Trang chủ Đảng - Đoàn thể Người tốt - việc tốt
 

Chuyện về thợ điện vùng biên

Vùng biên giới còn nhiều khó khăn, điều kiện về mọi mặt còn chưa bằng những nơi khác nhưng những người lính áo cam vẫn luôn tận tụy, hoàn thành tốt công việc, bảo đảm cung cấp đầy đủ điện cho mọi người, mọi nhà tại nơi đây.

Nghe là…đi

Một ngày mới bắt đầu của nhân viên đội Quản lý vận hành thuộc Điện lực Mộc Hóa (hoạt động trên địa bàn thị xã Kiến Tường, cung cấp điện sinh hoạt cũng như sản xuất cho hai địa phương Kiến Tường và Mộc Hóa) từ rất sớm, sớm hơn những đồng nghiệp khác cùng đơn vị. Đúng 6h45 phút sáng, các anh em trong đội phải có mặt đầy đủ, tham gia sinh hoạt chuyên môn, nghiệp vụ trước khi làm việc. Họ được đội trưởng quán triệt từng công việc cụ thể, xác định rõ nhiệm vụ trong ngày và luôn sẵn sàng có mặt để xử lý tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Trước khi xuất phát, anh em trong đội phải kiểm tra kỹ lưỡng các trang thiết bị và dụng cụ cần thiết phục vụ công việc cho ngày mới.

Dù ban ngày hay ban đêm, bất kể thời gian nào, thời tiết ra sao, việc cung cấp đầy đủ điện cho người dân, xử lý các sự cố mất điện luôn được anh em trong đội đặt lên hàng đầu. Mọi người, ai cũng như ai, hiểu được tầm quan trọng của công việc mình thực hiện, từ đó cố gắng phấn đấu cho thật tốt. Nghe sự cố là đi!

"Thời gian trôi đi nhanh thật, mới đó mà mình đã có 16 năm gắn với chiếc áo cam này rồi" - anh Huỳnh Văn Chương, nhân viên đội Quản lý vận hành thuộc Điện lực Mộc Hóa chia sẻ. Anh tiếp tục câu chuyện về những kỷ niệm vui buồn khi gắn với cái nghề này. Năm 2002, anh ra trường, về đầu quân cho Điện lực Mộc Hóa và công tác tại đây từ đó cho đến bây giờ. Công việc chính của anh là bảo đảm cung cấp đầy đủ điện cho người dân, xử lý các sự cố liên quan, thay lắp, vận hành, bảo trì hệ thống lưới điện trên toàn địa bàn.

Hai địa phương Kiến Tường, Mộc Hóa, địa bàn tương đối rộng nhưng hầu hết người dân hai vùng này đều biết đến anh, nhất là người dân tại các xã biên giới.
 

Nơi đó, những năm trước đây vô cùng khó khăn về mọi mặt, cuộc sống của người dân thiếu thốn đủ thứ và điện là một trong số đó. Nhờ những chú lính “áo cam” đã đem ánh sáng văn minh đến cho vùng, tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Anh Chương kể, ngày mới vào nghề, mình trẻ nên luôn phấn đấu, xung phong và có mặt tại hầu hết các xã biên giới, “Ăn dầm nằm dề” tại nơi đây. Việc cấp điện cho vùng biên giới tương đối vất vả, địa bàn rộng, đường giao thông hầu như là đất, đá đỏ, nhà của người dân rải rác nằm hun hút trong những cánh đồng xa và nếu không phải đến vùng này thường thì khó có thể nhận biết được.

Rồi anh em nhìn nhau, tự hiểu, cùng nhau cố gắng làm việc, đưa điện sớm về với người dân. Ngày qua ngày, bất kể sớm hôm, thời gian như thế nào, nhận được tin báo của bà con vùng biên bị mất điện. Đi ngay! Chúng tôi tức tốc đến kiểm tra, khắc phục kịp thời để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Theo anh Chương, thợ điện vùng này vất vả lắm, nhất vào mùa mưa. Chúng tôi di chuyển rất linh hoạt, bằng xe máy,  nhiều lúc phải “cuốc” bộ hơn tiếng đồng hồ vào nơi để sửa điện; mùa lũ thì dùng xuồng, ghe để di chuyển là chuyện như cơm bữa. Đặc biệt chuyện sửa điện vào buổi tối hôm trước đến sáng hôm sau mới về tới nhà thì diễn ra thường xuyên. Nhà người dân ở xa, nhận được tin báo mất điện chập tối, mình lên đường ngay, tới nơi cũng hơn 9h tối, làm việc và quay trở về tới nhà thì cũng đã 2h sáng ngày hôm sau.

