Về chúng tôi

Công ty Điện lực Ninh Thuận: Đồng hành cùng địa phương cải thiện môi trường kinh doanh

  • 09:19 - 08/03/2018
  • 108

Được thành lập từ năm 1992, từ một đơn vị hết sức khó khăn, qua 25 năm xây dựng và phát triển, Công ty Điện lực Ninh Thuận đã khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển bền vững và có nhiều đóng góp to lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Thuận. Công ty Điện lực Ninh Thuận cũng là mắt xích quan trọng trong nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh.
 

“Hiện nay, quy mô lưới điện của Công ty Điện lực Ninh Thuận đã tăng vượt bậc với hơn 2.250 km đường dây trung, hạ áp; hơn 2.400 trạm biến áp phân phối. Sản lượng điện thương phẩm năm 2017 hơn 570 triệu kWh, 99,98% hộ dân có điện lưới; tỷ lệ tổn thất điện năng năm 2017 chỉ còn 5,40%. Độ tin cậy cung cấp điện ngày một tăng cao, chỉ số tiếp cận điện năng liên tục được cải thiện”, ông Đỗ Nguyên Hưng, Phó giám đốc Công ty điện lực Ninh Thuận chia sẻ. Quốc Hưng thực hiện.


Hiện nay, kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Thuận đang phát triển rất nhanh, điều đó đang tạo ra cho Công ty những thách thức gì, thưa ông?

Kinh tế tăng trưởng, đời sống nhân dân phát triển dẫn đến nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao. Để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu này, ngành điện cần phải đầu tư mở rộng hệ thống điện, đồng thời phải nâng cấp, hiện đại hóa lưới điện nên cần nguồn vốn đầu tư rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay nguồn vốn đầu tư xây dựng đang gặp khó khăn do các nguồn cung cấp ODA bị thu hẹp, muốn đầu tư phải vay vốn thương mại với lãi suất cao. Đây là một khó khăn không nhỏ cho Công ty Điện lực Ninh Thuận nói riêng và ngành điện lực nói chung trong giai đoạn hiện nay.

Có thể nhận thấy Công ty Điện lực Ninh Thuận đã đáp ứng rất tốt nhu cầu điện tại các trung tâm kinh tế, công nghiệp và đô thị của tỉnh. Vậy đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa, miền núi khó khăn, Công ty đã quan tâm đầu tư như thế nào?

Trong những năm qua, từ nguồn vốn đầu tư xây dựng của Tổng Công ty Điện lực miền Nam vốn ứng của địa phương, Công ty Điện lực Ninh Thuận đã tập trung đầu tư lưới điện, đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng điện của tỉnh nhà. Đặc biệt, công tác đưa điện đến các khu dân cư mới tại các khu vực nông thôn, các vùng lõm, các khu vực kéo chuyền mất an toàn điện trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận được quan tâm đầu tư rất lớn. Cụ thể, trong 2 năm 2016 và 2017 vừa qua đã đầu tư 316 km đường dây trung, hạ áp; 156 trạm biến áp phân phối với tổng số vốn 115 tỷ đồng, chiếm 75,6% tổng số vốn đầu tư lưới điện của Công ty Điện lực Ninh Thuận.

Theo tôi, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của nhân dân đã làm nâng cao hình ảnh, uy tín, trách nhiệm của ngành điện đối với xã hội.

Ngành điện đóng vai trò quan trọng trong quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Ninh Thuận. Về vấn đề này Công ty Điện lực Ninh Thuận đã có những nỗ lực như thế nào để đồng hành cùng với địa phương cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI và thu hút đầu tư hiệu quả? 

Tỉnh Ninh Thuận đang rất quan tâm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh và chúng tôi cũng đang nỗ lực để cùng với tỉnh thực hiện thành công nhiệm vụ này bằng nhiều giải pháp, trong đó có thể kể đến việc triển khai thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số tiếp cận điện năng như: cải cách thủ tục hành chính, giải quyết nhu cầu cấp điện tiện lợi và nhanh nhất có thể; rút ngắn thời gian giải quyết cấp điện cho khách hàng; nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; nâng cao chất lượng điện năng đáp ứng yêu cầu sử dụng điện đối với doanh nghiệp có sử dụng dây chuyền, quy trình công nghệ cao.

Hơn 20 năm qua, cơ sở vật chất của Công ty Điện lực Ninh Thuận đã liên tục được đầu tư nâng cấp, đội ngũ cán bộ và nhân viên Công ty không ngừng phát triển và trưởng thành cả về số lượng lẫn chất lượng. Công ty không chỉ hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu cấp trên giao mà còn đáp ứng được yêu cầu sử dụng điện của nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn, nhiều trạm biến áp trung gian được xây dựng mới, lưới điện phân phối đã được nâng cấp cải tạo và mở rộng, đảm bảo cung cấp điện an toàn liên tục, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - chính trị - văn hóa - xã hội - an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh nhà.
Đánh giá bài viết
PV - Báo Ninh Thuận

Bài viết liên quan