Về chúng tôi

“Út Trinh” – vẻ đẹp của người phụ nữ hiện đại

  • 10:51 - 08/09/2022
  • 470

Ban Viễn thông và Công nghệ thông tin (Ban VTCNTT) Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) được thành lập từ tháng 07 năm 2002, trải qua 20 năm hoạt động với nhiều khó khăn và kết quả đạt được, đủ để từng thành viên trong Ban hiểu rõ về cách ứng xử văn hóa của EVN SPC. Tập thể Ban VTCNTT từ cấp lãnh đạo Ban đến các chuyên viên luôn có thái độ khiêm tốn, chân thành, tác phong nhiệt tình, vui vẻ giản dị. Tôn trọng đồng nghiệp kính trên nhường dưới, tạo nên bầu không khí chan hòa, năng động và sáng tạo. Có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau trong công việc cũng như trong sinh hoạt hàng ngày để cùng tiến bộ. Luôn học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước đồng thời trao đổi góp ý và tạo mọi điều kiện để đồng nghiệp mình càng ngày càng  hoàn thiện và phát triển.

Điển hình trong Ban VTCNTT EVN SPC có chị Lê Thị Thúy Trinh mà đồng nghiệp thường gọi hai tiếng thân thương cô “Út Trinh” là kỹ sư Điện tử viễn thông, thạc sĩ Quản trị kinh doanh, “Út Trinh” là cán bộ giỏi về công tác chuyên môn, gương mẫu trong công việc, cuộc sống và đặc biệt năng động, nhiệt tình sôi nổi trong các phong trào văn, thể, mỹ và đã gắn bó trên 14 năm công tác cùng với sự phát triển của cơ quan EVN SPC nói riêng và chung toàn EVN SPC.

Đến tháng 09 năm nay “Út Trinh” sẽ tròn 38 mùa xuân, với vóc dáng nhanh nhẹn, hoạt bát, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và sôi nổi trong mọi phong trào văn nghệ, thể thao, các đồng nghiệp đều khẳng định cô Út là nữ cán bộ gương mẫu, năng động, sáng tạo. Trước khi về công tác tại Ban VTCNTT EVN SPC từ năm 2004, cô Út Trinh đã từng làm cán bộ phụ trách phát triển hệ thống của Trung tâm phần mềm Công ty FPT và tham gia trợ giảng tại Trường Đại học Bách khoa, với tâm huyết của người đã tham gia giảng dạy cô Út luôn xác định mình cần học tập và làm theo tâm gương của Bác ngay từ những việc làm bình thường và giản dị hàng ngày, đây là biện pháp mà theo Út Trinh là người phụ nữ hiện đại cần phải luôn làm mới bản thân mình, không chỉ ở khía cạnh vẻ bên ngoài qua nét đẹp hình thể mà phải đến từ tri thức, qua sự trau dồi tri thức sẽ giúp bản thân cư xử, dung hòa cuộc sống dễ dàng hơn, sắp xếp gia đình và công việc một cách khoa học hơn, với sự hiểu biết của mình, dễ dàng thấu hiểu, lắng nghe, chia sẻ với gia đình, người thân những trở ngại, căng thẳng trong công việc cũng như trong cuộc sống vốn đầy những bộn bề lo toan.

Đối với các đồng nghiệp tại cơ quan Tổng công ty cùng các đơn vị, “Út Trinh” là tấm gương điển hình để học tập trong việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và ứng xử trong cuộc sống, cô Út luôn chủ động phối hợp động viên, khuyến khích anh em đồng nghiệp phát huy năng lực, nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn trong cải cách hành chính, trong cải tiến nâng cao hiệu quả chuyên môn nghiệp vụ cũng như trong các hoạt động sản xuất kinh doanh theo phạm vi công việc được giao góp phần nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công việc đạt được kết quả cao nhất.

Đối với Lãnh đạo cấp trên, “Út Trinh” luôn có thái độ nghiêm túc, lịch sự, tôn trọng khi giao tiếp, làm tốt và đúng nhiệm vụ được giao, luôn cầu thị và học hỏi không ngừng. Trong công việc cô Út luôn đề cao vai trò, trách nhiệm cá nhân, không trốn tránh đối phó, đùn đẩy trách nhiệm, có thái độ cầu thị khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt công việc được giao. Ông Nguyễn Sỹ Chất nguyên Phó trưởng ban VTCNTT trong một lần về thăm lại Ban nhân dịp họp mặt cán bộ hưu trí đã nhận xét "Út Trinh tuy là cán bộ nữ vướng bận đủ thứ chuyện gia đình chồng con, nhưng tâm trí và nhiệt huyết với công việc,với phòng trào thể thao và văn nghệ thì còn hơn lớp thanh niên, là sự tích cực mới mẻ mà anh em thế hệ trẻ sau này nên học tập”.

