Công trình xây dựng với tổng diện tích xây dựng 161.800 m2 bằng nguồn vốn tài trợ nước ngoài của tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật bản (JICA) vốn vay tín dụng Thương mại của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển và nguồn vốn của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia cấp hàng năm. Công suất lắp đặt máy biến áp 500/220kV: 2 x450 MVA, giai đoạn 1 lắp 1 máy 450 MVA.

Những tập thể, cá nhân có những đóng góp xuất sắc trong việc xây dựng Dự án trạm biến áp 500/220 kV Duyên Hải đã được nhận Bằng khen của Bộ Công Thương, EVN và UBND tỉnh Trà Vinh
Ngay sau khi dự án đầu tư được phê duyệt, Ban Quản lý dự án đã liên hệ với địa phương để triển khai công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Được sự chỉ đạo, giúp đỡ tận tình của UBND tỉnh Trà Vinh, UBND huyện Duyên Hải, Ban Ban Quản lý dự án đã phối hợp với địa phương tiến hành kiểm kê, áp giá trình duyệt phương án đền bù cho 84 đối tượng gồm 83 hộ dân và 01 tổ chức. Ngày 27/09/2013 Ban Ban Quản lý dự án đã phối hợp với các ban ngành địa phương bàn giao mặt bằng có diện tích 161.800,2 m2 cho nhà thầu thi công san nền; đến tháng 6/2014 Tổng công ty cổ phần xây dựng điện Việt Nam thực hiện phần xây lắp và ngày 16/7/2015 hoàn tất đóng điện đưa vào vận hành.
Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) là đơn vị thay mặt chủ đầu tư quản lý chất lượng công trình nên ngay từ khi bắt đầu thực hiện dự án, SPMB đã lập văn phòng tại công trường và tăng cường giám sát thường xuyên trong suốt thời gian thực hiện Dự án, đặc biệt đối với hạng mục sang nền trạm và các hạng mục phần ngầm khác. Trong những giai đoạn trước khi đóng điện (từ tháng 12/2014 đến tháng 7/2015), SPMP đã phối hợp chặt chẽ với Công ty Truyền tải điện 4 tiến hành nghiệm thu công tác lắp đặt, thí nghiệm vật tư thiết bị, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống điều khiển bảo vệ, hệ thống thông tin liên lac… theo đúng yêu cầu kỹ thuật, quy định của nhà sản xuất và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tạo tiền đề để Hội đồng nghiệm thu cấp Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia quyết định đóng điện thử nghiệm, nghiệm thu đưa vào vận hành toàn bộ trạm biến áp 500/220kV Trung tâm Điện lực Duyên Hải. Công trình đã đóng điện máy biến áp 500/220kV lúc 1h50’và đóng điện xong toàn bộ trạm lúc 05h15’ ngày 16/7/2015 vượt tiến độ 1 tháng so với kế hoạch được giao.
Trạm biến áp 500/220kV Trung tâm Điện lực Duyên Hải đưa vào vận hành có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối Trung tâm điện lực Duyên Hải với hệ thống lưới truyền tải 500kV/220 kV. Nguồn phát điện từ Trung tâm Điện lực Duyên Hải sẽ qua trạm này để đưa lên đường dây truyền tải 500kV, 220kV nhằm giải tỏa toàn bộ công suất của nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 cuối năm 2015, và Duyên Hải 2,3 các năm kế tiếp vào hệ thống điện miền Nam và hệ thống quốc gia, là một nguồn điện lớn ở miền Nam và hệ thống nhằm giải tỏa cơn khát điện ở miền Nam; đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của khu vực miền Tây Nam bộ nói riêng và khu vực niền Nam nói chung trong 2015 và các năm tiếp theo.
Và với ý nghĩa đó, công trình trạm biến áp 500/220kV Trung tâm Điện lực Duyên Hải đã được Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết định công nhận là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ II, nhiệm kỳ 2015-2020.