Những người làm báo chuyên nghiệp vừa là người bạn đầy thiện chí và cũng luôn khách quan trong việc phản ánh để các tổ chức nói chung và Tổng công ty Điện lực miền
Nhà báo Mai Vọng - Báo Thanh niên:

1. Là nhà báo theo dõi lĩnh vực Điện, có thể nói là hiểu khá rõ về EVN SPC, anh nhận xét gì về những đóng góp của EVN SPC cho sự phát triển kinh-tế xã hội của các địa phương?
Nhà báo Mai Vọng: Những lần cùng EVN SPC về những vùng nông thôn xa xôi ở Tây nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long, nhìn thấy những gương mặt tươi vui của người dân khi lưới điện quốc gia được kéo về, nghe những lời cảm ơn thật chân tình của người dân đối với anh em công nhân ngành Điện là đủ để thấy sự đóng góp âm thầm của ngành Điện nói chung và EVN SPC nói riêng suốt mấy chục năm qua.
2. Điều gì mà EVN SPC gây ấn tượng với nhà báo?
Nhà báo Mai Vọng: Đó là sự gần gũi. Trong bất cứ mối quan hệ nào, sự gần gũi thể hiện niềm tin và giá trị của niềm tin là vô giá.
3. Vậy có lúc nào nhà báo không hài lòng về EVN SPC?
Nhà báo Mai Vọng: Đến thời điểm này thì chưa có và hi vọng là sẽ không có.
4. Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, xin hỏi nhà báo đánh giá thế nào về hoạt động truyền thông của EVN SPC?
Nhà báo Mai Vọng: Cũng khó đánh giá chính xác lắm, cho nên chỉ xin cảm nhận thôi, bằng điểm số. Nếu cho điểm về hoạt động truyền thông của EVN SPC, mình cho điểm 6 (ngược)!
5. Gắn bó với EVN SPC từ những ngày đầu, anh là nhà báo thường xuyên đến tỉnh và tích cực với những sự kiện của EVN SPC, điều khiến anh nhớ đến EVN SPC ở các địa phương?
Nhà báo Mai Vọng: Nhớ nhất là lần dự lễ khởi công xây dựng lưới điện cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chứng kiến cảnh bà con người dân tộc ở tỉnh Lâm Đồng đến dự rất đông, có người còn địu con nhỏ trên lưng, cả những cụ già cũng lặn lội đến xem, chợt nghĩ: chắc mọi người phấn khởi lắm, mình cũng vui lây.
6. Có lúc nào nhà báo nhớ đến hình ảnh một EVN SPC chưa tốt, cần phải sửa mình không?
Nhà báo Mai Vọng: Có. Đó là những lúc về vùng nông thôn, nơi thường hay bị cúp điện. Đó là những khi nhìn thấy những cột điện còn tạm bợ, không an toàn…
---
Nhà báo Lê Phúc - Giám đốc Báo Công Thương - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh:
1. Nhà báo đánh giá như thế nào về hoạt động cung cấp điện của EVN SPC?
Nhà báo Lê Phúc: Theo dõi và gắn bó với EVN SPC đã lâu, tôi đã có dịp đến nhiều địa phương, đến những địa bàn vùng sâu, vùng xa của 21 tỉnh/thành thuộc địa bàn cung cấp điện của EVN SPC, điều nhận thấy rõ nhất là ánh sáng điện đã làm thay đổi bộ mặt của các vùng nông thôn, đóng góp đáng kể cho việc phát triển kinh tế-xã hội. Có thể nói trong gần 4 thập kỷ qua bằng sự nỗ lực không ngừng của EVN SPC, các vùng nông thôn, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, hải đảo đã được cung cấp điện phục vụ cho sinh hoạt, văn hóa giáo dục; khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống, kinh tế nông lâm, ngư nghiệp, đảm bảo an ninh quốc phòng... Ở các tỉnh, thành điện đi trước một bước nên đã tạo điều kiện phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ, hình các khu công nghiệp thu hút đầu tư trong và ngoài nước như Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, Bà Rịa-Vũng Tàu… tạo công ăn việc làm, làm thay đổi cơ cấu kinh tế…
2. Nhà báo có nhận xét gì về văn hóa EVN SPC?
Nhà báo Lê Phúc: Từ những nhân viên bình thường đến các anh chị lãnh đạo mà tôi có dịp tiếp xúc đều thể hiện thái độ vui vẻ, nhiệt tình, trân trọng khách hàng, đối tác. Đó là chính là nét đẹp văn hóa EVN SPC gây ấn tượng với tôi nhất mặc dù đâu đó vẫn có hiện tượng “người ta cần mình chứ mình không cần người ta”.
Đặc biệt EVN SPC có một đội ngũ CBCNV làm công tác truyền thông được tổ chức quy củ và khá chuyên nghiệp. Các anh chị đã nắm chắc các vấn đề của EVN SPC để chủ động truyền thông; luôn nhiệt tình cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí một cách chính xác, đầy đủ. Và quan trọng hơn nữa là từ các cán bộ lãnh đạo đến nhân viên đều tận tình với công việc, tạo điều kiện tốt nhất cho các cơ quan thông tin đại chúng tác nghiệp, tiếp cận thông tin nên các sự kiện, hoạt động của EVN SPC luôn nhanh chóng đến được với công chúng, tạo được tình cảm của cộng đồng, xã hội với ngành Điện nói chung và EVN SPC nói riêng.
---
Nhà báo Đại Dương – Báo Tiền Phong:

