Trang chủ An toàn điện
 

Tuyên truyền người dân nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão vùng Đồng Tháp Mười

Trong mùa mưa bão, nhất là ở vùng Đồng Tháp Mười, việc bảo đảm an toàn điện trong sản xuất và sinh hoạt hàng ngày của người dân luôn được xem là một trong những "nhiệm vụ" hàng đầu của ngành điện nói riêng và các ngành chức năng ở những  địa phương nói chung.

Tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân

Theo số liệu thống kê của ngành điện, trong năm 2017 xảy ra 8 vụ tai nạn điện do đường dây sau điện kế mất an toàn, làm 8 người chết. Nguyên nhân của các vụ tai nạn gồm: dây thấp, mối nối tróc vỏ: 4 vụ; thiết bị hạ áp rò điện: 1 vụ; sửa chữa điện không cắt cầu dao: 1 vụ và sử dụng điện để chích cá, bẫy chuột: 2 vụ. Từ đầu năm 2018, tính đến thời điểm này đã xảy ra 4 vụ tai nạn điện làm 4 người chết. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do sửa chữa điện không cắt cầu dao, đường dây sau điện kế thấp, mối nối tróc vỏ...

 

     

                   PC Long An thường xuyên bảo trì, khắc phục lưới điện nhằm bảo đảm an toàn, cung cấp đầy đủ điện sinh hoạt và sản xuất cho người dân trong mùa mưa bão

Ông Võ Duy Linh, Trưởng Phòng An toàn điện Công ty Điện lực Long An (PC Long An) cho biết: "Khi mưa bão, hệ thống cột, đường dây, trạm biến áp thường bị hư hỏng do sét đánh hoặc gãy đổ, ngập nước, gây thiệt hại rất lớn với ngành Điện và làm gián đoạn việc cung cấp điện cho các phụ tải; đối với lưới điện nông thôn người dân tự lắp cột gỗ tạm bợ, sử dụng dây dẫn nhiều năm đã hư hỏng có nhiều mối nối nhưng chưa được thay thế,…  tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản. Bảo đảm an toàn lưới điện là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành điện lực. Trước và trong mùa mưa bão năm nay, Công ty đã chuẩn bị sẵn sàng mọi công tác ứng phó, đồng thời yêu cầu các Điện lực phải chuẩn bị kỹ lưỡng, chủ động trước mọi tình huống, giảm thiệt hại do thiên tai cũng như ổn định nguồn điện cung cấp phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho người dân, nhất là người dân các huyện vùng Đồng Tháp Mười".

Theo ghi nhận thực tế, trên QL 62, đoạn qua cầu Ông Nhượng, thuộc địa phận ấp 1, xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa, đường dây điện vào ấp oằn xuống thấp, không đảm bảo an toàn. Ông Bùi Văn Đỉnh, người dân ở đây cho biết: "Bản thân tôi thường xuyên nhắc nhở, vận động bà con trong xóm, ấp luôn có ý thức bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, kịp thời thông báo các trường hợp có khả năng đe dọa vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao, hạ áp với các ngành chức năng sớm giải quyết, không để xảy ra những sự cố đáng tiếc về điện. Tuy nhiên, gần đây do tuyến đường vào ấp đang thi công, đường dây điện chưa được bảo đảm, các trụ điện bằng gỗ vừa thấp vừa xiêu vẹo, có trụ điện nghiêng gần chạm đất. Mong rằng địa phương, các ngành chức năng sớm có hướng giải quyết để bảo đảm an toàn cho người dân".

Trao đổi cùng chúng tôi, ông Trần Trọng Nhân, người dân xã Kiến Bình, huyện Tân Thạnh cho biết: "Để bảo đảm an toàn điện trong mùa mưa bão, nhiều năm qua, ngoài việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, hiệu quả bằng nhiều hình thức, Điện lực huyện còn cử nhân viên thường xuyên kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện, gia cố những vị trí trụ điện có nguy cơ gãy, đổ, phân công nhân viên trực để kịp thời xử lý các sự cố về điện cho người dân".

Một số sự cố vi phạm hành lang lưới điện cao áp như cây xanh, vật liệu xây dựng, mái tôn bay vào đường dây và trạm điện... khi có giông, bão gây mất điện và nguy hiểm cho con người cũng như tài sản của nhà nước đã giảm đáng kể. Tình trạng gián đoạn cấp điện đã giảm rất nhiều so với trước đây. Thời điểm mùa mưa bão các năm gần đây bà con khu vực vùng Đồng Tháp Mười ghi nhận sự nỗ lực của PC Long An trong công tác ứng trực và khắc phục sự cố khi có giông lốc, mưa bão gây đổ cột, đứt dây điện… việc xử lý luôn được triển khai khẩn trương với tinh thần trách nhiệm rất cao. Bên cạnh đó, nhờ công tác tuyên truyền của ngành điện, trong những năm gần đây các sự cố mất điện do các nguyên nhân nói trên đã không còn xảy ra nhiều".