Khó khăn là vậy nhưng yêu nghề, bản thân luôn phấn đấu hoàn thành thật tốt. Nhìn thấy bà con có điện, cười tươi rói, cảm ơn ríu rít, mọi mệt nhọc hầu như đối với tôi không còn nữa. Chừng ấy năm trong nghề cũng là chừng ấy năm mình gắn với việc cấp điện, sửa điện và nhiều lúc sửa nhà, chằng chống mái tôn cho người dân biên giới. Đến giờ, tôi nhớ rõ từng con đường dẫn vào nhà của từng hộ dân các xã biên giới. Và ở đây, anh em nào cũng vậy, khi nghe người dân nơi này báo mất điện thì biết ngay vị trí cần đến.

“Hôm rồi nhà tôi hư điện tầm 8h tối, sáng hôm sau gia đình có đám cần dùng nên gọi điện báo lên tổng đài bị mất điện (bình thường thì gia đình để hôm sau mới báo), tích tắc trong vòng hai tiếng đồng hồ mấy chú bên điện lực xuống tới. Họ làm việc tích cực, khắc phục xong cũng gần 11h đêm. Tôi biết đường đi lại khó khăn nhìn cách làm việc nhiệt tình như vậy rất quý. Hầu hết mọi người ở đây ai cũng thương mấy chú thợ điện này, tôi cũng nhận biết từng người một vì gặp họ thường xuyên. Nhìn mấy chú ra về trong đêm mà tôi rất cảm động và đoán biết chắc họ về tới nhà cũng qua ngày mới” - bà Trần Thị Yến, người dân xã biên giới Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa chia sẻ.

Vì là…lính áo cam

Tạm chia tay những anh em đội Quản lý vận hành thuộc Điện lực Mộc Hóa, chúng tôi tiếp tục men theo ĐT.831 về huyện Vĩnh Hưng. Theo sự chỉ dẫn của Điện lực Vĩnh Hưng cùng người dân, chúng tôi cũng đến được vị trí nhân viên Đội Quản lý vận hành thuộc Điện lực Vĩnh Hưng đang làm nhiệm vụ tại xã biên giới Hưng Điền A.

Mùa này, Hưng Điền A cũng như các địa phương khác thuộc vùng Đồng Tháp Mười, nhìn đâu đâu cũng toàn nước “ ôm” nước. Giữa cánh đồng mênh mông, trắng xóa ấy, hình ảnh chiếc áo cam nổi lên thật đặc biệt. Hai nhân viên của đội đang chèo xuồng để sửa điện cho người dân ơi đây.

“Mùa này, ở đây là vậy. Chúng tôi đi sửa điện hầu như đi xuồng bơi ra giữa ruộng để làm. Sáng giờ, hai anh em sửa điện cho hơn 10 hộ dân trong vùng này. Ở đây, ai cũng vui vẻ cả. Chúng tôi chạy xe máy lên rồi mượn xuồng của người dân, tự chèo vào các trụ điện để kiểm tra, khắc phục sự cố” – anh Nguyễn Trung Bình mở lời trước sự ngạc nhiên của chúng tôi.

Ở trong đội, anh Bình thuộc diện khá “ non” nghề, mới vào làm việc và bám với vùng biên giới này vỏn vẹn 8 năm. Bản thân trẻ, ngoài nhiệt tình, xông xáo, anh luôn học hỏi kinh nghiệm từ các anh em đồng nghiệp để hoàn thiện chính mình. Vì thế, không khó hiểu rằng, trong từng ấy năm công tác, anh  luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đơn vị giao.

