Trang chủ Đầu tư phát triển
 

Điện về làng nghề khởi sắc

Dự án “Cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện chủ yếu là đồng bào Khmer, tỉnh Trà Vinh” được triển khai qua 3 giai đoạn và hoàn thành vào cuối năm 2012, kinh phí 469,7 tỷ đồng, Trà Vinh có thêm 34.926 hộ gia đình Khmer, trong đó huyện Trà Cú có 6.273 hộ dân Khmer hưởng lợi từ lưới điện quốc gia.

 

Trở lại Trà Cú vào những ngày cuối tháng 4/2019, cảm nhận nơi đây là Phum Sóc yên bình, thơ mộng. Trà Cú, một huyện vùng nông thôn sâu của tỉnh Trà Vinh, huyện có hơn 60% đồng bào dân tộc Khmer. Ngoài sản xuất nông nghiệp là chính, Trà Cú còn không ít hộ dân sống bằng nghề truyền thống có từ rất lâu đời như: Đóng giường tre xã Hàm Giang, đan lát xã Đại An và Làng chiếu Cà Hom, xã Hàm Tân. Nhờ điện về, mà những năm gần đây làng nghề đã khởi sắc, ngoài giải quyết việc làm, còn giúp nhiều hộ có thu nhập ổn định, ăn nên làm ra từ những nghề truyền thống.

Động lực mới cho làng nghề dệt chiếu Cà Hom

Chiếu Cà Hom là sản phẩm của đồng bào Khmer xã Hàm Tân, Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Ngôi làng yên ả bên dòng Sông Hậu, gần cửa biển Định An. Bà Sơn thị Kích Na, Chủ cơ sở dệt chiếu Trúc Mai- Cà Hom, Hàm Tân cho biết: Làng nghề Cà Hom chỉ thực sự nhộn nhịp hơn từ khi điện lưới được kéo về. Năng suất của những chiếc máy dệt chiếu bằng điện cao gấp nhiều lần so với dệt tay. Với khung dệt tay, muốn dệt 1 chiếc chiếu thường phải có 2 người và chỉ dệt được tối đa 2-3 chiếc chiếu/ngày. Với khung dệt máy, 1 người có thể dệt 12-15 chiếc chiếu/ngày, chất lượng lại rất đẹp, nhân công giảm, thời gian lại rút ngắn hơn rất nhiều, lợi nhuận tăng và cuộc sống gia đình đi lên từng ngày.

Dệt chiếu bằng điện ở Cà Hom cho năng suất cao gấp 5 lần so với dệt thủ công

Chủ tịch UBND xã Hàm Tân, huyện Trà Cú ông Liêng Phước Thiện chia sẽ:  Khi dự án “Cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện chủ yếu là đồng bào Khmer, tỉnh Trà Vinh” được triển khai hoàn thành vào cuối năm 2012, chính quyền địa phương vận động người dân chuyển qua “điện” dệt chiếu và nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống. Toàn xã có 2.253 hộ thì có 569 hộ tham gia làng nghề dệt chiếu, tập trung ở ấp Chợ, ấp Cà Hom và ấp Bến Bạ. Mỗi năm, làng chiếu của xã cung ứng ra thị trường trên 140.000 chiếc.

Gường tre Trà Tro vươn mình khỏi “lũy tre làng”

Gọi là làng nghề Ham Giang nhưng “thủ phủ” của làng nghề đóng thang, giường tre là 2 ấp Trà Tro A và Trà Tro B. Do điều kiện đất đai ở đây phần nhiều là giồng cát cao, chỉ có tre mới có thể sống trụi lá trơ cành chịu đựng qua những tháng mùa khô khắc nghiệt. Không đất, thiếu đất sản xuất, sẵn có nguồn nguyên liệu tre làng, một số người khéo tay tạo kế sinh nhai bằng cách lấy tre làm giường, làm thang, làm chõng… đem bán. Buổi đầu chỉ vài hộ làm, dần dần người biết chỉ người chưa biết, theo thời gian hình thành nên cả làng nghề, tính đến nay đã được hơn 50 năm.

Làng nghề đóng giường tre ở Hàm Giang đã hình thành được hơn 50 năm

Ông Trì Cảnh, cơ sở đóng gường tre (Trà Tro B, Hàm Giang) cho biết: Điện lưới kéo về, ban đầu với số tiền 40 triệu đồng, tui mua sắm máy cưa, máy bào, máy khoan… Nhờ điện kết hợp đưa máy móc thay thế thủ công, sản phẩm làm ra đẹp và nhiều: salon tre, bàn ghế tre làm ra nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận. Với quy mô sản xuất mỗi năm 1.600 sản phẩm salon, bộ bàn ghế. Cùng với hơn 20 kiểu mẫu salon, bộ bàn ghế được thiết kế hiện nay không chỉ có mặt ở địa phương mà còn vươn tới TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh lân cận.

Ông Thạch Ngọc Điệp- Trưởng Ban nhân dân Ấp Trà Tro B cho biết ấp có trên 250 hộ dân, trong đó người Khmer chiếm đến 98%. Làng nghề này có khoảng 100 hộ, hàng năm sản xuất hàng ngàn sản phẩm. Điện lưới về từ năm 2011 và đến nay đời sống bà con Khmer thay da đổi thịt, ngoài trồng lúa ra, nghề đóng giường tre được mọi người biết đến; bên cạnh những sản phẩm chỉ tiêu thụ cho đối tượng là những khách hàng dùng làm kệ kê hàng buôn bán tại các chợ. Mà sản phẩm này còn tham gia vào mặt hàng cao cấp với các tên gọi như salon tre, bàn ghế tre được sơn pê-u, đã vươn xa ra khỏi lũy tre làng.

Toàn huyện Trà Cú có 03 làng nghề (Làng nghề dệt chiếu Hàm Tân; Làng nghề tiểu thủ công nghiệp Đại An; Làng nghề tiểu thủ công nghiệp Hàm Giang) với 3.273 lao động tham gia. Hàng năm, sản xuất trên 150.000 đôi chiếu lác (làng nghề dệt chiếu Hàm Tân); 30.935 sản phẩm bàn, ghế, giường, thang tre các loại (làng nghề tiểu thủ công nghiệp xã Hàm Giang); gần 500.000 sản phẩm đồ dùng sinh hoạt như: ky, thúng, nia, hom…làm từ tre, trúc và sản phẩm thu nhỏ phục vụ khách du lịch (làng nghề đan đát xã Đại An).

 Bà Huỳnh Bích Như - Phó Giám đốc Sở Công thương Trà Vinh chia sẻ:  Dự án “Cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện chủ yếu là đồng bào Khmer, tỉnh Trà Vinh” đến nay phát huy hiệu quả rất cao, bởi việc cấp điện góp phần tăng năng suất cây trồng, chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế và tăng thu nhập cho các hộ dân Khmer. Đưa điện về nông thôn không phải chỉ thắp sáng sinh hoạt, mà còn để phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp hóa nông thôn, phát triển kinh tế nông thôn, giúp bà con thoát nghèo và tiến đến làm giàu trên chính quê hương đầy tiềm năng, nhưng chưa được khai thác hết của mình./.

Đặng Huy Hoàng - PC Trà Vinh
Đánh giá bài viết:
  • Tags
In      Trở về
Đầu trang