1. Những đóng góp cho việc phát triển điện khí hóa nông thôn của EVN SPC mà nhà báo tâm đắc nhất?
Nhà báo Đại Dương: Thật khó có thể dùng một từ, một câu, một bài báo, thậm chí một quyển sách để có thể nói hết được những đóng góp to lớn của EVN SPC cho sự phát triển kinh tế-xã hội suốt mấy chục năm qua. Tôi chỉ xin kể một câu chuyện ghi nhận được trong quá trình tác nghiệp để mọi người cùng cảm nhận về những đóng góp của ngành Điện nói chung và EVN SPC nói riêng đối với xã hội.
Cuối năm 2009, đồng bào dân tộc Châu Mạ ở buôn Tố Lan, xã An Nhơn (huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng) có điện từ Dự án cấp điện các thôn, buôn chưa có điện tỉnh Lâm Đồng do EVN SPC thực hiện. Bà Ka Thị Phèn (ngoài 60 tuổi) kể về đêm đầu tiên bừng ánh điện: “Suôt đêm hôm ấy cả buôn không ngủ”. Ngày Dự án khánh thành (đầu năm 2010), người dân xã vùng sâu Tàhine (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) như mở hội. Ngay từ sáng sớm đồng bào các dân tộc trong vùng nô nức kéo đến thôn Phú Ao - nơi diễn ra lễ khánh thành, trong số đó có một cặp vợ chồng ngoài 70 tuổi. Cụ ông cho biết hai vợ chồng ông dậy thật sớm và chọn bộ áo quần đẹp nhất mặc đến dự lễ khánh thành dự án. Ông còn cho biết, từ ngày cha sinh mẹ để đến giờ, đây là lần đầu tiên trong đời ông được dùng điện.
Ngay khi có điện, người dân đầu tư phát triển sản xuất quy mô lớn và. anh Lê Thanh Phương (thôn Phú Ao, xã Tàhine) là một điển hình. Anh khoan giếng, đặt mô tơ bơm nước tưới trồng chanh dây và ớt. Nhờ có nước tuới đầy đủ, 2 mẫu đất của anh Phương đã nhanh chóng đâm chồi nảy lộc. Trở lại Tàhine khoảng một năm sau đó, tôi chứng kiến khu vườn chanh dây của gia đình anh Phương rợp một màu xanh ngút ngát, dưới tán lá là những chùm trái trĩu nặng. Anh Phượng khẳng định nếu không có điện để bơm nước tưới, chắc chắn sẽ không được như thế này. Anh cũng cho biết, nhờ trúng mùa chanh dây, vợ chồng anh có được vốn liếng khá khá, đã sắm được xe hơi và cho con lên thành phố Đà Lạt học. Không riêng Tàhine, màu xanh đang phủ dần trên những sườn đồi đất đỏ của vùng cao này vốn trơ trụi vì thiếu nước.
Đây chỉ là một câu chuyện cụ thể, nhưng cũng là câu chuyện rất tiêu biểu về lợi ích của điện đem lại đối với đời sống người dân. Không chỉ lợi ích vật chất mà còn đem đến cho người dân những gía trị tinh thần rất to lớn. Tuy mới chỉ là một góc cạnh, một phần rất nhỏ trong những đóng góp của EVN SPC, nhưng đó là sự phản ánh chân thực về những gì Tổng công ty này đã cống hiến cho xã hội
2. Những điều gì mà nhà báo cho là EVN SPC đã làm tốt và chưa làm tốt?
Nhà báo Đại Dương: Tôi nhớ mãi, vào những năm 1996-1998, giai đoạn mà hoạt động điện khí hóa nông thôn tại các tỉnh phía
Ưu điểm lớn nhất, nhưng có lẽ cũng là nhược điểm lớn nhất của cả ngành Điện (trong đó có EVN SPC) là chỉ biết cùi cụi làm mà không không cần hoặc chưa biết cách "nói" để xã hội hiểu được, hiểu đúng những gì mình đã, đang và sẽ công hiến cho xã hội. Phải chăng, đó là sự rơi rớt của tư duy bao cấp?
---
Nhà báo Tân Tiến – Báo Người Lao động:

1. Anh có “cảm tình” nhất với EVN SPC ở điểm nào và điểm nào chưa có “cảm tình”?
Hài lòng nhất là việc thực hiện đúng tiến độ hoặc trước thời hạn các công trình đưa điện về vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Để hoàn thành đúng hoặc sớm hơn tiến độ, tất nhiên công tác chuẩn bị cho hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng, nguồn vốn phải được chuẩn bị tốt. Trang thiết bị, vật tư phục vụ cho công trình đầy đủ.
Tuy nhiên, ngành Điện cần tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền, phổ biến về ý nghĩa của dự án, cách thức triển khai và tiến độ thực hiện, đặc biệt là cách tiếp cận để cung cấp điện cho người dân để tránh những hiểu lầm đáng tiếc.
2. Anh có nhận xét gì về hoạt động truyền thông của EVN SPC?
Truyền thông là một mảng lớn trong công tác của ngành Điện nói chung và EVN SPC nói riêng. Trong những năm qua, có thể nói công tác truyền thông của EVN SPC khá tốt.
Theo tôi để tổ chức những sự kiện quảng bá cho mình về những công trình vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng, trước đó đã có những đóng góp không nhỏ của tập thể cán bộ - nhân viên bộ phận truyền thông EVN SPC. Đó là công tác in ấn các tờ bướm, tờ rơi, tham gia tuyên truyền, vận động người dân trong việc thực hiện giải tỏa, bồi thường, hỗ trợ di dời khi vật kiến trúc, cây trồng khi có công trình điện đi ngang qua đất của tổ chức, cá nhân; liên hệ các cơ quan chức năng hữu quan để tổ chức các sự kiện, các cơ quan thông tấn, báo chí phối hợp hỗ trợ đưa tin… nhằm thực hiện thành công sự kiện do mình tổ chức./.