Trang chủ An toàn điện
 

PC Trà Vinh chú trọng công tác an toàn lao động trong vận hành lưới điện

Rút kinh nghiệm từ các vụ tai nạn lao động về điện trong Tập Đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Công ty Điện lực Trà Vinh tăng cường công tác an toàn lao động (ATLĐ) bằng việc kiểm tra đột xuất ATLĐ tại hiện trường làm việc; kiểm tra công tác quản lý an toàn - vệ sinh lao động việc chấp hành quy trình, quy phạm tại hiện trường công tác của các đơn vị trực thuộc.

Theo đó, Công ty yêu cầu các Điện lực định kỳ tổ chức họp từng Phòng, Đội trực thuộc kiểm tra, đánh giá kết quả công tác, đưa ra những thao tác thực hiện chưa đúng để rút kinh nghiệm, cũng như chấn chỉnh ngay các hành vi vi phạm, rà soát lại toàn bộ khối lượng công việc của từng Phòng, Đội và xây dựng chương trình hành động cụ thể, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công tác quản lý, sử dụng các trang thiết bị an toàn, bảo hộ lao động tại đơn vị.

Công nhân Điện lực TP Trà Vinh chấp hành quy trình, quy định làm việc trên cao, ảnh PCTV

Cũng từ công tác kiểm tra hiện trường, nhiều tổ, nhóm công tác, người lãnh đạo, chỉ huy trực tiếp công việc,… đã được lãnh đạo và Công đoàn Bộ phận ghi nhận thực hiện tốt công tác ATLĐ. Khi giao trách nhiệm cho các Phòng, Đội tăng cường kiểm tra đột xuất hiện trường, Điện lực cũng yêu cầu lãnh đạo các Phòng, Đội tránh nể nang, nhắc nhở chung chung, làm hình thức. Bởi vì, khi lập biên bản hay giảm nhẹ lỗi vi phạm hoặc không thưởng, phạt rõ ràng,… sẽ dẫn đến việc công nhân chủ quan, không chấp hành nghiêm và tiếp tục vi phạm.

Có thể thấy rằng, công tác an toàn đã được các Phòng, Đội quan tâm và có sự chuyển biến rõ rệt trong việc thực hiện các biện pháp ATLĐ mỗi khi công tác trên lưới điện. Việc kiểm tra tại hiện trường công tác không chỉ do Phó Giám đốc Kỹ thuật Điện lực, CBAT/KSAT mà còn có Đội trưởng, Tổ trưởng sản xuất đều có thể thực hiện kiểm tra ATLĐ. Tại mỗi đợt kiểm tra đột xuất hiện trường, các cán bộ an toàn đều tiến hành lập biên bản, ngay cả với những trường hợp chưa phát hiện ra vi phạm,…

Anh Lương Vũ Lang - Đội phó Đội quản lý vận hành và đường dây Điện lực TP Trà Vinh chia sẽ:" Trong quá trình thi công sửa chữa lưới điện, tai nạn lao động có thể đến từ nhiều phía do người lao động thường xuyên do làm việc trong môi trường có nhiều bất lợi như thi công trên cao, thi công đường dây điện ngang qua quốc lộ,… tạo nên những nguy cơ gây mất an toàn trong quá trình làm việc. Do vậy, trước khi thi công, ngoài việc kiểm tra các thiết bị bảo hộ lao động cần thiết, mỗi Tổ, Đội đều phải kiểm tra phiếu thao tác, phiếu công tác, khảo sát hiện trường làm việc để đưa ra phương án thi công chi tiết, đồng thời giám sát các biện pháp an toàn để đảm bảo thi công đúng tiến độ."

Anh Nguyễn Văn Khiêm - Giám đốc Điện lực TP Trà Vinh cho biết: " Từ khi thực hiện khảo sát hiện trường chuẩn bị công tác, công nhân thực hiện thi công trên lưới điện phải chụp ảnh gởi về hệ thống quản lý. Từ đó cán bộ, nhân viên đều có ý thức trong việc đảm bảo các quy định về an toàn lao động, vì hình ảnh của công nhân lúc làm việc có thể được cập nhật và gửi về hệ thống bất cứ lúc nào. Đồng thời, với yêu cầu cập nhật hình ảnh kiểm tra theo các bước làm việc buộc người lao động phải chấp hành quy định an toàn trước khi thao tác thì mới được làm việc. Với hệ thống này, bộ phận kiểm tra an toàn cũng có thể kiểm soát việc chấp hành quy định về an toàn lao động bất cứ lúc nào. Nhờ vậy, ý thức chấp hành an toàn của người lao động ngày càng được nâng cao."

Đỗ Hùng Cường - PC Trà Vinh
Đánh giá bài viết:
  • Tags
In      Trở về
 
Các An toàn điện đã đưa
   Lễ phát động “Sử dụng điện an toàn, phòng ngừa cháy nổ và bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp” tại tỉnh Sóc Trăng (10:44 - 23/06/2017)
   An toàn điện trong dân- vấn đề cấp bách (11:03 - 20/06/2017)
   Tử vong do vi phạm hành lang lưới điện nhưng người dân vẫn thờ ở (13:55 - 14/06/2017)
   Vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện: Điếc không sợ súng (09:15 - 14/06/2017)
   Phòng tránh các tai nạn về điện trong sinh hoạt (14:05 - 12/06/2017)
   Vi phạm sử dụng điện có chiều hướng giảm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận (10:24 - 29/05/2017)
   PC Hậu Giang hưởng ứng tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động lần thứ 1 năm 2017 (16:35 - 23/05/2017)
   PC An Giang tăng cường bảo vệ hành lang an toàn điện (13:39 - 17/05/2017)
   Dồn sức lo an toàn điện (09:02 - 15/05/2017)
   Đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn - tiết kiệm trong nuôi tôm (15:25 - 12/05/2017)
   Các biện pháp an toàn phòng tránh tai nạn điện (13:33 - 12/05/2017)
   Điện lực Vĩnh Long tổ chức kỳ thi sát hạch an toàn lao động, vệ sinh lao động (13:24 - 12/05/2017)
   Tuyên truyền an toàn điện (17:01 - 05/05/2017)
   Phòng tai nạn điện và cháy, nổ đường dây điện ngoài trời (08:46 - 03/05/2017)
   Cảnh báo tình hình tai nạn điện trong dân (13:59 - 28/04/2017)

Đầu trang