Tin tức & truyền thông

Công ty Điện lực Ninh Thuận: Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị điện bằng phương pháp CBM năm 2022

  • 09:20 - 29/07/2022
  • 123

Với mong muốn không ngừng nâng cao dịch vụ cung cấp điện an toàn, liên tục với chất lượng ngày càng cao, đáp ứng các yêu cầu phục vụ khách hàng tốt hơn. Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Ninh Thuận (PC Ninh Thuận) liên tục triển khai nhiều ứng dụng công nghệ mới trong cung cấp điện, cụ thể đã đã tập trung nhân lực triển khai phương pháp Bảo trì, bảo dưỡng mới theo tình trạng thiết bị (CBM) trên lưới điện 110kV và lưới điện trung thế 22kV, kịp thời phát hiện những bất thường của thiết bị điện đang vận hành và chủ động đưa ra kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng, ngăn ngừa sự cố xảy ra.

Theo Ông Nguyễn Hữu Tiên, Phó Giám đốc PC Ninh Thuận cho biết, bảo trì dựa trên tình trạng vận hành thiết bị (Condition Based Maintenance - CBM) là một giải pháp bảo trì tiên tiến, dựa trên việc đánh giá tình trạng vật lý thực tế theo thời gian thực của thiết bị thông qua chỉ số “sức khỏe” (Condition Health Index - CHI) của thiết bị mà EVN SPC đang triển khai. Để thực hiện phương pháp CBM, cần sử dụng các thiết bị hiện đại, như: Thiết bị kiểm tra phóng điện cục bộ online (PD), Camera chụp ảnh nhiệt…Ngoài ra, phải xây dựng bộ tiêu chí đánh giá định lượng cho các chủng loại thiết bị như máy biến áp, máy cắt, máy biến điện áp, máy biến dòng điện, tủ hợp bộ trung thế, chống sét van… Việc đánh giá tình trạng thiết bị theo phương pháp CBM được chia thành 3 cấp độ để kiểm tra. Trong đó, cấp độ 1 là các hạng mục được thực hiện online mà không cần phải gián đoạn cung cấp điện khách hàng; cấp độ 2 thực hiện offline, phải sử dụng các giải pháp cấp điện bổ sung, hỗ trợ thay thế hoặc ngưng cung cấp điện để thực hiện, và cấp độ 3 là các hạng mục phân tích và chẩn đoán chuyên sâu hơn khi cần thiết. Cơ sở dữ liệu được cập nhật thường xuyên qua chương trình quản lý kỹ thuật phần mềm Quản lý kỹ thuật nguồn và lưới điện (PMIS) đang áp dụng trong toàn ngành điện. Trước đây việc sử dụng phương pháp sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị điện truyền thống định kỳ từ 1-3 năm, theo yêu cầu của nhà sản xuất. Công nhân khi kiểm tra xuống trực tiếp nơi đặt thiết bị và phải thực hiện cắt điện. Việc kiểm tra theo phương pháp truyền thống này không đánh giá và xử lý được tình trạng làm việc của thiết bị, dẫn tới lãng phí nhân công khi đến hạn bảo dưỡng mà thiết bị vẫn trong trạng thái vận hành tốt. Từ khi áp dụng phương pháp CBM, việc bảo trì chỉ tiến hành khi cần thiết nhằm không để xảy ra trường hợp suy giảm khả năng vận hành hoặc sự cố, loại bỏ phương án bảo trì định kỳ tốn kém và giảm đáng kể xác suất hư hỏng thiết bị.

HCông nhân ngành điện sửa chữa, bảo trì cấp độ 2 theo phương pháp CBM tại các trạm 110kV

 

Hiện nay, PC Ninh Thuận đã triển khai thực hiện CBM cho 5/5 trạm 110kV (Trạm 110kV Tháp Chàm, Ninh Hải, Ninh Thuận 1, Ninh Sơn, Ninh Phước) theo đúng kế hoạch đã đăng ký trong năm 2022. Đến tháng 4/2022, PC Ninh Thuận cũng đã lập xong phương án và dự toán kế hoạch kiểm tra bảo trì trạm biến áp và lưới điện 22 kV theo CBM năm 2022 và triển khai các thủ tục để tổ chức thực hiện trong quý 3 năm 2022. Khối lượng thực hiện thí nghiệm định kỳ theo phương pháp CBM cho 2.805 thiết bị trạm biến áp và đường dây 22kV. Với phương pháp CBM, việc đánh giá hiện trạng thiết bị được thực hiện 100% trên phần mềm PMIS. “Việc áp dụng phương pháp CBM giúp PC Ninh Thuận tối ưu hóa chi phí bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện cũng như nâng cao chất lượng điện năng, độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng”, ông Nguyễn Hữu Tiên, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Ninh Thuận cho biết./.

Đánh giá bài viết
Huỳnh Phong - PC Ninh Thuận

Bài viết liên quan