Về chúng tôi

Văn hóa doanh nghiệp ngành Điện - Ấm áp tình người

  • 13:42 - 17/07/2017
  • 422

Văn hóa được hình thành từ cái nôi đầu tiên là gia đình, lớn hơn một chút là trường học, lớn hơn một chút nữa là các mối quan hệ xã hội bên cạnh gia đình, nhà trường và có lẽ cuối cùng được hình thành hoàn chỉnh trong môi trường công việc, công tác của bản thân. Tôi nghĩ là vậy, đó có phải chăng là các bước hình thành và phát triển văn hóa doanh nghiệp.

Về Thạnh Phú, Bến Tre thăm và tặng nhà tình nghĩa cho mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Ba

Tôi chẳng hiểu rõ Văn hóa doanh nghiệp (VHDN)? Thật sự đó! Tôi hình như cũng chưa bao giờ đọc trọn vẹn một văn bản quy định hay hướng dẫn thực thi VHDN nào? Tôi chỉ biết giao tiếp, trao đổi, làm việc và xử sự với các cô, các chú, các anh chị và đồng nghiệp một cách tự nhiên nhất, gần gũi nhất như bản chất của con người mình, và hình như mọi người trong đơn vị tôi cũng vậy!

Tôi còn nhớ như in cảm giác lo lắng, sợ hãi, bỡ ngỡ khi sáu năm trước, lần đầu tiên bước chân vào nhận công tác tại Công ty Điện lực nằm gần tận cùng của đất nước. Lo lắng có, căng thẳng có, muốn rớt nước mắt cũng có, vì tôi là người Sài Gòn, và cũng vì thân gái phải một mình xuống đây làm việc, lại sống trong một môi trường chủ yếu là nam.

Nhưng tất cả chỉ là lo lắng. Những nụ cười thân thiện, những ánh mắt cảm thông, đầy tình cảm của mọi người nơi đây thật sự cho tôi một cái nhìn rất khác về môi trường nơi công sở mà tôi đã được đám bạn bè cảnh báo trước khi tôi bắt đầu hành trình đầy thử thách này.

Từ chú bảo vệ lúc nào cũng nghiêm nghị nhưng lại rất tốt bụng với nụ cười thật hiền hòa mỗi khi tôi chào. Từ chú trưởng phòng rất nghiêm khắc, yêu cầu cao trong công việc, hay la mắng khi tôi không làm tốt công việc của mình nhưng sau đó lại rất ân cần chỉ bảo tôi từng công việc, hỏi han khi thấy tôi buồn, giúp đỡ tôi trong những khó khăn trong bước đầu hòa nhập với môi trường và công việc nơi đây. Cho đến chú Giám đốc Công ty với gương cương nghị nhưng đôi mắt lại ánh lên vẻ hiền hậu, ấm áp, mỗi khi rảnh rỗi lại tranh thủ hỏi han tôi về nơi ăn, chốn ở về công việc và gia đình, cho tôi một cảm giác vô cùng ấm áp và xúc động.

Tất cả những con người đó, gương mặt đó đã làm cho tôi quên đi tất cả lo sợ, bỡ ngỡ khi lần đầu đặt chân từ một nơi sầm uất, ồn ào nhất đất nước này đế đến với một nơi xa xôi và hẻo lánh (suy nghĩ thiển cận của tôi khi chưa đến nơi đây), tất cả những con người đó, gương mặt đó có phải đã và đang xây dựng một nền tảng VHDN, đang thực thi VHDN một cách tự nhiên và gần gũi nhất?

Đối với tôi, qua thời gian tất cả những con người trong tập thể lớn ấy không biết từ lúc nào đã trở thành một gia đình lớn của tôi, được gắn kết bằng tình đồng nghiệp - đồng chí thân thiết, được xây trên môi trường thân thiện, cởi mở dựa trên nền tảng đạo đức con người. Nhờ “tình người” ấy mà tôi đã trưởng thành hơn về nhận thức, về văn hóa của đơn vị - Văn hóa doanh nghiệp.

