Trang chủ Đảng - Đoàn thể Người tốt - việc tốt
 

Anh công nhân đa tài, nhiều sáng kiến

Sống giản dị, luôn tận tụy với công việc, đam mê nghề nghiệp, cống hiến hết mình cho ngành điện và tinh thần không ngừng sáng tạo, ham học hỏi cái mới, không ngại khó khăn, đó là ấn tượng trong tôi và đồng nghiệp về anh Diệp Thành Tài – Nhân viên kiểm tra điện, Phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện - Công ty Điện lực Bạc Liêu.

Vào ngành điện năm 1992, anh Tài được phân công nhiệm vụ trực sửa chữa điện tại Đội đường dây Điện lực Minh Hải. Năm 1997 khi chia tách tỉnh Minh Hải thành 02 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau anh được phân công về làm nhân viên treo tháo điện kế tại Tổ điện kế thuộc Phòng Kinh doanh - Điện lực Bạc Liêu (nay là Công ty Điện lực Bạc Liêu), trải qua nhiều vị trí công tác đến tháng 7/2012 anh được phân công về làm Nhân viên kiểm tra điện - Phòng kiểm tra giám sát mua bán điện Công ty Điện lực Bạc Liêu (Công ty). Là một người phụ trách chuyên môn kiểm tra việc sử dụng điện của khách hàng, anh rất năng nổ nhạy bén trước những yêu cầu đổi mới của ngành điện như: Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác theo dõi, kiểm tra phụ tải khách hàng sử dụng điện thông qua phần mềm đo ghi dữ liệu từ xa kết hợp với công tơ điện tử đa chức năng; Ứng dụng kiểm tra khách hàng sử dụng điện 03 pha bằng máy tính bảng kết hợp in biên bản kiểm tra tại hiện trường,… Anh luôn tâm niệm phải có trình độ tay nghề thật vững vàng mới đảm nhận tốt nhiệm vụ, vì thế anh phấn đấu vừa làm vừa nghiên cứu rút ra những kinh nghiệm thực tiễn cho công tác, luôn nghiêm túc làm theo thời gian và công việc: Ngày nào việc nấy, không thạo cũng cố gắng tìm hiểu làm cho xong, không thông thì xin ý kiến lãnh đạo chỉ dẫn, đồng nghiệp sẻ chia. Làm việc trên tinh thần cầu tiến, học hỏi và có đầu tư chủ động nên anh Tài luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Qua nhiều năm kinh nghiệm làm công tác kiểm tra điện cùng với sự nhạy bén và nổ lực không ngừng, trong những năm qua anh đã đưa ra nhiều sáng kiến, ứng dụng cải tiến kỹ thuật đã được Công ty công nhận và áp dụng rộng rãi tại các đơn vị trực thuộc Công ty như:

- Sáng kiến: Dùng điện trở bếp điện, máy sấy tóc có công suất lớn để tạo phụ tải khi kiểm tra các công tơ 03 pha, kết quả đã phát hiện hàng chục vụ công tơ bị hư hỏng 01 phần tử và đã thay thế, truy thu sản lượng điện năng thất thoát kịp thời góp phần giảm tổn thất điện năng cho Công ty.

- Sáng kiến: Đấu ngược cực tính 02 máy biến áp ghép chung 01 trạm thành tổ đấu 01 pha 03 dây để giảm sụt điện áp cuối nguồn, giảm dòng điện trên dây trung tính và giảm tổn thất điện năng.

- Sáng kiến: Cải tiến bộ dây điện áp công tơ mẫu 3 pha cầm tay tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo an toàn cho các nhân viên trong công tác kiểm tra công tơ điện tại nhà khách hàng.

- Đặc biệt, năm 2017 anh Tài là đồng tác giả sáng kiến: “Thay công tơ điện trạm biến áp chuyên dùng và trạm công cộng không cần cắt điện” mang lại lợi ích rất lớn là rút ngắn thời gian mất điện đối với khách hàng sử dụng điện, đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện; Tiết kiệm được 50% nhân công và 67% thời gian thực hiện công tác, góp phần nâng cao năng suất lao động tại Công ty. Đồng thời cũng được Tổng công ty Điện lực miền Nam công nhận là sáng kiến cấp Tổng công ty để triển khai áp dụng chung cho các Công ty Điện lực trong toàn khu vực miền Nam.