Ứng phó kịp thời

Theo đại diện Điện lực Tân Thạnh, hiện nay, ý thức của người dân về an toàn trong sử dụng điện đã được nâng lên. Tuy nhiên, tình trạng chủ quan, xem nhẹ vấn đề an toàn điện vẫn còn xảy ra. Nhằm góp phần giảm tai nạn điện, nhất là trong mùa mưa bão, Điện lực đã chủ động phối hợp với các địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền đến người dân về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả và bảo vệ hành lang an toàn lưới điện…

Ông Lê Quang Hải, người dân xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa cho biết: "Mùa mưa bão thường kèm theo giông, lốc xoáy tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các sự cố trên lưới điện như: sụt lún, gãy đổ cột điện, đứt đường dây, cây đổ, biển quảng cáo, mái tôn bay vào đường dây gây chập, đứt đường dây… mất an toàn lưới điện. Ngoài những nỗ lực khắc phục của ngành Điện, người dân cũng cần nâng cao ý thức trong việc sử dụng điện an toàn trong sinh hoạt và sản xuất".

Đánh giá cao công tác chuẩn bị cũng như phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác chuẩn bị, ứng phó và khắc phục các sự cố về điện trong mùa bão lũ năm 2018, Ông Trần Hữu Phú, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú, huyện Thạnh Hóa chia sẻ: "Trong những năm qua, Điện lực huyện đã phối hợp rất tốt với UBND xã trong công tác quản lý cung cấp điện trên địa bàn. Đồng thời, ngành Điện và địa phương còn phối hợp thường xuyên tuyên truyền và hướng dẫn cho nhân dân sử dụng điện an toàn, nhất là trong mùa mưa bão".

Ông Lý Quốc Tâm, Giám đốc Điện lực Tân Hưng thông tin "Điện lực Tân Hưng đang quản lý, vận hành 425 trạm biến áp, khoảng 267 km đường dây trung thế, 304 km đường dây hạ thế với hơn 13.000 khách hàng sử dụng điện. Để chủ động phòng tránh sự cố, tai nạn điện đáng tiếc xảy ra trong mùa mưa, bão, ngay từ đầu năm, Điện lực đã tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện, nhất là những điểm có nguy cơ mất an toàn được nhanh chóng khắc phục và xử lý ngay. Đồng thời, còn phối hợp Phòng Kinh tế hạ tầng, UBND các xã, thị trấn, Trung tâm văn hóa thông tin và Truyền thanh đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn điện, xử lý các vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp; xử lý các bất cập của đường dây hạ áp sau đồng hồ đo điện, hệ thống điện... Điện lực cũng  thường xuyên cử cán bộ xuống cơ sở phối hợp các địa phương hướng dẫn người dân cách sử dụng điện an toàn; Tăng cườngkiểm tra, giám sát việc sử dụng điện của khách hàng và kịp thời nhắc nhở để tránh các sự cố, tai nạn về điện". Việc người dân dùng gỗ tạp làm trụ điện, tự ý đấu nối đường dây điện là một trong những nguyên nhân làm lưới điện nông thôn trở nên thiếu an toàn, ông Nguyễn Văn Hậu, người dân xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng thông tin thêm.

Sẵn sàng ứng phó, xử lý nhanh các sự cố có thể xảy ra trong mùa mưa bão, PC Long An đã triển khai nhiều giải pháp, tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng tránh và sử dụng điện an toàn, quản lý chặt chẽ việc treo các biển quảng cáo, chặt tỉa cây xanh, xây dựng nhà, công trình, hoạt động của các phương tiện cơ giới... gần đường dây điện nhằm hạn chế, ngăn ngừa tai nạn, sự cố không đáng có xảy ra trên lưới điện.

 

Văn phòng - PC Long An
Đánh giá bài viết:
  • Tags
In      Trở về
 
Các An toàn điện đã đưa
   Đảm bảo cung cấp điện an toàn sử dụng trong dân (15:58 - 22/11/2018)
   Kiểm tra tình hình sử dụng điện trong nuôi tôm (14:58 - 21/11/2018)
   Tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và dịch vụ khách hàng điện cho Hội nông dân (13:43 - 24/09/2018)
   Văn hóa trong công tác an toàn vệ sinh lao động (15:25 - 12/09/2018)
   Hội thi kỹ sư, cán bộ an toàn giỏi năm 2018 (10:47 - 27/08/2018)
   Công ty Điện lực Bình Dương tổ chức hội thi cán bộ an toàn giỏi năm 2018 (10:01 - 23/08/2018)
   PC Sóc Trăng phát động sử dụng điện an toàn (14:56 - 22/08/2018)
   PC Sóc Trăng tổ chức thi cán bộ an toàn giỏi (11:23 - 08/08/2018)
   Đẩy mạnh bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp (14:22 - 07/08/2018)
   Cẩn trọng khi sửa chữa, câu móc điện tại nhà (10:14 - 07/08/2018)
   Công ty Lưới điện cao thế miền Nam: Hội thi Cán bộ an toàn giỏi (10:10 - 07/08/2018)
   PC Lâm Đồng tổ chức Hội thi Cán bộ an toàn giỏi cấp Công ty năm 2018 (08:31 - 07/08/2018)
   Hội thi Cán bộ an toàn giỏi Công ty Điện lực Tây Ninh năm 2018 (08:30 - 07/08/2018)
   PC Vĩnh Long: Hội thi cán bộ an toàn giỏi năm 2018 (08:50 - 01/08/2018)
   Sử dụng điện an toàn trong sản xuất, sinh hoạt (06:20 - 01/08/2018)

Đầu trang