Bằng tình cảm đậm sâu giữa con người với con người, toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty Điện lực của tôi đã cùng nhau thực hiện nhiều và ngày càng nhiều hơn nữa những công việc tưởng chừng như nhỏ bé nhưng thật nhiều ý nghĩa, đem lại thật nhiều niềm vui cho chính những cá nhân và gia đình của CBCNV Công ty như: Thăm hỏi người lao động và gia đình khi có người bị ốm đau, bệnh tật, vận động giúp đỡ CBCNV có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Niềm vui ấy đang ngày càng lớn mạnh thêm, phát triển thêm khi nhận được nhiều sự đồng tình của xã hội bắt nguồn từ những chuyến đi, từ những phong trào đầy ý nghĩa nhân văn, nhân đạo như: “Uống nước nhớ nguồn”, thăm hỏi và động viên Mẹ Việt Nam anh hùng, tổ chức thăm hỏi các cụ nhân Ngày cao tuổi, trao học bổng và đỡ đầu các em học sinh nghèo hiếu học, vận động đóng góp quỹ Vì người nghèo và Quỹ đền ơn đáp nghĩa hàng năm với sự tham gia của đông đảo người lao động trong toàn Công ty.

Qua thời gian, được sống trong “gia đình lớn” đầm ấm này tôi đã không còn thấy lẻ loi như những ngày mới xuống Bạc Liêu. Như rất nhiều CBCNV khác trong đơn vị, những tình cảm đầm ấm ấy đã tạo nên men say công việc, động lực lớn để vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để cả tập thể của chúng tôi hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Ngày qua ngày, tình cảm người một nhà Điện lực đã lan tỏa ra cộng đồng qua những nụ cười rạng rỡ của những người dân chân chất, dễ gần khi chúng tôi tham gia vào những công trình kéo đường dây đưa nguồn sáng của điện lưới quốc gia đến tận vùng những vùng nông thôn xa xôi nhất. Hạnh phúc và tự hào nhất đó là khi tập thể của chúng tôi đã đảm bảo cung cấp điện ổn định, phục vụ cho phát triển địa phương và đời sống của nhân dân nhiều năm qua với chất lượng ngày càng tốt hơn.

Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam, CBCNV toàn ngành vinh dự được đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2 làm cho tôi xúc động và tự hào hơn với sắc màu áo cam rực rỡ cùng quyết tâm “thắp sáng niềm tin” trong Đảng, trong Nhân dân. 60 năm đã qua kể từ ngày Bác Hồ kính yêu lần đầu tiên đến thăm ngành Điện cách mạng (21/12/1954), khoảng thời gian dài như một đời người đã chứng kiến bao giọt mồ hôi và cả máu của những người thợ Điện Việt Nam đã đổ xuống để giữ cho “Dòng điện không bao giờ tắt”.

Lớp thanh niên như tôi hôm nay và hàng vạn con người tự hào là thành viên của đại gia đình Điện lực Việt Nam. Sẽ còn nhiều, nhiều nữa những con người, những thế hệ hôm nay và mai sau đã, đang và sẽ góp sức cho những chặng đường đầy gian khổ nhưng tự hào sắp tới, góp phần xây đắp nên ngành Điện trường tồn với thời gian.

Điện về muôn nơi xua đói nghèo tăm tối

Hạnh phúc bình yên đến với mọi người

Lời trong bài hát ấy càng thôi thúc chúng tôi nỗ lực hơn nữa cho sứ mệnh của EVN. Tôi vững tin và tự hào với con đường đã chọn: “Điện lực Việt Nam”.

Đánh giá bài viết
Thu Huyền (PC Bạc Liêu) , Biên tập Ban QHCĐ EVN SPC

Bài viết liên quan