Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Virus Covid -19

Đừng chủ quan với COVID-19

  • 08:37 - 16/09/2021
  • 1553

 

Đó là trường hợp của một bệnh nhân đang công tác trong ngành điện, khi xác định mình F0 anh bình tĩnh vận dụng những kiến thức đã tiếp thu được, cộng thêm sự hỗ trợ của bạn bè đồng nghiệp, đặc biệt là Tổ viên Tổ tư vấn COVID-19 của EVN. Nhờ vậy mà anh đã khỏi bệnh hoàn toàn, khỏe mạnh và sẵn sàng tư vấn chia sẻ lại những kinh nghiệm trong quá trình điều trị của mình

Sau khi có kết quả test nhanh, được Bác sỹ gọi lên trò chuyện riêng, anh PNT biết rằng mình bị nhiễm COVID-19. Anh ngỡ ngàng không biết nguyên nhân từ đâu, bị lúc nào mặc dù đã tiêm đủ hai liều Vaccin, thực hiện đúng quy định của Cơ quan trong quá trình đi từ nhà đến nơi làm việc. Thậm chí Công ty còn tổ chức cho CBCNV vào đầu tuần test nhanh, đạt yêu cầu thì mới được vào cơ quan.

Bác sỹ liên hệ Y tế địa phương để anh PNT được đi cách ly theo quy định. Theo lời khuyên của Bác sỹ, anh PNT đi thẳng đến khu cách ly, thông báo về nhà để cả nhà đi test nhanh. Rất may mắn cả nhà không bị lây nhiễm, đặc biệt là mẹ già trên 80 tuổi đang sống chung.

Đến khu cách ly, anh PNT thường xuyên được đồng nghiệp và lãnh đạo Công ty gọi điện thoại thăm hỏi, động viên, nhờ vậy mà anh rất vững tin và toàn tâm điều trị.

Tại khu cách ly

 

Từ những tư liệu nhận được từ đồng nghiệp như: Hướng dẫn tập thể dục, xông mũi bằng tỏi, nhỏ mũi, xúc họng bằng dung dịch muối 0,9% …. mỗi ngày anh PNT đều thực hiện theo mức độ bệnh lý của mình. Anh kết hợp thể dục hít thở đều mỗi ngày 2-3 giờ, chọn biện pháp nào phù hợp thì thực hiện theo từng bước, nhờ vậy mà sức khỏe anh tiến triển rất tốt từng ngày, và được chuyển đến bệnh viện dã chiến thu dung để tiếp tục việc điều trị.

Bên cạnh đó. thành viên thuộc Tổ tư vấn COVID-19 của EVN - tư vấn viên Y sỹ Dương Hạo Hạo, cũng liên hệ tư vấn giúp a càng thêm yên tâm khi được Tập đoàn, Tổng công ty quan tâm chăm sóc động viên trong lúc khó khăn như này. Tuy chỉ là những cuộc nói chuyện qua điện thoại, nhưng hai đồng nghiệp trò chuyện chia sẻ “tất tay” với nhau như người nhà. Bởi thế, cứ mỗi khi nhận được sự thăm hỏi từ Tổ tư vấn COVID-19 của EVN, anh PNT lại càng xúc động, cảm kích và biết ơn lãnh đạo các cấp. Đây cũng là nguồn động lực hỗ trợ bệnh nhân rất lớn, họ tin tưởng chắc chắn mình sẽ không bị bỏ lại phía sau, tập thể luôn bên cạnh để động viên khích lệ về mọi mặt.

Ngoài tự chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân, anh còn quan tâm động viên bệnh nhân cách ly cùng: Bệnh này rất đặc biệt, như là bệnh cô đơn, vì không tự chọn cho mình được một nơi chữa trị chu đáo, cũng không chọn được bệnh viện theo ý mình, không sử dụng được bảo hiểm. Người thân không được đến bên cạnh, chỉ tự thân mình chăm sóc cho mình thì may ra sẽ vượt qua được.

Thể dục đều đặn trong quá trình điều trị giúp phục hồi nhanh chóng

 

Sau 8 ngày cách ly tại BVDC thu dung, anh được xuất viện về nhà tự cách ly 14 ngày sau khi có kết quả âm tính. Khi xuất viện anh không quên nhắn tin cảm ơn Tổ tư vấn đã hỗ trợ về mặt tinh thần để mình vượt qua bệnh dịch, cảm ơn Y sỹ Hạo và đội ngũ tư vấn viên đang ngày đêm vì sức khỏe của các bệnh nhân COVID-19.

Khi nhận được câu hỏi “Y sỹ Hạo có nhã ý hỏi anh sau khi đã khỏi bệnh hòan toàn, bệnh nhân F0 nhờ anh tư vấn hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm thì anh có sẵn sàng không? Anh cười, trả lời ngay: Sẵn sàng…. tôi hoàn toàn sẵn sàng chia sẻ thông tin trong quá trình chữa trị. Ví dụ như trường hợp anh đồng nghiệp NH bị như mình, lập tức mình gọi điện hướng dẫn anh ấy những việc cơ bản mà mình đã làm để anh ấy vượt qua giai đoạn đầu, làm nền tảng cho những giai đoạn sau, thì xác suất khỏe khoắn sẽ cao hơn.

 

Y sỹ Dương Hạo Hạo tư vấn viên tổ Tư vấn Covid-19 EVN tư vấn cho bệnh nhân PNT

 

Trước diễn biến căn bệnh COVID-19 khiến cả thế giới đang gánh chịu, dịch bệnh xảy ra bất ngờ, lây lan nhanh. Anh PNT chẳng may bị lây nhiễm, tuy nhiên anh đã được Lãnh đạo, đồng nghiệp quan tâm rất kịp thời, hỗ trợ từ vật chất, tinh thần, liệu pháp điều trị…. những việc làm đó khiến cho những bệnh nhân như anh rất ấm áp trong lòng và quyết tâm vượt qua cơn bệnh. Đặc biệt hơn, đó là hàng ngày các anh được Tổ tư vấn COVID-19 của EVN gọi điện thăm hỏi, hỗ trợ những biện pháp vệ sinh an toàn, nhắc nhở phải chú ý thực hiện những công việc nho nhỏ rất chi li, rất chi tiết như xông mũi, uống thuốc, thể dục… một cách thường xuyên, chăm lo sức khỏe cho những bệnh nhân như đang chăm lo cho mình. Điều đáng quý hơn nữa là ngay sau khi khỏi bệnh, hoàn thành tự cách ly tại nhà cũng là lúc anh nhận PNT được các nguồn hỗ trợ đúng, đầy đủ và kịp thời từ phía Công ty theo quy định.

Khi được hỏi anh có lời khuyên cho những F0, anh PNT vui vẻ nhấn mạnh: Các anh em phải thật sự bình tĩnh, lạc quan, tin tưởng vào chính mình trước; Tham khảo Tổ tư vấn của các tổ chức đoàn thể liên kết hoặc của Cơ quan mình; Luôn tuân thủ theo quy định phòng chống dịch bệnh, đặc biệt không được chủ quan với chính sức khỏe của mình và gia đình.

Lê Văn Tám - Ban TT EVNSPC
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan