Trang chủ An toàn điện
 

Tăng cường bảo đảm an toàn điện mùa mưa, bão

Công ty Điện lực Long An (PC Long An) phối hợp chính quyền địa phương tăng cường công tác bảo đảm an toàn điện mùa mưa, bão để phòng, tránh tai nạn điện, hạn chế sự cố đau lòng có thể xảy ra.

Không chủ quan, lơ là

Mùa mưa bão, việc sử dụng điện (SDĐ) an toàn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Để bảo đảm cung cấp đầy đủ điện sinh hoạt cũng như sản xuất cho người dân, doanh nghiệp và hạn chế những tai nạn đau lòng, PC Long An phối hợp với địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn SDĐ an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Bên cạnh đó còn triển khai nhiều giải pháp chuyên môn, yêu cầu tất cả Điện lực trực thuộc phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vận hành, bảo trì và sửa chữa hệ thống lưới điện trong phạm vi đơn vị quản lý.

“Chúng tôi được Điện lực địa phương hướng dẫn cách dùng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Vào đầu mùa mưa, ngành Điện phối hợp với địa phương xuống tận nơi kiểm tra đường dây sau điện kế cho người dân. Họ còn tiến hành thay thế các thiết bị điện, sửa chữa đường dây có nguy cơ xảy ra tai nạn điện. Những sự cố đổ, ngã, người dân gọi điện báo, nhanh chóng có nhân viên đến khắc phục lập tức. Gia đình SDĐ lúc nào cũng đặt yếu tố an toàn lên trên hết, luôn cẩn thận khi dùng. Chúng tôi mới tiến hành lắp thêm cầu dao chống giật trong nhà để bảo đảm an toàn khi sử dụng. Nhờ sự nhiệt tình, hướng dẫn của Điện lực nên chúng tôi yên tâm hơn trong việc SDĐ” – ông Lê Minh Tuấn, ngụ ấp Ông Nhan Tây, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường chia sẻ.

Ông Lê Tấn Quốc, Giám đốc Điện lực Mộc Hóa cho biết: “Chúng tôi tuân thủ nghiêm quy trình quản lý, vận hành hệ thống lưới điện và yếu tố an toàn luôn đặt lên vị trí hàng đầu, không chủ quan, lơ là, nhất trong mùa mưa bão này. Điện lực phối hợp với các hội, đoàn thể tại địa phương tuyên truyền người dân trên địa bàn SDĐ an toàn; Phối hợp với Phòng Giáo dục hai địa phương tổ chức chương trình tiết kiệm, an toàn điện trong trường học để học sinh có điều kiện nắm bắt và áp dụng. Về chuyên môn, trước khi lũ về, Điện lực tổ chức kiểm tra toàn bộ, thực hiện khắc phục dứt điểm các khiếm khuyết lưới điện có khả năng gây mất an toàn như: gia cố móng chỉnh lại 8/8 vị trí trụ bị nghiêng; thay 28/28 bộ chằng bị mục; chặt tỉa cây xanh trong và ngoài hành lang an toàn lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố; gia cố lại 21 trường hợp mái nhà tole/biển quảng cáo không chắc chắn gần lưới điện; tổ chức làm việc với 07 doanh nghiệp có xáng cạp, xe xúc thi công gần lưới điện để cảnh báo vi phạm hành lang an toàn lưới điện gây sự cố; nâng cao 33 vị trí thùng điện kế có nguy cơ ngập nước. Trong mùa lũ, chúng tôi bảo đảm kiểm tra định kỳ, đột xuất lưới điện tại các khu vực có xảy ra giông lốc hoặc khi có thông tin dự báo có bão xuất hiện tại các vị trí xung yếu: như 04 vị trí trụ vượt sông Vàm Cỏ Tây, các khu vực thường xuyên ngập nước như trục chính tuyến 477 Mộc Hóa và các khu vực tập trung đông người, phương tiện qua lại… kịp thời phát hiện và khắc phục các trường hợp không đảm bảo vận hành. Điện lực kiểm tra đường dây sau điện kế của khách hàng đầu tư và chịu trách nhiệm tự quản lý vận hành, qua đó lập biên bản, hướng dẫn khắc phục 225 trường hợp không đảm bảo an toàn. Những tháng còn lại của năm 2018 tiếp tục duy trì các giải pháp và tăng cường kiểm tra hệ thống lưới điện để bảo đảm an toàn điện. Hiện đơn vị quản lý vận hành hơn 344 km đường dây trung thế, trên 325 km đường dây hạ thế; 547 trạm biến áp – tổng công suất 43.755,0 kVA. Cấp điện cho thị xã Kiến Tường và huyện Mộc Hóa, với tổng số khách hàng là 20.000 khách hàng, tỉ lệ hộ có điện tại huyện Mộc Hóa hơn 98% và thị xã Kiến Tường hơn 99%”.