Anh Bình cho rằng, thợ điện vùng biên ngoài chuyên môn, nghiệp vụ, bản thân cần phải trang bị thêm các kỹ năng như bơi, lặn, chèo xuồng,…Và điều quan trọng nhất chính là yêu công việc của mình. Tuy làm điện vùng này thiếu thốn nhưng rất thỏai mái, vui vẻ vì được người dân quý mến.

Thợ điện vùng biên cũng không thật sự dễ dàng, anh em ở đây phải thích nghi với mọi hoàn cảnh. Công việc không phải lúc nào cũng thuận lợi, di chuyển bằng xe máy đến tận nơi, nhiều lúc lội bộ khá xa, hay như mùa lũ phải dùng xuồng, bơi ra giữa ruộng nước để sửa chữa điện.

“Nhớ nhất trong từng ấy năm làm thợ điện, chính là lần đầu tiên bản thân đi sửa điện cho người dân xã biên giới Hưng Điền A. Hôm ấy, tôi cùng một đồng nghiệp nhận nhiệm vụ và đến tới nơi cũng hơn 8h tối. Biên giới vào buổi tối thường khá yên tĩnh, vắng lặng, thực hiện xong công việc cũng tầm 9h tối, hai anh em đèo nhau ra về. Đi được quãng đường ngắn, bỗng 4-5 người (nhìn cũng không phải thiện nam tín nữ là mấy) ra chặn xe lại. Họ rọi đèn pin vào sát mặt hai anh em, không nói cũng không rằng, im lặng bỏ đi. Lúc đó, hai anh em sợ tím tái hết cả mặt, phi xe một hơi không dám nhìn lại phía sau. Hôm sau, ngồi kể lại toàn đội nghe. Mình vẫn còn sợ xanh mặt, anh em có kinh nghiệm cười phá lên. Mình hỏi sao mấy người bỏ đi? Mấy anh trả lời vỏn vẹn vì là…lính áo cam. Sau này, mới biết, thợ điện vùng biên được người dân quý mến, lúc đầu mấy người kia chặn lại cũng không biết như thế nào nhưng khi họ rọi đèn pin vào mình, nhìn thấy mình mặc bộ đồ của thợ điện nên họ không nói gì, im lặng cho đi” – anh Bình vui vẻ chia sẻ thêm về kỉ niệm khi làm nghề.

Những câu chuyện về nghề, về cuộc sống, về những trải nghiệm, chúng ta mới thấy rằng đem được điện, thắp sáng những vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa bao giờ dễ dàng. Những người lính áo cam những vùng này, hàng ngày, hàng giờ, họ luôn cố gắng, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ để bảo đảm cung cấp đầy đủ “ ánh sáng văn minh” cho người dân.

Văn phòng - PC Long An
Đánh giá bài viết:
  • Tags
In      Trở về
 
Các Người tốt - việc tốt đã đưa
   Gương điển hình Công nhân điện (14:53 - 05/10/2018)
   Anh công nhân đa tài, nhiều sáng kiến (14:43 - 05/10/2018)
   Chữ Tâm trong công việc (16:35 - 01/10/2018)
   Gương sáng con liệt sĩ (09:21 - 18/07/2018)
   GIẢI THƯỞNG NGUYỄN ĐỨC CẢNH LẦN THỨ III Nghề không được phép sơ suất (09:26 - 06/07/2018)
   Sản phẩm hữu ích phục vụ ngành điện (13:16 - 03/07/2018)
   Những giọt mồ hôi “vàng” người công nhân vận hành lưới điện (13:46 - 11/06/2018)
   Đội phó gương mẫu (13:40 - 31/05/2018)
   Người thợ trẻ giỏi – phần thưởng cao quý của Trung ương đoàn (10:56 - 29/05/2018)
   Công nhân điển hình (10:04 - 24/04/2018)
   Công nhân gương mẫu (16:01 - 13/04/2018)
   Vai trò lao động nữ trong phong trào thi đua đề tài sáng kiến (14:30 - 29/03/2018)
   Nữ “thủ lĩnh” Công đoàn ngành Điện ở đất phương Nam (13:42 - 29/03/2018)
   Nữ cán bộ y tế “Hai giỏi” (08:07 - 08/03/2018)
   Tự hào khi trở thành người thợ điện (09:11 - 24/10/2017)

Đầu trang