Song song với việc thực hiện công việc chuyên môn, nghiệp vụ, anh còn là một tuyên truyền viên tích cực tham gia tuyên truyền, tư vấn các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất và sinh hoạt cho toàn thể khách hàng sử dụng điện trên địa bàn, góp phần đẩy mạnh chủ trương thực hiện tiết kiệm điện theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Anh Diệp Thành Tài (hàng đầu tiên, thứ 2 từ phải sang) tại Lễ Biểu Dương
công nhân lao động giỏi tiêu biểu của Công đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

​​​​​​​Hơn 20 năm công tác ngành điện, anh đã gặt hái được nhiều thành tích đáng trân trọng như: Được Công đoàn Điện lực Việt Nam khen tặng “Công nhân lao động giỏi tiêu biểu giai đoạn 2011-2013”; Tổng Công ty Điện lực miền Nam tuyên dương “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo giai đoạn 2011-2013”; Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển Điện lực Việt Nam”; Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển ngành Công thương Việt Nam”; Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở trong nhiều năm liền và nhiều Bằng khen khác trong phong trào “Thi đua yêu nước”, phong trào “Lao động giỏi”,… Những thành công mà anh Diệp Thành Tài đạt được trong thời gian qua là nền tảng để anh tiếp tục bức phá và gặt hái thêm được nhiều thành tích nổi trội hơn nữa, góp phần cho sự phát triển của ngành Điện nói chung và của Công ty Điện lực Bạc Liêu nói riêng.

Có dịp nhìn lại những chặng đường, cuộc đời và sự nghiệp mà anh Diệp Thành Tài đã trải qua, chính vì lòng yêu nghề, yêu thương đồng nghiệp và yêu quý gia đình đã giúp anh có đủ sức mạnh và nghị lực vượt qua khó khăn làm nên nhiều thành tích như vậy. Mong anh hãy luôn giữ mãi ngọn lửa của lòng yêu nghề, ngọn lửa tâm huyết để góp phần đưa ngành điện trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Anh thật sự là “Công nhân lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong thời kỳ đổi mới, xứng đáng để chúng ta noi gương học hỏi./.

Trần Văn Thế Trung - PC Bạc Liêu
Đánh giá bài viết:
  • Tags
In      Trở về
 
Các Người tốt - việc tốt đã đưa
   Chữ Tâm trong công việc (16:35 - 01/10/2018)
   Gương sáng con liệt sĩ (09:21 - 18/07/2018)
   GIẢI THƯỞNG NGUYỄN ĐỨC CẢNH LẦN THỨ III Nghề không được phép sơ suất (09:26 - 06/07/2018)
   Sản phẩm hữu ích phục vụ ngành điện (13:16 - 03/07/2018)
   Những giọt mồ hôi “vàng” người công nhân vận hành lưới điện (13:46 - 11/06/2018)
   Đội phó gương mẫu (13:40 - 31/05/2018)
   Người thợ trẻ giỏi – phần thưởng cao quý của Trung ương đoàn (10:56 - 29/05/2018)
   Công nhân điển hình (10:04 - 24/04/2018)
   Công nhân gương mẫu (16:01 - 13/04/2018)
   Vai trò lao động nữ trong phong trào thi đua đề tài sáng kiến (14:30 - 29/03/2018)
   Nữ “thủ lĩnh” Công đoàn ngành Điện ở đất phương Nam (13:42 - 29/03/2018)
   Nữ cán bộ y tế “Hai giỏi” (08:07 - 08/03/2018)
   Tự hào khi trở thành người thợ điện (09:11 - 24/10/2017)
   Sáng kiến nhỏ, lợi ích lớn (10:46 - 27/09/2017)
   Công nhân điện lực trả lại tài sản cho người mất (09:04 - 27/09/2017)

Đầu trang