Tại huyện Vĩnh Hưng, công tác bảo đảm an toàn điện mùa mưa, bão được ngành tuân thủ nghiêm túc. Điện lực triển khai các nhiệm vụ chuyên môn và phối hợp địa phương để tuyên truyền đến khách hàng SDĐ an toàn, hiệu quả, tiết kiệm.

Bà Nguyễn Thị Tình, ấp Bình Tứ, xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng cho rằng: “Không chỉ hướng dẫn mà ngành Điện tiến hành thay thế thiết bị, đường dây điện bị hư hỏng nhằm phòng, tránh tai nạn điện cho người dân. Điều đó, giúp chúng tôi yên tâm hơn trong việc dùng điện. Bên cạnh, gia đình luôn áp dụng quy trình, không chủ quan trong việc bảo đảm an toàn khi dùng điện”.

Tăng cường các giải pháp an toàn

Theo Ông Ngô Hữu Lợi, Phó Giám đốc phụ trách Điện Lực Vĩnh Hưng, ngoài các giải pháp thực hiện hàng ngày, hàng tuần theo kế hoạch, mùa mưa, bão, Điện lực cũng tăng cường kiểm tra hệ thống lưới điện nhằm xử lý kịp thời các khiếm khuyết trên đường dây; Tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng SDĐ an toàn, hiệu quả; Nhân viên sẵn sàng có mặt kịp thời khắc phục, xử lý sự cố (nếu có). Hiện Điện lực Vĩnh Hưng đang quản lý hơn 200km đường dây trung thế, gần 240km đường dây hạ thế, 363 trạm biến áp với tổng công suất gần 23.000 kVA, tỉ lệ hộ dân có điện hơn 99%.

Ông Võ Duy Linh, Trưởng phòng An toàn thuộc PC Long An thông tin: “Ngành Điện luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu, nhất là trong mùa mưa bão, và đã triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm an toàn điện trong mùa này. Vừa qua, trên địa bàn huyện Châu Thành xảy ra vụ tai nạn điện thương tâm làm 2 em học sinh tử vong và 4 em bị thương. Sau khi sự cố xảy ra, Điện lực đã cô lập nguồn điện, đến hiện trường phối hợp với địa phương và người dân xử lý vụ việc và đưa các nạn nhân đi cấp cứu. Qua sự việc, đơn vị tăng cường các giải pháp nhằm bảo đảm, hạn chế tối đa các sự cố về điện; Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến phức tạp do thiên tai gây ra, để hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất; Tổ chức trực ban chỉ huy PCTT&TKCN nghiêm túc từ Công ty đến các điện lực khi có thông tin bão, áp thấp nhiệt đới; Tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thực hiện công tác tuyên truyền biện pháp phòng tránh tai nạn điện cho người dân bằng nhiều hình thức khác nhau và kiểm tra các đường dây sau điện kế mất an toàn; Thực hiện tốt công tác bảo trì, khắc phục khiếm khuyết lưới điện, chặt tỉa cây xanh đảm bảo lưới điện vận hành an toàn và liên tục”.