Cô út Trinh biểu diễn văn nghệ trong dịp chào xuân tại cơ quan EVNSPC

Những lời nhận xét ấy về Út Trinh, không phải là cảm nhận chủ quan mà hoàn toàn dựa trên những thành quả đã đạt được của cơ quan EVN SPC trong một quá trình hoạt động có sự tham gia đóng góp không nhỏ của Út Trinh điển hình như “Giải nhì cuộc thi Nét đẹp phụ nữ ngành Điện, năm 2017” cấp Tập đoàn, “Giải nhất cuộc thi Nét đẹp phụ nữ EVN SPC, năm 2018” cùng nhiều giải thưởng cao quý khác. Cô Út với sự năng động của mình không chỉ tham tích cực các hoạt động phong trào tại cơ quan EVN SPC, mà còn tham gia trong nhiều đội thi của Tổng công ty, dù ở vị trí nào cô Út luôn thể hiện sự trẻ trung, tươi tắn với phong cách trình diễn tự tin, trí tuệ của mình, mà theo đánh giả của đông đảo đồng nghiệp “cô Út như là một làn gió xuân mới lan tỏa tràn đầy năng lượng tích cực đến cho mọi người”.  

Út Trinh (bìa phải) cùng đội EVN SPC trình diễn tại cuộc thi Nét đẹp phụ nữ ngành Điện do EVN tổ chức

Trong định hướng triển khai VHDN mà Chủ tịch HĐTV EVN SPC đã phát biểu nhấn mạnh xem mỗi cán bộ nhân viên của EVN SPC như một cán bộ văn hóa của đơn vị, có trách nhiệm tuyên tryền, phổ biến và tổ chức thực hiện về chủ trương văn hóa, văn hóa ứng xử trong đơn vị. Có trách nhiệm nhắc nhở khi thấy đồng nghiệp trong đơn vị có thái độ chưa chuẩn, chưa đúng với văn hóa, văn hóa ứng xử. Động viên kịp thời các đồng nghiệp trẻ thực hiện tốt với văn hóa, văn hóa ứng xử. Bản thân Út Trinh luôn gương mẫu trong việc thực hiện nội quy của cơ quan, trước hết là để đảm bảo thời gian làm việc, sau là để động viên nêu cao tinh thần ý thức tự giác, nhiệt tình và tâm huyết với công việc cho anh em đồng nghiệp trẻ. Cô Út cũng thường xuyên thực hiện và nhắc nhở anh em trong Ban tiết kiệm trong việc sử dụng điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm trên cơ sở hợp lý và hiệu quả. Trong công tác chuyên môn được giao bao gồm công tác xây dựng, triển khai ứng dụng các phần mềm CNTT nâng cao hiệu quả công việc cô Út luôn hướng dẫn đồng nghiệp tuân thủ theo đúng quy trình, quy định và có những đề xuất chọn lựa công nghệ hợp lý hiệu quả.

Những việc Út Trinh làm thường ngày là sự mẫu mực, có ý nghĩa tuyên truyền về văn hóa ứng xử, văn hóa trong cuộc sống và tác động mạnh mẽ đối với cá nhân tôi là người đồng nghiệp, một người anh, cũng như toàn thể đồng nghiệp trong Ban VTCNTT EVN SPC. Tôi còn nhớ mãi kỉ niệm trong chuyến công tác tại Bình Phước cùng Út Trinh, buổi chiều sau khi hoàn thành công việc anh em ngồi quây quần giao lưu, khi anh trưởng đoàn ôm đàn tình tang, Út Trinh hòa giọng ngân nga “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng gian khổ sẽ dành phần ai. Ai cũng một thời trẻ trai, cũng từng nghĩ về đời mình”, rồi cô tâm sự bài ca này là định hướng theo suốt thời sinh viên tuổi trẻ của em, giờ em mong muốn các đồng nghiệp trẻ cùng các con của em sau này cũng có hoài bão, lý tưởng như thế, để hoàn thiện bản thân mình trong trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Ngay thời khắc đó cá nhân tôi cảm nhận cô Út có một nét đẹp hết sức kỳ lạ, tôi nhận ra rằng sức hút và cái đáng quý nhất của một người phụ nữ không nằm ở bề ngoài, cũng không thuộc về địa vị, mà ở nội hàm bao gồm thể lực, trí tuệ và tâm hồn. Tất cả những điều đó đều phải học hỏi, phải rèn luyện lâu dài mới có. Muốn trở thành một người phụ nữ hiện đại và đầy nét quyến rũ không khó lắm, nhưng để trở thành một người phụ nữ hiện đại giàu văn hóa sống có sức lan tỏa như Út Trinh thì thật không dễ chút nào, kết lại dù ở thời nào, người phụ nữ cũng nắm giữ vai trò rất quan trọng trong gia đình, ngoài xã hội và đặc biệt là họ luôn luôn đẹp, như một đoạn văn tả về nét đẹp phụ nữ hết sức độc đáo của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư trong truyện ngắn “Có con thuyền đã buông bờ” mà tôi rất thích và xin mượn để kết thúc bài viết của mình rằng "Phụ nữ, hễ mũi xấu thì mắt đẹp, mắt mũi xấu thì miệng đẹp, mặt xấu thì dáng đẹp, người xấu tâm hồn đẹp. Bằng cách này hay cách khác, họ cứ phải đẹp...".  

Lê Thành Nhân - Ban CNTT EVNSPC
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan