đáp nghĩa hàng năm với sự tham gia của tất cả CBCNV Công ty.

Công ty tôi vinh dự là một thành viên của ngành Điện Việt Nam, tôi và hàng vạn con người tự hào là thành viên của đại gia đình Điện lực này. Sẽ còn nhiều, nhiều nữa những con người, những thế hệ hôm nay và mai sau đã, đang và sẽ góp sức cho những chặng đường 60 năm tự hào, góp phần xây đắp nên một nền VHDN trường tồn mãi mãi.

Đánh giá bài viết
Nguyễn Thị Thu Huyền

Bài viết liên quan