       


 

Bên cạnh đó, Công ty cũng khuyến cáo người dân cần tuân thủ nghiêm một số yêu cầu để bảo đảm an toàn điện trong mùa mưa, bão: Khi trời mưa, giông bão không chạm người vào cột điện, dây chằng cột, dây nối đất, thùng điện kế, thùng cầu dao để đề phòng điện giật do rò điện; không nên đi dưới đường dây điện khi trời mưa to, có giông sét để đề phòng sét đánh đứt dây gây tai nạn điện. Người dân không di chuyển, đi lại bằng tàu, thuyền, bè,… trong vùng ngập, lụt có đường dây điện sát với mặt nước để tránh bị phóng điện gây tai nạn. Khi mạng điện của gia đình có nguy cơ bị ngập nước do lũ lụt phải cắt ngay cầu dao, cầu chì, … đầu nguồn điện vào nhà để đề phòng tai nạn điện và thông báo ngay với thợ điện địa phương biết để xử lý bảo đảm an toàn. Không tự ý sửa chữa điện của gia đình nếu không có kiến thức về điện, phải nhờ hoặc báo cho người có chuyên môn về điện đến sửa chữa. Phải lắp cầu dao hoặc áptômát hoặc thiết bị ngắt nhanh ở phía sau điện kế, ở đầu đường dây điện chính trong nhà, ở đầu mỗi nhánh dây phụ và lắp cầu chì ở trước các ổ cắm điện để ngắt nhanh dòng điện khi có chạm chập hoặc quá tải, ngăn ngừa phát hỏa do điện. Sau aptômát, cầu dao tổng nên lắp đặt thiết bị chống dòng rò (chống giật). Khi xảy ra sự cố, người dân nhanh chóng báo điện lực để kịp thời xử lý.

Dù nguyên nhân như thế nào nhưng tai nạn điện luôn tiềm ẩn xung quanh, có thể xảy ra bất cứ lúc nào, để lại những hệ lụy thương tâm, đau lòng. Vì vậy, ngoài trách nhiệm của ngành chuyên môn, mỗi chúng ta phải tự trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức, kỹ năng trong việc SDĐ an toàn, nhất là trong mùa mưa, bão.

Văn phòng - PC Long An
Đánh giá bài viết:
  • Tags
In      Trở về
 
Các An toàn điện đã đưa
   Tuyên truyền người dân nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão vùng Đồng Tháp Mười (16:14 - 22/11/2018)
   Đảm bảo cung cấp điện an toàn sử dụng trong dân (15:58 - 22/11/2018)
   Kiểm tra tình hình sử dụng điện trong nuôi tôm (14:58 - 21/11/2018)
   Tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và dịch vụ khách hàng điện cho Hội nông dân (13:43 - 24/09/2018)
   Văn hóa trong công tác an toàn vệ sinh lao động (15:25 - 12/09/2018)
   Hội thi kỹ sư, cán bộ an toàn giỏi năm 2018 (10:47 - 27/08/2018)
   Công ty Điện lực Bình Dương tổ chức hội thi cán bộ an toàn giỏi năm 2018 (10:01 - 23/08/2018)
   PC Sóc Trăng phát động sử dụng điện an toàn (14:56 - 22/08/2018)
   PC Sóc Trăng tổ chức thi cán bộ an toàn giỏi (11:23 - 08/08/2018)
   Đẩy mạnh bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp (14:22 - 07/08/2018)
   Cẩn trọng khi sửa chữa, câu móc điện tại nhà (10:14 - 07/08/2018)
   Công ty Lưới điện cao thế miền Nam: Hội thi Cán bộ an toàn giỏi (10:10 - 07/08/2018)
   PC Lâm Đồng tổ chức Hội thi Cán bộ an toàn giỏi cấp Công ty năm 2018 (08:31 - 07/08/2018)
   Hội thi Cán bộ an toàn giỏi Công ty Điện lực Tây Ninh năm 2018 (08:30 - 07/08/2018)
   PC Vĩnh Long: Hội thi cán bộ an toàn giỏi năm 2018 (08:50 - 01/08/2018)

Đầu trang